Chắc hẳn kỳ thi IELTS đã không còn trở nên xa lạ với đã số các học sinh, sinh viên ngày nay. Tuy nhiên, để làm chủ các kỹ năng và chinh phục kỳ thi này, bạn đã bao giờ băn khoăn về phương pháp làm thế nào để vượt qua được kỳ thi này một cách hiệu quả nhất? Học tập là cả một quá trình, đòi hỏi sự đầu tư thời gian và rèn luyện không ngừng nghỉ. Qua bài viết sau, EFA Việt Nam xin gửi tới bạn một số bí kíp ôn luyện kỹ năng Listening và Reading, từ đó giúp các bạn có thể trang bị thêm hành trang để chinh phục tiếng Anh hay những kỹ năng có trong bài thi IELTS. Hãy cùng chúng mình khám phá nhé! 

ielts1. READING 

– Thay đổi các nguồn tài liệu đọc: Một trong những lý do mà khả năng reading không được cải thiện là do bạn không thường xuyên “get out of your comfort zone” và đọc nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Lựa chọn 1 trang báo, hay một cuốn sách tiếng Anh mà bạn chưa từng đọc, challenge yourself. 

Liên tục đặt câu hỏi trong lúc đọc: việc này khiến bạn focus vào nội dung đọc và hiểu sâu hơn những gì mình đọc, dừng laị bất cứ dòng nào. bạn không hiểu và tự đặt câu hỏi. “What is the main idea of the text?” “What does the expression… mean?”, etc. 

Luyện speed reading: Đọc hiểu đã là tốt rồi, nhưng đọc hiểu nhanh còn tốt hơn nhiều, đặc biệt khi các bạn cần phải hiểu nội dung của một tài liệu dài dằng dặc trong thời gian ngắn. Luyện cách nhìn bài đọc theo từng cụm từ, rồi tới cả dòng, rồi có thể vài dòng một lúc; hoặc đọc theo kiểu zigzag từ trái qua phải. Loại bỏ thói quen đọc đọc từng từ từng từ một.  Bấm giờ và đọc lướt thật nhanh hết đoạn text, quay lại đọc nhanh thêm 1 lần nữa xem mình có miss thông tin nào không. Nếu bạn đã hiểu hết các ý chính, chuyển sang đoạn text tiếp theo. 

Sau đây là các trang báo tiếng Anh (cho người native English speakers luôn) các bạn thử xem nhé:

a. New and Current Events: 

b. Science and Technology: 

c.  and Trivia: 

d. Fashion and Style: 

Xem thêm: IELTS TIP: Top 7 video Ted Talk giúp bạn vượt qua cửa ải IELTS

 

2. LISTENING 

Làm quen với nhiều dạng accents khác nhau, nói chuyện với nhiều người đến từ nhiều vùng khác nhau. Các Youtube videos thực hiện bởi rất nhiều người tới từ nhiều Quốc gia nói tiếng Anh khác nhau là những nguồn nghe “super hay”. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm kiếm được speaking partners all over the world trên mạng, ví dụ như trên Convversation Exchange, LingoGlobe, Coeffee, Go Speaky, Coffee Strap (những kênh hoàn toàn free nhé. Đừng giới hạn bởi tiếng Anh Mỹ hay Anh Anh, có thể khi ra thế giới bạn sẽ thấy khó giao tiếp đó @@. 

Luyện nghe podcasts thật nhiều với các topics khác nhau: Hàng trăm các topics thú vị trên rất nhiều các kênh podcasts online hoàn toàn free, bạn có thể chọn cho mình một vài kênh yêu thích để nghe hàng ngày. Nghe tiếng Anh thực tế, nghe những gì mà người Anh Mỹ vẫn nghe hàng ngày chẳng hạn, thay vì chỉ nghe những video dạy học tiếng Anh. Một số kênh Podcasts hay tham khảo: 

Nghe và chép chính tả (dictation): Cách này test khả năng nghe hiểu, nghe tập trung của bạn. Bạn có thể nghe một đoạn hội thoại, hoặc một đoạn podcast, phim hay bất cứ bài nghe nào, nghe và chép lại (bằng tay) những gì mình nghe được. Nhìn lại những gì bạn transcribe, bạn sẽ thấy mình đã hiểu được bài nghe tới đâu, từ vựng còn thiếu là gì, ngữ pháp đang sai thế nào, từ nào được stressed từ nào không, đoạn nào nối âm nuốt âm dẫn đến khó nghe, vv. Nghe chép lại từng từ một, làm điều này hàng ngày, chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện. Một nguồn Dictation cực kỳ hay các bạn nên tham khảo là: TED Talks. https://www.ted.com/talks

 

Nguồn tham khảo: HOÀNG NGỌC QUỲNH (BIT.LY/3CKOTW5)

 

Hy vọng rằng bài viết mà EFA Việt Nam đã tổng hợp  trên sẽ giúp các bạn có thêm các công cụ hỗ trợ học tập để giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh của mình, đặc biệt là 2 ký năng Listening và Reading. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết lộ trình ôn tập hay tài liệu nào để ôn luyện IELTS sao  cho hiệu quả thì hãy liên lạc trực tiếp với EFA Việt Nam nhé. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường chinh phục IELTS  của mình nha!