IELTS Writing Task 2 thường được cho là một “thử thách khó nhằn” với các thí sinh. Bạn chỉ có 40 phút để hoàn thành đoạn essay với những chủ đề mang đầy tính học thuật. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, bạn rất dễ rơi vào trạng thái “hoảng loạn”, “không biết viết gì”. Thông qua bài viết này, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn các cách triển khai ý để các bạn không “bí”  ý tưởng khi viết bài nhé!

 

1. Các chủ đề thường gặp

Có 10 chủ đề hay gặp nhất trong kì thi và bạn cần học các từ vựng theo các chủ đề này. Vốn từ của bạn càng phong phú thì các ý bạn diễn đạt càng suôn sẻ hơn. Nếu có thời gian, đừng chỉ ôn luyện các chủ đề thường gặp này, hãy học nhiều hơn nữa.

Trong lúc rảnh rỗi, bạn có thể đọc báo tiếng Anh và tìm ra các chủ đề có thể xuất hiện trong kì thi IELTS. Khi đọc báo, bạn nên ghi chú tất cả các từ mới. Sau đó, cố gắng đoán nghĩa của từ trong đoạn văn và tra nghĩa của nó trên điện thoại hay từ điển. Cách này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, không chỉ riêng Writing Task 2 mà còn có ích với các phần khác trong đề thi.

2. Phương pháp Brainstorming

Brainstorming hiểu đơn giản là suy nghĩ càng nhiều ý liên quan cho bài viết của bạn càng tốt. Phương pháp này được sáng tạo bởi một công ty quảng cáo nhằm nghĩ ra các ý tưởng mới cho các chiến dịch quảng cáo. Bạn chỉ cần viết ra từ khóa ở giữa tờ giấy và viết ra các ý liên quan ở xung quanh càng nhiều càng tốt.

Một số học sinh dành quá nhiều thời gian ở bước này và cố gắng nghĩ ra vô số ý tưởng. Tuy nhiên, các ý họ nghĩ ra mang tính chung chung, chưa cụ thể và liên quan đến yêu cầu đề. Điều này sẽ mất nhiều thời gian- thứ quý giá mà bạn không có nhiều trong kì thi, để mất cho các ý tưởng không cần thiết.

3. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp trực quan giúp tổ chức các ý tưởng của bạn ra giấy. Phương pháp này giúp bạn xây dựng các ý tưởng tốt hơn brainstorming và có thể hoàn thành trong thời gian ngắn nếu bạn luyện tập nó vài lần với các dạng câu hỏi khác nhau.

Cách thực hiện: đặt từ khóa ở giữa trang giấy và đặt các từ khóa nhỏ hơn ở các nhánh.

Điểm trừ duy nhất của phương pháp này là bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để có một sơ đồ tư duy hoàn hảo. Việc trang trí cho sơ đồ tư duy thêm đẹp là rất cần thiết vì nó là giúp bạn nghĩ ra các ý tưởng nhanh hơn.

4. “5 câu hỏi giải quyết mọi vấn đề”

Phương pháp này sử dụng các từ khóa “who/what/why/where/how” dùng để hỏi nhằm phác họa các ý tưởng cho bạn. Cách này sẽ phù hợp nhất cho các bạn suy nghĩ theo hướng logic và không biết nhiều về chủ đề nhắc đến trong đề.

Ví dụ:

  • In some countries, young people are encouraged to work or travel for a year between finishing high school and starting university studies.
  • Discuss the advantages and disadvantages for young people who decide to do this.
  • Why (tại sao): để tích lũy kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nước khác nhau, để hiểu hơn các nền văn hóa khác nhau, kiếm nhiều tiền hơn trước khi vào đại học, do lười biếng hay chưa muốn trưởng thành.
  • Where (ở đâu): các điểm du lịch, các nước phát triển, các công ty lớn ở địa phương hay thực tập ở các công ty lớn.
  • How (làm thế nào)- tiết kiệm tiền bạc, được sự cho phép của cha mẹ và nhà trường, nộp hồ sơ làm thực tập sinh/ đi làm, du lịch đến các nước có chi phí thấp.
  1. Phương pháp Coffee shop

Phương pháp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần tưởng tượng bạn đang ngồi trong một quán cà phê và mọi người hỏi ý kiến của bạn thế nào. Trong lúc thi, bạn sẽ chịu rất nhiều áp lực và rất khó để nghĩ ra các ý tưởng. Nhưng nếu bạn ở trong một nơi rất thư thái thì sẽ không có vấn đề gì khi nêu ra các quan điểm cá nhân.

Bạn của bạn: “‘Do you think it’s a good idea that young people take a year off between school and university to work or travel?’”

Bạn: “‘Yes. Many young people are not mature enough to go to university at 18 and travelling or working will help them mature. Working for a year could also allow them to save money and gain valuable work experience. If they go travelling, they will get to experience different cultures.”

Bạn thấy đó, bạn vừa đưa ra các tất cả các ý bạn cần cho bài luận rồi. Bạn có thể viết chúng ra (bạn nên làm vậy) hoặc nghĩ kỹ trong vài phút. Phương pháp này giúp bạn có các ý tưởng rất rõ ràng theo quan điểm cá nhân dựa theo câu hỏi đặt ra và sẽ giúp bạn luôn bám sát yêu cầu đề và viết được một bài văn mạch lạc, rõ ràng. 

“Practice makes perfect”, bạn hãy tham khảo các tips mà EFA Việt Nam đã giới thiệu ở trên nha! Nếu dành thời gian luyện tập thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ chinh phục được phần thi IELTS Writing task 2 một cách hiệu quả nhất đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.