Du học là một trong những ước mơ lớn của nhiều bạn sinh viên học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, sự băn khoăn về việc giành học bổng hay du học tự túc trở nên nặng nề. Vậy, các bạn cùng EFA Vietnam tìm hiểu về 2 vấn đề này nhé.  

scholarship_header

Học bổng hay tự túc

99% du học sinh mong muốn có học bổng, trong số đó, 99% du học sinh mong muốn nhận các học bổng không có điều kiện – điều này rất ít khi xảy ra. Trong khi nhiều bạn mong muốn cháy bỏng một suất học bổng bán phần nào đó, vì các lý do như: mình xứng đáng, danh dự cá nhân và cha mẹ, cắt giảm học phí du học…

du-hoc-my-hoc-bong

Hơn 10 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến nhiều học sinh từ chối các suất học bổng 100% học phí và phí sinh hoạt, do không muốn chấp nhận các điều kiện mà đơn vị cung cấp học bổng đưa ra, hoặc nhận học bổng rồi thì làm đơn xin rút khỏi chương trình học bổng, hoặc nhận học bổng rồi thì đành bỏ lỡ nhiều cơ hội làm việc/ nghiên cứu/ tiến thân lý tưởng ngay trong nước …

Các chương trình học bổng điển hình

Bạn có thể tìm hiểu thông tin các chương trình học bổng điển hình ở đâu?

Cái gì cũng có cái giá của nó và bạn là người quyết định số phận/con đường của mình. Dưới đây là những thông tin quan trọng về các loại hình du học để các bạn tham khảo:

– Từ chính phủ Việt Nam có: học bổng dự án 911 – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Học bổng Đề án 165 – Ban Tổ chức Trung ương Đảng Việt Nam, học bổng từ các tỉnh, thành phố, học bổng từ các Bộ, ngành, viện nghiên cứu, các tổ chức nhà nước và cá nhân khác.

– Tại Anh, có các học bổng: học bổng phát triển quốc tế (xem: www.uk-vietnam.org), học bổng chevening.com, học bổng nghiên cứu sinh nước ngoài, học bổng của cá trường đại học Anh, học bổng của các trường nội trú Anh.

– Tại Úc có các học bổng: ads, ausaid và endeavor (www.endeavour.dest.gov.au)

– Tại Mỹ có các học bổng: Hubert H Humphrey, Fulbright, xem thêm thông tin chi tiết tại www.usembassy.state.gov/vietnam/wwwhfbvn/html

– Tại New Zealand, có các học bổng phát triển NZ, xem thông tin chi tiết tại www.nzaid.govt.nz/scholarships

Lợi ích đến từ các chương trình học bổng

Du học tự túc là khi du học sinh phải tự chi trả các chi phí liên quan tới du học. Với loại hình du học này, học sinh có quyền quyết định tương lai của mình: học tại nước nào, trường nào và chương trình nào, chi bao nhiêu tiền cho khóa học, học xong làm gì, ở đâu… So với du học học bổng, số lượng du học sinh tự túc lớn hơn nhiều lần.

Hiện nay, du học sinh có thể lựa chọn du học toàn phần (học toàn bộ ở nước ngoài), du học bán phần (học một phần ở Việt Nam và một phần ở nước khác), học tại một nước trong suốt quá trình du học hoặc học chuyển tiếp giữa các nước… Những lựa chọn như vậy có thể giúp các bạn giảm thiểu chi phí du học và vẫn có thể tận hưởng cuộc sống du học dù không có học bổng. Hãy liên hệ với EFA Việt Nam để được tư vấn du học và săn học bổng nhé.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.