Chắc hẳn nhiều du học sinh đã không còn lạ lẫm gì với cụm từ Giấc mơ Mỹ – diễn tả niềm khao khát mong muốn đặt chân đến Mỹ – đất nước có thể mang đến cho họ cơ hội để có thể tạo dựng một cuộc sống tự do, bình đẳng, và hạnh phúc. Cho đến tận ngày nay khẩu ngữ Giấc mơ Mỹ vẫn còn hấp dẫn đối với mọi người trên toàn thế giới.

Mục tiêu cao nhất khi theo đuổi giấc mơ du học là mong muốn tiếp cận và lĩnh hội được nền tri thức chất lượng cao. Nhưng điều đó không làm mờ đi ý định có được một công việc có khoản thu nhập xứng đáng sau khi tốt nghiệp, khi đi làm. Ở lại lập nghiệp luôn là sự lựa chọn của nhiều bạn du học sinh, vậy đâu là lý do khiến các bạn ấy nung nấu quyết tâm ở lại? Trong bài viết này EFA Việt Nam sẽ giúp bạn định hướng rõ con đường: “Du học – về hay ở lại?” mà nhiều bạn trẻ vẫn còn băn khoăn trăn trở.

 I. 3 Lợi ích giúp nước Mỹ trở thành quốc gia đáng sống nhất

1. Thẻ xanh – tấm vé thông hành trên đất Mỹ

 • Thẻ xanh sẽ là tấm vé vàng mà bất kì ai cũng mong muốn sớm có được. Các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp đều mong muốn ở lại nỗ lực hết mình để được sở hữu một tấm Thẻ xanh. Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người cư trú hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này.
 • Thẻ xanh còn đem lại cơ hội bình đẳng, được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
 • Đặc biệt là bạn có thể được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc; bạn được truy cập vào hệ thống an ninh Mỹ.
 • Có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế xuất khẩu; hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).

2. Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển

 • Sau khi tốt nghiệp vấn đề tài chính trở nên cấp thiết hơn. Ở Mỹ bạn sẽ có cơ hội việc làm cao hơn. Bạn được trả đồng lương xứng đáng với năng lực và chất xám mà bạn bỏ ra, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với đầy đủ sự hỗ trợ về tài chính và nguồn lực.
 • Một điểm đặc biệt quan trọng là ở Mỹ người lao động ít bị đánh giá qua tuổi tác, giới tính và ngoại hình. Xã hội Mỹ luôn tạo cơ hội đồng đều cho mọi người vươn lên phát triển đúng với khả năng và năng lực của mỗi người nếu biết cố gắng học tập và làm việc.

3. Môi trường sống lý tưởng

 • Không chỉ là bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm mà còn ở thực phẩm sạch, an toàn và hợp vệ sinh cho tới trình độ ứng xử văn minh và ý thức của người dân.
 • Ở Mỹ an ninh luôn được thắt chặt, cơ sở hạ tầng và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của mỗi người rất tốt, ra đường không sợ tai nạn giao thông rình rập.
 • Các chính sách bảo hiểm và phúc lợi xã hội đều rất hấp dẫn. Như là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe; nếu bạn thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.

II. Cần làm gì để có thể định cư tại Mỹ

Tùy thuộc vào loại visa du học mà thời gian sinh viên được phép ở lại Mỹ là hoàn toàn khác nhau. Đối với sinh viên có visa loại F1 sẽ được lưu trú trong vòng 60 ngày trong khi M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, bạn cần xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh vào một cơ sở đào tạo. Có rất nhiều phương thức để các bạn du học sinh có cơ hội ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi xin giới thiệu một số phương thức phổ biến sau để bạn có thể tham khảo:

 • Thị thực lao động: Có nhiều loại thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế cần nộp đơn xin thị thực tạm thời dưới dự đảm bảo của một công ty sau đó phải xin được Thẻ xanh nếu muốn ở lại lâu dài.
 • Thị thực lao động tạm thời H-1B: loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương.
 • Chương trình OPT (Optional Practical Training): Nếu muốn định cư ở Mỹ bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Tuy nhiên chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

*** Ngoài ra, visa EB3 – là visa định cư Mỹ theo diện lao động có tay nghề, chuyên gia, lao động phổ thông được ưu tiên sử dụng nhiều nhất. Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực.

Lưu ý:

Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Như trường hợp vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ. Thông thường trường hợp bảo lãnh vợ chồng, hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện định cư Mỹ ổn định cuộc sống, với trường hợp con cái bảo lãnh bố mẹ và bố mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi hồ sơ được duyệt thường rất lâu.

III. Những khó khăn cản bước du học sinh lập nghiệp trên đất Mỹ

1. Tự lập nơi đất lạ, phương xa

Một giấc mơ Mỹ với nhà lầu xe hơi cuộc sống đầy đủ vật chất những quyền lợi xã hội y tế sức khỏe giáo dục thực tế chỉ dành riêng cho công dân Hoa Kỳ mà thôi. Sự thật là các du học sinh quốc tế muốn học tập tại Mỹ phải chấp nhận bỏ ra những khoản tiền lớn hơn rất nhiều lần để mua những giá trị văn hóa, giáo dục tại đây; ngoài ra họ không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào khác.

Việc giữ cho mình một sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần là một điều tối quan trọng khi đi du học.. Nhiều bạn du học sinh khi mới sang do lệch múi giờ nên hay bị mất ngủ, nhiều người nhanh chóng điều chỉnh cơ thể để thích nghi, nhiều bạn không thể ngủ được. Rồi nhớ nhà, cô đơn, những cảm giác này thường hay xảy ra với du học sinh khi mới bỡ ngỡ nơi đất khách quê người. Những trạng thái cảm xúc tiêu cực này là bình thường nếu chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng nếu nó kéo dài thì sức khỏe tinh thần của bạn đang có vấn đề cần lưu tâm.

2. Du học và cú sốc văn hóa

Những khó khăn mà sinh viên gặp phải khi du học Mỹ còn về văn hóa khác biệt. Bạn sẽ chưa quen ngay được với cách ghi ngày tháng khác lạ của người Mỹ, bạn còn phải học cách làm quen với hệ thống đo lường của Mỹ. Hơn hết, những định kiến dành cho du học sinh và đặt biệt là người Châu Á sẽ khiến bạn khó lòng hòa nhập với cư dân nơi đây.

Rồi còn nhiều chuyện shock lắm, như chuyện cướp, trấn lột, rồi cưỡng bức các bạn nữ sinh đi học về khuya mà trường mình thường hay xảy ra như cơm bữa. Rồi chuyện sex tự do của tụi Mỹ ủng hộ dân chủ. Rồi chuyện người nghèo ở Mỹ học hành đàng hoàng đứng ăn xin ở ngã tư, hè phố, phải sống bằng tem phiếu trợ cấp của chính phủ. Nhiều chuyện sẽ làm bạn khá ngạc nhiên và shock. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý và kỹ năng thật tốt ngay từ đầu.

3. Chuyện tiền bạc – sinh kế

Một người cực cực giỏi may ra mới kiếm được việc ở Mỹ, số tiền mình bỏ ra cho chương trình học ở Mỹ rất là đắt đỏ vậy liệu trở về Việt Nam học có thể tìm được công việc phù hợp với trình độ khả năng và kiếm được số tiền đúng với những gì mình học.

Sinh viên việt Nam sang du học thì làm đủ thứ nghề để sống, chủ yếu là bưng bê, lau dọn, tay chân là nhiều vì mình không phải dân bản xứ, cho dù TOEFL 120 nó vẫn không đánh giá tiếng Anh của mình bằng một thằng nói lắp người Mỹ. Do vậy, bạn nên đảm bảo làm sao để tài chính không phải là một sức ép quá lớn khi đi du học.

 

Vấn đề tiền bạc sẽ làm bạn hết sức đau đầu và mệt mỏi. Thậm chí ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý học hành của du học sinh. Nhiều bạn, do gia đình cũng khó khăn, sang Mỹ mới thấy chi phí tốn kém và đắt đỏ như thế nào. Lại cũng không dám email về xin bố mẹ vì thương bố mẹ quá, sợ bố mẹ phải đi vay nợ cho mình đi học nên thành ra hoàn cảnh rất khó xử. Do vậy, hãy tìm cho mình một nguồn tài chính đảm bảo để không phải suy nghĩ quá nhiều về chuyện tiền bạc khi đi du học. Khi đó, đầu óc của bạn sẽ có nhiều thời gian để tập trung vào suy nghĩ học hành hơn.

 

IV. Giấc mơ Mỹ liệu có phải con đường trải đầy hoa hồng?

Ở Mỹ rất lý tưởng để sống, tuy nhiên đối với những du học sinh qua đây chật vật để kiếm tiền chi trả học phí thì cuộc sống nó lại rất khó khăn. Mục tiêu trải nghiệm học hỏi những giá trị giáo dục văn hóa tiến bộ và đem về đóng góp cho quê hương đất nước dường như là ý nghĩa căn nguyên của cụm từ đi du học vốn rất đáng quý. Tuy nhiên, họ vẫn có nhiều suy tư trăn trở. Đối với một người vừa tốt nghiệp ra trường thì thị trường cạnh tranh ở Mỹ rất khốc liệt và khó có thể xin được OPT hoặc có OPT mà không có việc làm sẽ thuộc diện dễ dàng bị trục xuất về nước.

V. Lời kết

Chắc chắn nước Mỹ không hẳn là thiên đường cho tất cả mọi người, và nước Mỹ càng không phải là địa ngục. Nước Mỹ có lẽ xứng danh là một môi trường cạnh tranh sòng phẳng nơi con người phải nỗ lực phấn đấu hết sức mình bằng chính sức lực lẫn trí óc để theo đuổi những giấc mơ Mỹ mà họ đã đề ra.

Không thể biết được rồi đây các bạn du học sinh Việt đang học tập và làm việc tại Hoa Kỳ sẽ mang những giá trị Mỹ vô cùng quý giá này về quê nhà để chắp cánh cho những giấc mơ Việt góp phần xây dựng một đất nước phồn vinh thịnh vượng sánh vai với các cường quốc Âu Mỹ hay rồi họ sẽ chọn xứ sở cờ hoa phồn vinh này để xây dựng những mái nhà nhỏ yên ấm, ổn định với cuộc sống lý tưởng hằng mong ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.