Trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS, Listening được coi là một phần giúp thí sinh ghi điểm tốt nếu nắm vững được cách thức làm bài và phân bổ thời gian hợp lý. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thêm về cách quản lý thời gian cho kỹ năng này giúp bạn có phương pháp làm bài hiệu quả và đạt điểm cao nhé!

Thông thường trong bài nghe IELTS Listening, thí sinh sẽ có thời gian khoảng tầm 1 phút để đọc các câu hỏi trong mỗi phần (section) trước khi nghe Audio chính thức. Thí sinh nên tận dụng lúc này, cố gắng tập trung đọc hết tất cả các câu hỏi được đưa ra trong bài, gạch chân những keywords và có thể đọc tiếp những câu sau nếu còn thời gian. Sau đó, thí sinh sẽ có 10 phút để viết đáp án của mình vào Answer sheet.  

  • Ở Section 1, các bạn sẽ có khá nhiều thời gian để đọc câu hỏi, vì ngoài thời gian đọc ra, còn có cả thời gian người ta làm đáp án câu mẫu cho các bạn nên các bạn sẽ ngay lập tức có thể đọc lướt qua 5 câu đầu của Section 1, sau đó là 5 câu sau. Tiếp đó, các bạn hãy đọc ngay câu hỏi cho Section 4, đọc càng kĩ càng tốt và highlight keywords. Bởi vì trong phần Section 4, các bạn sẽ nghe 1 lèo 10 câu nên thời gian dành cho việc đọc câu hỏi là khá ngắn, các bạn đọc kĩ được Section 4 bao nhiêu sẽ tốt bấy nhiêu. Nếu đọc xong Section 4 rồi thì các bạn đọc qua Section 3.
  • Luôn chú ý rằng, nếu ở giữa mỗi Section có thời gian đọc câu hỏi, thì các bạn phải đọc lại kĩ câu hỏi trong Section đang nghe, đừng ham đọc câu hỏi của những Section khác, sẽ rất dễ bị bỏ lỡ đáp án của Section đang nghe nhé.
  • Ở Section 2, nếu có dạng Map các bạn phải tập trung đọc cho kĩ, vừa đọc vừa xác định phương hướng, dạng Map là một dạng khó nếu các bạn làm sai nhiều dạng này thì rất dễ bị điểm thấp những phần còn lại do mất bình tĩnh.
  • Section 3 và Section 4 có rất nhiều câu hỏi điền từ, các bạn ngoài phải đọc nhanh, còn phải phán đoán cho được cái từ mình cần điền sẽ là từ gì.
  • Trong lúc băng đang chạy, thí sinh cần phải nắm được Speakers đang nói đến chỗ nào trong bộ câu hỏi, chú ý những keywords bạn đã gạch ở câu hỏi để nghe cho ra đáp án chính xác.
  • Luôn nắm chắc quy luật của IELTS Listening, đó là speaker trong băng sẽ luôn đi theo thứ tự bộ câu hỏi mà các bạn đang đọc, nên nếu có bỏ lỡ câu nào thì bỏ qua và tập trung vào câu hỏi tiếp theo trong bài.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.