Hồ sơ xin du học là hành trang cơ bản và tối quan trọng đối với bất cứ du học sinh nào. Và để chuyến hành trình của bạn thuận buồm xuôi gió, ngay từ trước khi khởi hành, bạn phải chuẩn bị hành trang ấy sao cho thật chỉn chu và kỹ lưỡng. Vì vậy, trong bài viết này,  EFA Việt Nam mong muốn được dành tặng riêng cho các bạn du học sinh Mỹ “cẩm nang” có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin du học Mỹ hoàn hảo.

I/ Tại sao Mỹ lại là điểm đến trong mơ với các bạn du học sinh Quốc tế?

Nhắc đến Hợp chủng quốc Hoa kỳ, chúng ta thường hay nghe đến một từ thú vị:“Giấc mơ Mỹ”(American Dream). Hàm ý của từ này biểu đạt niềm tin về sự tự do, trong đó cho phép tất cả các công dân và nhân dân thường trú của Hoa Kỳ theo đuổi các mục tiêu của họ trong cuộc sống theo ý nguyện và chọn lựa của riêng mình. Điều tuyệt vời nhất khi bạn đặt chân đến Mỹ chính là bạn có toàn quyền đi trên con đường mà mình đã chọn và làm theo những gì trái tim bạn mách bảo. Đây chính là lý do tại sao Walt Disney, Steve Jobs và nhiều danh nhân vĩ đại khác tìm thấy giấc mơ của họ trở thành sự thật tại đất nước này.

II/ Lợi ích không thể bỏ qua mà quốc gia này mang lại

Từ trước đến nay, nước Mỹ luôn là một trong những điểm đến hàng đầu của các du học sinh đến từ mọi quốc gia và mọi vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là một điều hoàn toàn dễ hiểu bởi lẽ:

 • Trước hết, Mỹ sở hữu một nền giáo dục tiên tiến và xuất sắc ở mọi lĩnh vực và mọi cấp học. Điểm thật sự làm nên nét đặc thù “rất Mỹ” trong nền giáo dục Mỹ chính là sự bình đẳng và tôn trọng quyền lợi của mỗi con người.
 • Nói “mỗi ngày đi học là một ngày vui” không chỉ còn mang tính chất tượng trưng khi bạn đi du học Mỹ nữa- học tập ở đây thực sự là một niềm vui. Bạn sẽ thấy mình được thực hành và nghiên cứu rất nhiều thay vì chỉ “quanh quẩn” với lý thuyết suông. Các bạn học sinh Việt Nam luôn có một “nỗi sợ” thường trực với các kì thi và các bài kiểm tra. Nền giáo dục Mỹ đặc biệt, lại giảm nhẹ sự căng thẳng bắt nguồn từ áp lực thi cử- vốn có thể sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe tâm lý của thế hệ thanh thiếu niên.
 • Thêm một điểm cộng vô cùng thực tế nữa mà nền giáo dục Mỹ ghi dấu trong con mắt của du học sinh là các bằng cấp được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới. Đương nhiên, bạn không thể chấp nhận rời xa tổ ấm của mình và học hành chăm chỉ gấp đôi trong khi chẳng thể gặt hái được thành quả nào!

Một bộ hồ sơ xin du học Mỹ đầy đủ có thể giúp bạn tiết kiệm được đến 50% thời gian và công sức trong hành trình du học của mình. Có một quan niệm khá phổ biến tồn tại trong suy nghĩ của nhiều bạn du học sinh Việt Nam là phải khó khăn lắm mới hoàn thiện được bộ hồ sơ xin du học Mỹ. Việc này sẽ khó thực sự chỉ khi bạn không biết làm thế nào hoặc làm không đúng cách. Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ là việc tưởng khó mà lại dễ, giờ chúng ta cùng bắt tay vào tìm hiểu nào!

 

 III/ Tự chuẩn bị một bộ hồ sơ du học Mỹ hoàn hảo của chính bạn

Một bộ hồ sơ du học Mỹ hoàn chỉnh về cơ bản gồm 2 bộ hồ sơ nhỏ hơn: hồ sơ xin visa du học và hồ sơ nhập học. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để bạn hình dung được đối với mỗi loại hồ sơ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì nhé!

1. Hồ sơ xin visa du học

 • Hộ chiếu: Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng mà chính phủ cấp cho công dân nước như một giấy chứng nhận quyền xuất cảnh khỏi đất nước và quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Có 3 loại hộ chiếu là Hộ chiếu Công vụ (dành cho quan chức Chính phủ), Hộ chiếu Ngoại giao (dành cho quan chức Ngoại giao) và Hộ chiếu Phổ thông (dành cho mọi công dân). Trường hợp đi du học, bạn sẽ sử dụng hộ chiểu Phổ thông. Bạn có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh; Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Hộ chiếu của bạn gia hạn đến 10 năm nên sẽ không sao nếu bạn xin cấp hộ chiếu sớm.
 • Bằng tốt nghiệp: bạn sẽ cần bằng tốt nghiệp của tất cả các cấp học mà bạn đã hoàn thành.
 • Bảng điểm bậc học gần nhất: Bạn lưu ý là bảng điểm ghi nhận thành tích học tập mới nhất của bạn mới được công nhận thôi nhé!
 • Bằng IELTS hoặc các giấy chứng chỉ tiếng Anh khác (nếu có): Bằng TOEFL được công nhận rộng rãi ở nhiều trường của Mỹ nên nếu bạn chỉ có bằng TOEFL, bạn đừng lo lắng nhé! Hãy lưu ý hạn bằng của bạn nữa.

2. Hồ sơ nhập học

Hồ sơ nhập học thường tốn thời gian chuẩn bị hơn một chút nên bạn cần chuẩn bị nó thật sớm. Bạn sẽ mất khoảng từ 2 đến 6 tuần để xin thư nhập học. Khi trường bạn đăng kí tuyển sinh chấp nhận, họ sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I20 (I-20 cho visa F1). Bạn hãy nhớ kiểm tra đối chiếu xem thông tin trên hộ chiếu và thông tin ghi trên mẫu đơn I-20 có giống nhau hay không.

Hồ sơ nhập học bao gồm 3 loại hồ sơ là Hồ sơ cá nhân, Hồ sơ về quá trình học tập và Hồ sơ chứng minh tài chính.

3. Hồ sơ cá nhân:

 • Ảnh có kích cỡ 5×5 chuẩn quốc tế: Lưu ý đây phải là ảnh chụp trên nền trắng. Bạn có thể in dư ra thêm nhiều ảnh phòng khi cần đến.
 • Bản gốc hộ chiếu
 • 1 bản photo giấy khai sinh
 • 1 bản photo Chứng minh nhân dân
 • 1 bản photo Hộ khẩu của gia đình học sinh: Bạn cần bản phôt đầy đủ toàn bộ cuốn Hộ khẩu của gia đình bạn.

 4. Hồ sơ về quá trình học tập:

 • Hộ chiếu: Không như bạn nghĩ, bạn không cần thiết phải có đến vài quyển hộ chiếu! Chỉ một quyển hộ chiếu là bộ hồ sơ của bạn đã đạt chuẩn rồi.
 • Hồ sơ học tập
 • Bằng IELTS hoặc các giấy chứng nhận tiếng Anh khác (nếu có)
 • Bản gốc + 1 bản photo Bảng Điểm, Bằng tốt nghiệp THPT
 • Bản gốc + 1 bản photo Bảng Điểm + Bằng tốt nghiệp Cao đẳng / Đại học
 • Bản gốc + 1 bản photo giấy khen & các giấy chứng nhận khác (nếu có): các giấy khen chứng nhận thành tích thi đấu thể thao, học tập, công tác xã hội,… đều được các trường tại Mỹ đánh giá rất cao nên nếu bạn có, đừng ngần ngại bổ sung chúng vào hồ sơ của bạn!

5. Hồ sơ chứng minh tài chính 

Các điều kiện:

Hồ sơ chứng minh tài chính là tối quan trọng và hoàn toàn bắt buộc đối với học sinh – sinh viên nước ngoài có nguyện vọng học tập tại Mỹ. Trước tiên, bạn phải đảm bảo 2 điều kiện tối thiểu sau trước khi làm hồ sơ chứng minh tài chính:

 • Nguồn tài chính là căn cứ trong hồ sơ phải đảm bảo thuộc sở hữu hợp pháp của du học sinh hoặc người bảo trợ.
 • Chứng minh được nguồn tài chính đó có thể hỗ trợ được việc học tập ( bao gồm toàn bộ học phí, phí ăn ở, các chi phí, bảo hiểm, vé máy bay hai chiều… ) 

Các giấy tờ cần thiết: 

Bạn sẽ cần những loại giấy tờ này khi làm thủ tục chứng minh tài chính.

 • Tiết kiệm trong ngân hàng
 • Giấy phép kinh doanh
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thuế thu nhập cá nhân
 • Hợp đồng góp vốn
 • Phiếu chi lãi tuất
 • Giấy chứng nhận góp vốn
 • Bảng lương hoặc hợp đồng lao động hoặc sổ bảo hiểm
 • Giấy tờ nhà đất, sở hữu bất động sản…

 Cuối cùng, bạn cần đặc biệt lưu ý một số điều sau:

 • Tất cả giấy tờ, quy trình hồ sơ trong hồ sơ của bạn phải được photo với chất lượng tốt. Các bản photo đều phải được công chứng đầy đủ.
 • Bạn nên làm thủ tục công chứng tại Đại sứ quán. Tuy chi phí bạn chi trả sẽ cao hơn nhưng thời gian công chứng (thời hạn công chứng có hiệu lực) sẽ lâu hơn ; kể cả khi bạn đã hoàn thành xong khóa học, những giấy tờ được công chứng đó vẫn còn giá trị. Phương án này vừa giúp bạn thuận tiện trong việc làm thủ tục, lại vừa tiết kiệm chi phí.
 • Các giấy tờ, bằng cấp sử dụng trong hồ sơ của bạn phải là bản thật và được công nhận một cách hợp pháp. Trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, bạn vẫn cần mang theo bản chính của tất cả các giấy tờ và bằng cấp trong hồ sơ để phục vụ cho việc đối chiếu.
 • Thư xin nhập học của bạn cần phải được dịch ra tiếng Anh
 • Tùy vào thời gian của tiến hành của từng thủ tục, thời gian ôn tập, thời điểm nhập học,… bạn hãy sắp xếp hồ sơ sao cho thật hợp lý.

Bên cạnh phong thái tường trình tự tin, một bộ hồ sơ xin du học Mỹ hoàn hảo không chỉ gây ấn tượng mà còn là cách thuyết phục phía bên nhà trường và đại diện của chính phủ Mỹ tại Lãnh sự quán tốt nhất vì nó thể hiện được sự nghiêm túc cũng như phẩm chất cẩn trọng và hướng thiện của bạn.

Trên đây là mô phỏng mang tính chất tham khảo của một bộ hồ sơ du học Mỹ cơ bản nhất. Tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình bạn, quyết định trường bạn muốn theo họcmà việc chuẩn bị hồ sơ có thể thay đổi đi ít nhiều.

Nếu bạn cảm thấy vướng mắc hay gặp khó khăn trong  quá trình hoàn thiện một bộ hồ sơ tiêu chuẩn xin du học Mỹ, bạn hoàn toàn có thể tìm đến EFA Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và tỷ lệ xin visa thành công cho các bạn du học Mỹ tính thời điểm hiện tại là 100%, chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho bạn và gia đình sự trợ giúp tối ưu nhất.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.