Sentence Completion (hay còn gọi là Điền vào chỗ trống hay Hoàn thành câu) được coi là một dạng bài dễ lấy điểm nhất trong IELTS Reading. Trong bài viết này, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn các cách làm tối ưu để bạn có thể chinh phục dạng Sentence Completion với số điểm cao nhất nhé.

 

 

 

Sentence Completion là gì?

 • Là dạng tìm đáp án trong bài và điền vào chỗ trống
 • Thông thường đòi hỏi không điền quá 3 chữ
 • Đáp án thường chỉ nằm trong 1 – 2 câu
 • Những dạng có liên quan: Note Completion, Table Completion, Diagram, Summary, etc. 

 

Các bước làm bài:

 1. Đọc kĩ yêu cầu của đề bài, lưu ý bạn có thể viết bao nhiêu từ và có bao gồm từ chính xác trong câu hỏi hay không. Hãy khoanh tròn số từ cần điền để đỡ quên.
 2. Gạch chân key words trong đề bài và hiểu câu hỏi. Xem xem ô trống đó mình cần điền loại từ nào noun, verb, V-ing, adj, article…? Ngoài ra, hãy cân nhắc việc chúng có thể được thay thế bằng paraphrase hoặc synonyms như thế nào.
 3. Xác định vị trí thông tin bằng cách đọc lướt thật nhanh. Nếu bạn không thể xác định đáp án một cách nhanh chóng, hãy chuyển sang phần khác
 4. Đọc câu cho sẵn trong đề bài một lần nữa.
 5. Nghiên cứu văn bản kỹ hơn để xác định câu trả lời.
 6. Kiểm tra chính tả của bạn.
 7. Lặp lại với những câu khác.

 

Các tips làm dạng Sentence Completion:

 1. Hãy kiểm tra xem đề bài yêu cầu bạn viết bao nhiêu từ. Nếu đề yêu cầu “không quá hai từ”, bạn có thể viết một hoặc hai từ. Nếu đề bài là “không quá ba từ”, bạn có thể viết một, hai hoặc ba từ. Hãy nhớ rằng các con số được viết bằng chữ số, chẳng hạn như 72, được tính là một từ và các từ được gạch nối, chẳng hạn như state-of-the-art, cũng được tính là một từ.
 2. Đôi khi, đề bài sẽ yêu cầu “sử dụng các từ trong văn bản” hoặc “từ văn bản”. Trong trường hợp này, bạn chỉ nên sử dụng các từ có sẵn trong văn bản và không được thay đổi chúng hay sử dụng các dạng khác của từ. Nếu đề không nói gì về điều này, thì bạn được phép thay đổi các từ miễn là nghĩa như nhau.
 3. Các câu trả lời sẽ xuất hiện trong văn bản theo thứ tự giống như các câu hỏi. Câu trả lời cho câu số 1 sẽ ở trên câu số 2 và câu trả lời cho câu số 3 sẽ ở sau câu trả lời cho câu số 2.
 4. Hãy nhớ rằng câu trả lời của bạn phải đúng ngữ pháp. Kiểm tra loại từ phù hợp để điền vào chỗ trống. Nó là động từ, danh từ, tính từ hay trạng từ? Điều này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi một cách chính xác.
 5. Khi scan văn bản để tìm câu trả lời của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn đang tính đến cả yếu tố paraphrase và synonyms.
 6. Hãy xác định vị trí câu trả lời trong văn bản trước khi bạn cố gắng tìm đáp án chính xác. 
 7. Hãy đọc câu hỏi trước khi đọc bài Reading.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.