Ông cha ta thường nói: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành kỹ năng nào đó để có thể trở nên thành thục. Cũng như trong tiếng Anh, chắc hẳn các bạn đã nghe tới câu “Practice makes perfect” mà cũng có cùng ý nghĩa đó. Muốn nói hay thì phải nói nhiều, muốn viết hay thì cần dành thời gian trau dồi ngòi bút. Tuy nhiên, mỗi ngôn ngữ sẽ có văn phong đa dạng khác nhau để phù hợp với từng ngữ cảnh. Trong phạm vi bài viết sau, EFA Việt Nam gửi tới bạn một số cụm từ cần tránh trong IELTS Writing để giúp bạn đạt kết quả tốt hơn khi muốn nâng cao kỹ năng này nhé! 

ielts writing

IELTS WRITING TIP

1. It can be clearly seen

Khi miêu tả nội dung, xu hướng trên một biểu đồ, bạn không nên mở đầu câu bằng mẫu câu “It can be clearly seen that…” (Có thể dễ dàng thấy rằng…). Đặc biệt trong câu Introduction, bởi lẽ đây là một cách diễn đạt không được tự nhiên. Nếu có thì nên dùng trong câu Overview khi người viết muốn đưa ra nhận xét chung về xu hướng hay đặc điểm nổi bật của đối tượng được đề cập tới trong bài viết. 

Nên dùng: The diagram shows…

 

2. Nowadays (mở đầu câu)

Từ “Nowadays” (có nghĩa là “Ngày nay”) là từ không nên dùng trong văn viết của IELTS nói riêng và văn viết học thuật nói chung. Mặc dù không có vấn đề gì với cụm từ này, tuy nhiên từ này được sử dụng khá phổ biên nên sẽ khiến người đọc cảm thấy có sự dập khuôn.

Cụm từ thay thế nên dùng: “These days”, “Today”, ”In this age”, “At the present time”, “For centuries”, “For the past few years”, “In the modern world”

 

3. A controversial issue

Cụm từ “A controversial issue” mang nghĩa là một vấn đề gây tranh cãi trong xã hội. Chính vì thế nó không phù hợp với hầu hết các đề bài thảo luận trong IELTS Writing Task 2 bởi nó sẽ mang hơi hướng tới nhiều điểm tiêu cực hơn tới vấn đề mà người viết muốn trình bày. 

Nên dùng: A debatable issue (Một cụm từ an toàn trong phần lớn trường hợp)

 

4. So far so good

“So far so good” là một cụm từ rất phổ biến trên phim ảnh và trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên trong văn viết, việc sử dụng cụm từ này là không nên bởi trong văn phong tiếng Anh chính thống, cụm từ này mang tính suồng sã và thể hiện cảm xúc trong giao tiếp hơn. 

Nên dùng: A satisfactory situation

 

5. Since the dawn of time

Đây là câu tục ngữ thường được sử dụng trong văn nói và không nên được cho vào bài thi IELTS Writing. Và nói chung, trong văn phong viết, người viết không nên sử dụng tục ngữ/thành ngữ (idiom) bởi chúng phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp hơn. 

Nên dùng: For thousands of years

Xem thêm: Collocation – Bí mật giúp bài IELTS Writing của bạn ấn tượng hơn

6. In a nutshell

Đây là một cụm từ khác trong tiếng Anh mà nhiều thí sinh sử dụng viết để mở đầu phần kết bài. Hãy nhớ rằng, cụm từ này chỉ được sử dụng nhiều trong văn nói của tiếng Anh.

Nên dùng: In conclusion (Đơn giản, dễ hiểu và luôn chính xác)

 

7. To be honest

“To be honest”, có thể hiểu là “Thật thà mà nói/Thành thực thì”. Đây là một cụm từ xuất hiện thường xuyên trên phim ảnh hay giao tiếp đời thường nhưng là một mẫu câu tuyệt đối nên tránh trong cả phần viết của bài thi IELTS.

Nên dùng: In my opinion/ In my view

 

8. A growing concern

Một số giám khảo bản địa cho rằng đây không phải là cách diễn đạt tự nhiên trong tiếng Anh cũng như hiếm khi cụm từ này xuất hiện trong các bài luận tiếng Anh học thuật nói chung. 

Nên dùng: An increasing problem

 

Hi vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về lối hành văn cũng như một số lưu ý về cụm từ cần tránh để giúp bạn mài dũa kỹ năng viết trong IELTS Writing. Hãy cho EFA Việt Nam biết nếu bạn cần hỗ trợ thêm trong học tập cũng như cải thiện trình độ tiếng Anh của mình nhé. Chúc các bạn thành công!