Ngày nay, du học sinh được yêu cầu cần có chứng chỉ IELTS để có thể đi du học nước ngoài đã quá phổ biến. Thông thường, với du học sinh ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Úc, Mỹ, New Zealand, Canada,… cần phải có chứng chỉ IELTS thông thường hoặc TOEFL. Riêng với các du học Anh, sinh viên bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS UKVI để được cấp Visa du học. Vậy IELTS UKVI có điểm gì khác so với IELTS thông thường? Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thông tin hữu ích này qua bài viết dưới đây nhé!

1. IELTS UKVI là gì?

IELTS for UKVI là hình thức khảo thí ngôn ngữ để xin thị thực visa Anh (SELT – Secure English Language Test), được chấp nhận bởi chính phủ Anh. Có nghĩa là IELTS có thể được sử dụng để chứng minh khả năng ngôn ngữ của bạn khi nộp đơn cho Cục cư trú và thị thực Anh (UKVI) với mục đích du học hay nhập cư. Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế này được diễn ra có sự giám sát của máy ghi hình.

Với quy trình kiểm tra an ninh chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn, bằng IELTS UKVI của thí sinh có tính chính xác cao hơn. Thang điểm của kỳ thi này vẫn được tính từ 1 (thấp nhất) đến 9 (cao nhất). Cấu trúc các dạng thi của kỳ thi IELTS UKVI  giống với kỳ thi IELTS Học thuật và Tổng quát thông thường. IELTS UKVI cũng được chia thành 2 loại Tổng Quát (General Training) và Học Thuật (Academic). Sinh viên muốn du học tới Anh có thể thi tại trung tâm tổ chức thi IELTS do UKVI chấp thuận. 

2. Lý do du học sinh Anh bắt buộc phải thi IELTS UKVI?

Chính phủ Anh đã công bố rằng, IELTS chính là kỳ thi duy nhất được chấp nhận bởi Bộ Di Trú Anh (UK Visas and Immigration – UKVI). Do việc đồng thời áp dụng những tiêu chuẩn mới trong cách thức làm bài thi, nên đã xuất hiện kỳ thi IELTS UKVI với 4 kỹ năng và IELTS Life Skills với 2 kỹ năng Nghe và Nói.

Chứng chỉ IELTS thông thường vẫn sẽ được công nhận ở các nước sử dụng tiếng Anh như Úc, Canada hay New Zealand, nhưng không thể dùng để xin Visa và xin thư nhập học tại các trường Đại học của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, nếu sinh viên sở hữu chứng chỉ IELTS UKVI sẽ có lợi thế là vừa có thể nộp cho vương quốc Anh, vừa có thể nộp cho các quốc gia khác, mở ra cơ hội học tập tại tất cả các nền giáo dục tiên tiến và danh giá hơn.

IELTS UKVI chia làm 2 loại:

  • IELTS UKVI Tổng Quát (General Training).
  • IELTS UKVI Học thuật (Academy).

EFA Việt Nam xin giới thiệu cho bạn bảng thông tin tóm tắt các bài kiểm tra IELTS UKVI đã được chấp thuận cho các mục đích Thị thực và Nhập cư của Vương quốc Anh:

Loại bài thi

Đối tượng thi

Cấu trúc bài thi

Lệ phí 

(Cập nhật mới nhất)

IELTS UKVI Học Thuật (UKVI Academic)

Bài kiểm tra này dành cho các thí sinh muốn học tại các cấp đại học hoặc sau đại học và xin việc làm tại Vương quốc Anh. Nghe, nói, đọc, viết

6.225.000 VNĐ

IELTS UKVI Tổng quát (UKVI General Training)

Dành cho những người muốn định cư ở Vương quốc Anh và có nhu cầu được đào tạo, học tập các chương trình Trung học, Dự bị Đại học, Tiếng Anh Nghe, nói, đọc, viết

(Theo số liệu mới nhất được cập nhật)

Ngoài ra, những sinh viên đang nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên bậc 4 để học đại học hoặc sau đại học tại các trường có độ tín nhiệm cao cần đáp ứng trình độ tiếng Anh do trường đề ra. Tất cả các đại học và cao đẳng của Anh đều chấp nhận kết quả IELTS, sinh viên không cần phải thi IELTS UKVI, trừ khi trường đang học hoặc dự định học yêu cầu hình thức thi này.

3. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa IELTS VÀ IELTS UKVI?

Nhìn chung thì Bài thi IELTS UKVI cũng được thực hiện giống như IELTS thông thường (gồm IELTS Academic và General Training), cả 2 đều có cùng cấu trúc, người kiểm tra, định dạng, mức độ khó, điểm,… Nhưng IELTS UKVI vẫn có một số điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý như sau:

  • Một trong những điểm khác biệt là cách thực hiện bài kiểm tra: IELTS UKVI Academic có thể làm trên giấy hoặc trên máy tính (riêng IELTS UKVI General training chỉ làm trên giấy). Trong khi IELTS thông thường có thể làm được cả trên giấy và máy tính.
  • Nếu bạn làm bài thi trên máy tính, bạn sẽ được giám sát bởi CCTV camera với quy trình kiểm tra an ninh chặt chẽ và nghiêm ngặt. Thí sinh chỉ có thể thi IELTS UKVI tại những trung tâm dự thi của cục Di trú Anh. Như vậy, kết quả kiểm tra sẽ có tính chính xác cao hơn và được tin tưởng gần như tuyệt đối bởi các tổ chức giáo dục và các đơn vị tuyển dụng. 
  • Các kỳ thi IELTS UKVI được quản lý bởi liên danh IELTS SELT, gồm có Hội đồng Anh, IDP: IELTS Australia và Cambridge English Language Assessment và do các trung tâm được ủy quyền tiến hành. Đương nhiên, các trung tâm đó phải tuân thủ các quy trình mà chính phủ Anh quy định.
  • Vì sự khác biệt về cách thức dự thi và giá trị sử dụng như trên, do đó mức lệ phí thi của IELTS UKVI sẽ cao hơn lệ phí thi IELTS thông thường (Lệ phí IELTS UKVI Academic & General Training là 6.225.000 VNĐ còn IELTS thông thường là 4.750.000 VNĐ).

4. Lời khuyên hữu ích cho bạn.

Trước khi bạn đăng ký thi, EFA Việt Nam khuyên bạn nên kiểm tra với Sở Nhập Cư và Visa (UKVI) về bài thi mà bạn cần nộp kèm theo đơn. 

Một số thí sinh ban đầu sẽ nghĩ rằng đề thi IELTS UKVI dường như khó hơn so với IELTS thông thường. Nhưng đừng quá lo lắng, các thi sinh thi IELTS UKVI sẽ làm chung 1 đề thi với các thí sinh đăng ký thi IELTS thông thường. Do đó, bạn chỉ cần tập trung ôn thi IELTS như bình thường thôi. EFA Việt Nam chúc bạn may mắn!!!

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những khoá học luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu tại EFA Việt Nam – Công Ty Tư Vấn Giáo Dục và Đào Tạo Ngoai Ngữ uy tín hàng đầu Việt Nam. Bằng giáo trình đào tạo bài bản và những phương pháp giảng dạy chất lượng với bề dày hơn 10 năm trưởng thành – phát triển, EFA Việt Nam đã tích lũy được vốn kinh nghiệm cũng như sự am hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ. Đến với EFA Việt Nam, bạn sẽ được xây dựng một nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc để nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.