Với những bạn sinh viên có dự định du học thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh (MBA), Tài chính (Master of Finance) và Kế toán (Master of Accounting), hẳn các bạn đã biết đến các kỳ thi cần phải vượt qua, từ kì thi IELTS đến bài luận và đặc biệt là bài thi GMAT. Để vượt qua các bài thi này lại chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay đang ngày càng có nhiều trường đại học tại Mỹ không yêu cầu GMAT. 

Hãy cùng EFA Việt Nam tìm câu trả lời cho câu hỏi “Học Thạc sĩ tại Mỹ có yêu cầu GMAT không?” nhé!

 

GMAT luôn là nỗi ám ảnh của nhiều bạn đang có giấc mơ du học bậc thạc sĩ. Tuy nhiên sau 64 năm từ khi ra mắt, GMAT, dù vẫn là một kì thi đánh giá đáng tin cậy, nay không còn là một điều kiện “tiên quyết” của nhiều trường Đại học và chương trình thạc sĩ tại Mỹ. Và cũng không là một tiêu chí đánh giá bắt buộc của nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

1. Ngày càng nhiều trường không yêu cầu GMAT

Ngày càng có nhiều trường Đại học dừng việc phụ thuộc vào GMAT để đánh giá hồ sơ du học. Theo GMAC, hiện tại ở Mỹ có khoảng 1.300 Đại học xem GMAT như một tiêu chí bắt buộc khi xét tuyển. Trong khi đó, số lượng trường Đại học tại Mỹ lên tới hơn 2.500 trường, như vậy có nghĩa rằng hơn một nửa số trường không đòi hỏi sinh viên nộp điểm của họ, mặc dù sinh viên vẫn có thể nộp nếu muốn.

Lý do được các trường này đưa ra là họ không cho rằng điểm GMAT là một thang đo đáng tin cậy về tiềm năng của một ứng viên, mà chỉ là một bài kiểm tra khả năng tiếp thu kiến thức qua các bài toán và lý luận. Thay vào đó, họ chú ý đến các phần khác trong hồ sơ như kinh nghiệm làm việc… Một số trường khác tổ chức các khóa Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master’s Program) ngắn hạn, nhằm đảm bảo việc sinh viên đủ khả năng tiếp thu kiến thức trong 1-2 năm tại trường thay vì đánh giá điều đó qua điểm GMAT.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, không có sự khác biệt nào về thứ hạng giữa các trường yêu cầu và không yêu cầu GMAT. Một số trường có thứ hạng cao nhưng không yêu cầu GMAT đầu vào có thể kể đến: Đại học Massachusetts (xếp hạng 64 toàn thế giới theo Times Higher Education), Đại học Auburn (trường của Tim Cook – CEO Apple), Đại học Kansas (TOP 50 trường đại học công lập tốt nhất Mỹ)…

2. Danh sách một số trường cao đẳng / đại học hàng đầu không yêu cầu GMAT

Webster University, Missouri

University of Redlands, California

California Lutheran University

Western New England University, Massachusetts

University of California Riverside Extension

University of California Berkeley Extension (PG Diploma only)

University of California Silicon Valley-Extension (PG Diploma only)

Concordia University, Chicago

Dayton University, Ohio

University of Hartford, Connecticut

3. Cơ hội thực tập và làm việc khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Mỹ

Rất nhiều trường không đòi hỏi GMAT khi nhập học có cung cấp chương trình thực tập có lương hoặc không lương CPT và OPT để sinh viên tích lũy kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến ngành học của mình tại các tập đoàn công ty hàng đầu thế giới, nổi bật có thể kể đến Đại học Kansas (đối tác của Coca Cola, Ford, Bayer Healthcare, Microsoft, Samsung), hay Đại học Central Florida (đối tác của Boeing, Microsoft, Lockheed Martin, Siemens, Disney)…

4. Điều kiện nhập học thạc sỹ như sau:

– Tốt nghiệp đại học

– Không yêu cầu điểm IELTS/TOEFL

– Không yêu cầu điểm GMAT hay GRE

– Học phí: từ $10,000 – $15.000/học kỳ (Mỗi năm học 2 học kỳ)

– Sinh hoạt phí: Từ $8.000-12.000/năm tùy vùng

– Thời gian học thạc sĩ trung bình: 2 năm (học nhanh: 1.5 năm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.