Có thể nói, dạng bài Matching Headings là một trong những dạng bài “vừa dài vừa khó” và các thí sinh thi IELTS thường dễ “mắc bẫy” với dạng bài này. Dạng bài Matching Headings thường yêu cầu người thi IELTS phải chọn tiêu đề cho từng đoạn văn trong một bài văn hoàn chỉnh từ một danh sách các tiêu đề cho sẵn. Thông thường, số lượng tiêu đề sẽ nhiều hơn số lượng đoạn văn trong bài. Đây được coi như là “các phương án gây nhiễu” khiến các bạn thí sinh gặp khó khăn trong việc lựa chọn đáp án chính xác. Vậy làm thế nào để tránh lỗi sai trong dạng bài IELTS Reading- Matching Headings? Hãy cùng tham khảo một vài tips “siêu hiệu quả” sau đây cùng EFA Việt Nam nhé!

 1. Các bước “chinh phục” dạng bài Matching Headings

 • Luôn phải tập thói quen: “Đọc headings trước, đọc đoạn văn sau”. Xác định nội dung của bài bằng cách gạch chân key words trong các headings. Bạn hãy cố gắng ghi nhớ tất cả ý nghĩa của headings để khi vừa đọc đoạn văn, vừa có thể suy nghĩ và lựa chọn heading nào phù hợp. 
 • Đọc đoạn văn trong bài theo thứ tự từ trên xuống dưới (theo cấu trúc logic). Lưu ý: Bạn nên áp dụng kỹ năng Skimming và Scanning (đọc lướt) để nắm được ý/ nội dung của đoạn văn. Điều này sẽ giúp bạn tìm được đáp án chính xác nhất.  
 • Lựa chọn heading và trả lời câu hỏi, để tránh nhầm lẫn, làm xong câu nào bạn nên gạch toàn bộ heading của câu đó đi để tránh sai sót cho các câu hỏi phía sau.

    2. Các khó khăn thường gặp

 • Headings giống nhau hoặc một heading có thể phù hợp với nhiều đoạn cùng một lúc.
 • Quá nhiều thông tin phải đọc, và quá ít thời gian.
 • Mất quá nhiều thời gian cho 1 heading.
 • Cố ghép từ hay cụm từ trong heading với các từ/cụm từ trong đoạn văn
 1. Các TIPS “tránh bẫy” dạng bài Matching Headings
 • Không nên chỉ dựa vào key words  để chọn headings vì đây thường là cái bẫy của người ra đề. Cố gắng sử dụng kỹ thuật Scanning Meaning để phát hiện ra phương án chính xác.
 • Nếu bạn chưa tự tin với dạng bài này, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể làm nó sau cùng. Vì dạng Matching headings thường mang tính chất tổng quát, bắt buộc thí sinh phải hiểu ý và nội dung của đoạn văn. Bạn nên làm các dạng bài IELTS Reading khác trước sau đó quay trở lại làm dạng Matching headings, bạn sẽ hiểu được sâu vào bài đọc và đưa ra được câu trả lời chính xác hơn. 
 • Gạch chân dưới các từ, các câu giúp bạn đưa ra đáp án đúng. Cố gắng nắm bắt được từ nối trong đoạn văn, vì dựa vào các từ nối đó các bạn có thể suy luận ra ý chính của đoạn văn. Đặc biệt với những từ nối thể hiện kết quả, hay quan điểm như (as a result, consequently, they conclude that, the author believe that…..) thường là câu topic sentence.
 • Ngoài ra, thí sinh không cần nhất thiết phải đọc hiểu hết cả đoạn văn dài.  Đôi khi chỉ cần Skimming/ Scanning (đọc lướt) để tìm ra ý chính và gạch chân dưới những ý chính đó là được.
 • Các câu dài chưa chắc đã là ý chính, đôi khi ý phụ lại dài hơn. Đừng để bị “mắc bẫy” nhé!
 • Không nên tốn quá nhiều thời gian vào một câu hỏi. Nếu không đưa ra được đáp án trong vòng hơn 1 phút, bạn nên bỏ qua nó lại để làm sau.

EFA Việt Nam hy vọng rằng, với những Tips “chinh phục” dạng bài Matching Headings kể trên sẽ có thể giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với dạng bài này nhé! “Practice makes perfect”- nếu các bạn dành thời gian làm đề thường xuyên thì chắc chắn không dạng đề nào có thể làm khó bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.