Có thể nói để chinh phục “Giấc mơ Mỹ” thành công, kết quả buổi phỏng vấn xin Visa với Lãnh sự đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, EFA Việt Nam tổng hợp và chia sẻ với bạn một số các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin Visa Mỹ. Thêm vào đó là những giải đáp mang tính thuyết phục, giúp bạn trở nên tự tin hơn với kế hoạch du học Mỹ của mình. 

  1. Lý do bạn chọn du học Mỹ?

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe về sức hút của nền giáo dục của Mỹ. Vì vậy, câu trả lời của bạn cần phải rõ ràng, dựa trên thực tế để đạt tính thuyết phục nhất. Một số câu trả lời bạn có thể tham khảo như sau:

  • Nói về hệ thống giáo dục: Mỹ nổi tiếng với nhiều trường đại học uy tín lọt TOP các trường tốt nhất trên toàn thế giới. Đồng thời quốc gia này cũng là nơi đào tạo ra hàng loạt người nổi tiếng, thành đạt, các tỷ phú, nhà khoa học đạt giải Nobel cao quý. Hãy thể hiện rằng nền giáo dục ở Mỹ sẽ giúp bạn phát triển được toàn diện năng lực của bản thân. Giáo dục Mỹ coi trọng tính ứng dụng trong giảng dạy, vì thế sinh viên bên cạnh việc học lý thuyết trên giảng đường còn được phát triển kỹ năng nghề nghiệp để sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay.
  • Nói về văn hóa Mỹ: Bạn có thể trình bày bạn yêu thích đất nước nhiều sáng tạo và quyền tự do cá nhân được đề cao, người dân có quyền phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn của mình. Đồng thời môi trường học tập, sinh sống tại Mỹ rất lý tưởng cho du học sinh.
  • Nói về ngành học bạn đã chọn: Có thể nêu lý do rằng tại quê hương bạn không có đào tạo ngành này, hoặc Mỹ là nơi đào tạo tốt nhất ngành bạn đã chọn. Nếu có câu hỏi thêm rằng tại sao lại chọn Mỹ để học ngành đó mà không phải quốc gia khác, bạn có thể đưa thêm lý do cá nhân như là bạn yêu mến đất nước Mỹ chứ không chỉ đơn giản đây là nơi đào tạo tốt nhất…
  1. Vì sao bạn chọn trường đại học này để theo học?

Để trả lời được câu hỏi này một cách thuyết phục, bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu rất nhiều về ngôi trường bạn chọn trước khi đăng ký, hãy nhớ rõ những điểm nổi bật mà ngôi trường này mang lại cho sinh viên, những thứ hạng của trường,… trình bày về những thông tin đó với sự háo hức, nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng bởi vì điều đó có thể gây ấn tượng mạnh với Lãnh sự. Ngoài ra, bạn cũng có thể trình bày lý do chọn trường vì đó là từ sự gợi ý của một thầy/cô giáo của bạn, giáo sư/chuyên gia tại trường học cũ của bạn. 

  1. Ai sẽ là người chi trả cho các chi phí trong suốt quá trình bạn du học tại Mỹ?

Mục đích của câu hỏi này là để họ xem xét khả năng tài chính của bạn hay của người sẽ chi trả cho các chi phí liên quan đến việc du học của bạn. Khi bạn đã xác định Mỹ là quốc gia để du học thì đây cũng được coi là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Bạn cần trình bày vấn đề này một cách trung thực và rõ ràng. Nếu có bất kì sự bất trùng khớp hay mâu thuẫn trong lời khai đã trình trước đó thì nó sẽ là bất lợi trong quá trình xin visa du học của bạn.  

  1. Trình bày về kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp tại Mỹ.

Khi đưa ra câu trả lời của mình về phần này, bạn cần thể hiện được sự thuyết phục, thành thật của mình với Lãnh sự. Trong đó, có 3 điểm chính cần lưu ý sau:

  • Việc bạn định hướng du học xong sẽ về nước
  • Mong muốn luôn muốn sống gần gia đình của bạn
  • Khả năng tài chính của bạn/gia đình bạn đủ mạnh để chi trả các khoản trong thời gian bạn du học. Cần trình bày rõ ràng rằng việc bạn sang Mỹ học tập không phải là lí do để bạn làm những việc khác hay có mục đích trốn ở lại bất hợp pháp. 

Phụ thuộc vào ngành học mà bạn đã chọn cũng như mục đích sự nghiệp sau này mà bạn cần có câu trả lời phù hợp với hoàn cảnh phỏng vấn. Ngoài việc thể hiện tình yêu với gia đình, bạn cũng nên trình bày kế hoạch cụ thể của mình khi về nước sao cho thật logic và thuyết phục. Một kế hoạch cụ thể, trung thực và chi tiết sẽ khiến cho Lãnh sự an tâm và tin tưởng bạn hơn.

Trong thực tế, để có kết quả thành công trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ thì yếu tố tâm lý thoải mái và nội dung câu trả lời các câu hỏi có sự trung thực, lưu loát rất quan trọng trong việc thuyết phục và lấy được cảm tình của Lãnh sự. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, EFA Việt Nam các bạn sẽ trở nên tự tin hơn trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.