Như các bạn đã biết, để đạt được số điểm như mong muốn trong bài thi IELTS, thí sinh cần phải có sự chuẩn bị và nỗ lực học tập không ngừng cho cả bốn kỹ năng. Trong số đó, Writing đóng một vai trò không hề nhỏ và quyết định khá nhiều tới kết quả toàn bài thi. Vậy làm thế nào để xác định được những tiêu chi chấm điểm của giám khảo để bạn có thể định hướng cho mình phương pháp học hiệu quả nhất? Qua bài viết sau, EFA Việt Nam xin gửi tới bạn bí kíp ghi điểm cho tiêu chí Task response để bạn hiểu rõ hơn về chiến lược học tập cho IELTS nhé!

ielts writing1. Tiêu chí Task Response trong IELST Writing là gì?

Tiêu chí Task Response đơn giản yêu cầu bạn trả lời câu hỏi mà giám khảo đưa ra một cách đúng trọng tâm, đủ ý và đủ thông tin. Có thể nói, đây là tiêu chí giúp cho thí sinh dễ dàng ghi điểm. Tuy nhiên, đạt điểm cho tiêu chí này sẽ là “tưởng dễ mà không hề dễ” nếu bạn quá chú tâm vào ngữ pháp hay độ “khủng” của vốn từ vựng học thuật mà lại lơ là nộ dung của câu hỏi. 

Ví dụ:

Some people think that parents should teach children how to be good members of the society. Others, however, believe that school is the place to learn this.

Discuss both views and give your opinion.

Đề bài này yêu cầu chúng ta thảo luận cả hai quan điểm vậy cùng chúng mình phân tích nhé:

 • Quan điểm 1: Some people think that parents should teach children how to be good members of the society.
 • Quan điểm 2: Others believe that school is the place to learn this.

Theo như 2 ý kiến trên thì Bạn cần viết bài này theo 3 phần:

 • Phần 1: Phân tích những lợi ích của việc cha mẹ giáo dục con trẻ trở thành công dân tốt cho xã hội
 • Phần 2: Nói về vai trò của trường học trong việc giáo dục trẻ em trở thành công dân tốt
 • Phần 3: Đưa ra ý kiến của riêng bạn

 Nếu không đọc kỹ đề, một số bạn sẽ có thể viết thành những lợi ích và tác hại của vai trò giáo dục trẻ em giữa gia đình và trường học. Vậy nên các bạn hãy chú ý vào trọng tâm của yêu cầu đầu bài nhé!

2. Cách ghi điểm cao cho tiêu chí Task Response trong IELTS Writing

a. Trả lời đầy đủ 100% yêu cầu của đề bài

Thông thường, trong đề bài IELTS Writing sẽ yêu cầu bạn thảo luận về 1 đến 2 vấn đề. Nếu bạn chỉ trả lời một phần thì bạn sẽ mất điểm ở tiêu chí Task Response.

Ví dụ:

Some people think the cheap air flight gives ordinary people more freedom. However, others think the cheap air flight should be banned because it pollutes the air and brings many other problems.

Discuss both views and give your opinion.

Đề bài này gồm 2 vấn đề chính:

 •  Some people think the cheap air flight gives ordinary people more freedom
 • Others think the cheap air flight should be banned because it pollutes the air and brings many other problems

Đề bài này đưa ra 2 quan điểm mà người viết cần giải quyết. Ngoài ra, còn có yêu cầu người viết đưa ra quan điểm cá nhân. Đây là dạng bài khá phổ biến cho các thí sinh thi IELTS. Tuy nhiên, cũng có một số đề bài chỉ cần người viết đưa ra luận cứ để thảo luận về những vẫn đề được nêu ra trong đề bài. Trong dạng bài này, bạn cần phải cực kỳ chú ý bởi nếu đã hoàn thành nhiệm vụ triển khai ý tưởng cho phần Body chính nhưng nếu thiếu/thừa thông tin về việc đưa quan điểm cá nhân thì điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới điểm số toàn bài thi. 

b. Lên dàn ý triển khai ý tưởng xuyên suốt tránh lạc đề

Để tránh lạc đề, bạn cần sắp xếp các ý tưởng trong bài viết thật tốt. Bạn nên dành khoảng vài phút để lên dàn ý cho bài văn một cách thống nhất. 

 • Cần viết bao nhiêu đoạn văn?
 • Mỗi đoạn giải quyết vấn đề nào của đề bài?
 • Từng đoạn cần có luận cứ, ví dụ nào để chứng minh?

Đặc biệt, hãy trình bày rõ quan điểm của mình trong câu chủ đề của đoạn và giải thích quan điểm một cách cụ thể ở phần thân của đoạn văn. Cuối bài văn đừng quên chốt lại vấn đề và quan điểm cá nhân. Ngoài ra, bạn hãy chắc chắn rằng những luận cứ, ví dụ để ủng hộ luận điểm bạn đưa ra mang tính logic và thuyết phục nhé. 

c. Viết đủ số chữ yêu cầu

Bạn cần quản lý tốt thời gian, lên kế hoạch số lượng từ cần viết cho mỗi đoạn. Toàn bộ bài nên dao động trong khoảng 250-270 từ là ổn nhé. 

Bạn có thể chia bài luận thành 4 đoạn:

 • Mở bài: khoảng 25 đến 50 từ
 • Thân bài: gồm 2 đoạn, khoảng 80 đến 100 từ một đoạn
 • Kết bài: khoảng 25 đến 40 từ

3. Đinh hướng phương pháp luyện tập dựa trên tiêu chí Task Response trong IELTS Wrtiting

Khi làm bài IELTS Writing thì có 2 vấn đề mà các thí sinh hay gặp phải là vấn đề về tư duy và vấn đề về ngôn ngữ. Vấn đề tư duy ở đây chính là yếu tố Take Response, vì nếu không nghĩ ra ý tưởng để làm nội dung cho bài viết đúng với yêu cầu đề bài thì bạn dễ bị viết lạc đề hoặc bố cục không hợp lý. Bởi vậy , bạn cần chú ý vào những yếu tố sau:

 • Bố cục bài viết cân đối (các đoạn thân bài có số câu tương đương nhau).
 • Phân tích đầy đủ quan điểm được đưa ra trong đề bài.
 • Đoạn kết luận phải hoàn chỉnh: Nhấn mạnh quan điểm đã trình bày, đồng thời gợi mở vấn đề liên quan nhưng không được lặp lại những câu đã viết trước đó bằng cách sử dụng kỹ năng Paraphase. 

 

EFA Việt Nam hi vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích về phương pháp ôn luyện cho kỳ thi IELTS với kết quả cao nhất. Học tâp là một quá trình dài dùi mài kinh sử đòi hỏi người học phải có một định hướng cụ thể và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Hãy đồng hành cùng EFA Việt Nam để giúp bạn ngày càng chạm gần hơn tới ước mơ chinh phục tri thức của mình nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!