Phần Listening luôn là một nỗi “ám ảnh” đối với những người có ý định thi IELTS. Bởi trong phần này không chỉ đòi hỏi người thi về kiến thức mà còn cả kỹ năng ôn tập và làm bài.  Một trong những khó khăn lớn nhất trong khi làm phần này là bạn đồng thời vừa phải nghe nội dung, chọn đáp án và ghi đáp án. Đây thực sự là một trở ngại cho những ai chưa có nhiều kỹ năng làm phần Listening.Vậy hãy để EFA Việt Nam chia sẻ một vài Tips giúp bạn ăn trọn điểm phần thi IELTS Listening qua bài viết dưới đây nhé!

IELTS Tip: Phương pháp ôn luyện kỹ năng Listening

1. Phương pháp nghe – chép chính tả

Lên website này: listenaminute.com, lướt 1 vòng, chọn 1 topic mình cảm thấy thích nhất (thích ở đây là cảm thấy nó đã từng ra trong IELTS, có 1 độ khó và độ hứng thú nhất định) rồi mở audio 1 phút ra nghe. Đừng đọc script bên dưới, vừa nghe vừa chép chính tả. Nhưng đừng lâu quá, căn thời gian khoảng 3-5 phút là phải xong 1 audio đó. Sau đó dò chính tả lại với script. Dò chính tả nha, sau đó chọn ra từ vựng để học. Cố gắng 1 ngày làm 2-3 bài bạn nhé. 

2. Phương pháp nghe – làm bài tập

Lên website này: esl-lab.com. Có 3 trình độ: Easy, Intermediate, Difficult. Bạn tự chọn cho mình 1 cấp độ thích hợp. Sau đó bấm đọc qua 1 loạt 5 câu hỏi, bấm vào audio, vừa nghe vừa làm câu hỏi nha. Bảo đảm bạn nào cần cải thiện Multiple Choice IELTS thì nên qua đây luyện 1 tuần là lên trình ngay. 1 điểm mình thích nhất đó là những audio rất đời thường và bạn nên chọn lọc ra những từ vựng ra để dùng cho giao tiếp, đặc biệt là Speaking đó. Các bạn nhớ chăm chỉ học từ vựng nhé!

3. Phương pháp nghe – học kiến thức

Bấm vào website bbc.co.uk/learningenglish. Ở đây có nhiều chuyên mục: Grammar, Vocabulary, Pronunciation, News, Business, Quizzes, etc. Mỗi bài đều có video và script để xem, chủ yếu về những topic rất đời sống, tin tức, kiến thức như Coronavirus, Climate Change, Wild animals, Environment…Bạn không những có thể cải thiện Listening mà còn có thể luyện luôn Reading IELTS nữa đó. 

4. Phương pháp nghe – giải trí

Cái này thì dễ, các bạn lên Youtube, Netflix, Spotify… nghe nhạc, xem phim, lướt web… Gì cũng được, miễn là bằng tiếng Anh và phụ đề tiếng Anh là được! Ngoài ra bạn có thể cài chế độ Language là English cho điện thoại của mình, cho laptop của mình nữa. Nói chung, việc xem phim kèm phụ đề tiếng Anh mang lại hiệu quả khá tốt, đồng thời bạn nên nghe nhạc, học lời bài hát và hát theo nữa nhé.

5. Phương pháp nghe – luyện IELTS

Nghe đề IELTS Cambridge Tests (1-15), Actual Test, yếu dạng nào nghe và làm bài tập nhiều dạng bài (Maps, Multiple Choice….)

Lưu ý: 1 đề IELTS nghe từ 2-3 lần: 

LẦN 1: Nghe để làm bài → dò đáp án → ko nhìn đáp án mà chỉ biết sai câu mấy

LẦN 2: Dò đáp án xong → nghe lại những câu sai → Chọn lại đáp án những câu sai

LẦN 3: Dò đáp án chi tiết những câu sai → Nghe lại những section nào sai + nhìn Transcript 

Các bạn đã nghe đến câu chuyện có 2 vận động viên thi chạy, trong quá trình luyện tập, 1 người mang tạ để chạy, 1 người ko mang tạ, 2 người đều chạy về đích ngang nhau. Vậy khi đến ngày thi đấu thật sự, người kia tháo tạ ra để chạy, đố các bạn ai chạy nhanh hơn? Tất nhiên là người tháo tạ ra đúng ko vì anh ta đã quen với việc khó khăn khi mang tạ chạy rồi, giờ tháo ra chạy sẽ nhẹ nhõm và dễ dàng hơn nhiều. 

 

Xem thêm: IELTS Tip: Làm gì khi quên ý cần nói trong Speaking Test?

 

Cũng vậy, khi xem phim hoặc xem clip Youtube, nghe IELTS Listening, các bạn có thể chỉnh speed, tốc độ lên 1.25x hoặc 1.5x để tai quen dần với tốc độ nói nhanh. Khi đã quen rồi thì chỉnh về tốc độ “chuẩn” nghe sẽ dễ hơn rất rất nhiều. Hy vọng những tips trên hữu ích đối với bạn. Chúc bạn may mắn và thành công!