Một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh mất khá nhiều thời gian để đầu tư và chuẩn bị. Trong đó các giấy tờ quan trọng cần được chú trọng hơn để gây ấn tượng với người tuyển sinh.

Bảng điểm quan trọng nhất trong hồ sơ xin học bổng

Để lọt vào mắt xanh của người tuyển sinh, điều quan trọng nhất chính là bảng điểm. Đây cũng là giấy tờ quan trọng nhất của một bộ hồ sơ xin học bổng. Bảng điểm đem nộp phải là bảng điểm gần nhất. Đó có thể là học bạ cấp 3, kết quả kì thi tốt nghiệp THPT và Đại học đối với thí sinh bậc phổ thông. Hoặc nó sẽ là bảng điểm học kì và bằng Cử nhân cho bậc Thạc sĩ. Kết quả cao ở bậc học Phổ thông và các giải thi học sinh giỏi sẽ làm tăng sức nặng cho hồ sơ của bạn.

Nếu thời hạn đăng kí du học vào tháng 2,3 khi bạn chưa thể cung cấp bảng điểm cuối năm, bạn nên viết thư tới nhà trường để xin nộp bổ sung khi có kết quả.

Bài luận khoe năng lực

Bài luận trong hồ sơ xin học bổng giúp bạn chứng tỏ bạn là ứng viên sáng giá nhận học bổng đó. Thường sẽ có trường yêu cầu viết bài theo đề tài hoặc cho bạn cơ hội tự do sáng tác

Đây là phần giúp bạn khoe được năng lực học tập của bản thân. Qua đó nhằm chứng tỏ cho người cấp học bổng thấy rằng bạn hoàn toàn đủ tư cách để nhận được học bổng. Tùy vào yêu cầu và mục đích của bài tự luận mà bạn nên tìm hiểu cách viết khác nhau. Chẳng hạn sẽ có trường yêu cầu bạn viết theo đề tài, có trường sẽ để bạn tự do sáng tạo. Với học bổng lãnh đạo nên lồng ghép kinh nghiệm quản lý, những cấp bậc bạn từng đảm nhiệm. Bạn cũng nên khéo léo lồng ghép khả năng thay đổi tích cực xã hội trong tương lai của bạn. Tóm lại, dù đề tài như nào, việc tập trung thể hiện khả năng bản thân vẫn cần ưu tiên hàng đầu.

Thư giới thiệu là góc nhìn khách quan

Nếu còn đi học, bạn có thể nhờ thầy cô giáo tác động đến bạn nhất. Còn nếu đi làm, bạn nên tìm sếp/ đồng nghiệp là những người tiếp xúc, thân cận nhất với bạn. Tốt nhất bạn nên xin thư giới thiệu từ một người từng trực tiếp quản lý và đánh giá những thành tích, kiến thức và kỹ năng của bạn. Bạn cần nói chuyện với họ về mục đích và những điều bạn muốn họ nhấn mạnh trong thư. Nội dung càng chi tiết và dễ kiểm chứng càng tốt.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.