Cùng với xu hướng du học Singapore ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam là những câu hỏi thắc mắc của các bạn sinh viên về chương trình học cũng như các thông tin chính sách visa khi du học. Nhằm giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan, chính xác và cập nhật nhất, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn trọn bộ những câu hỏi thường gặp khi du học tại Đảo quốc Sư tử xinh đẹp nha!

 1. Nội dung bài viết

  Điều kiện du học Singapore như thế nào?

Các trường Đại học ở Singapore thường có những yêu cầu đầu vào khác nhau tùy từng chuyên ngành, tùy từng bậc đào tạo. Tuy nhiên điều kiện đầu vào bậc cử nhân của hầu hết các trường là đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam với mức điểm trung bình học tập tối thiểu là 6.5, IELTS 5.5.

Lộ trình học tập của học sinh trong trường hợp này như sau: Tiếng Anh – Dự bị Đại học – Đại Học (Cao đẳng – Cao đẳng nâng cao – Cử nhân).

2. Hồ sơ đi du học ở Singapore như thế nào? Cơ hội xin visa có dễ không?

Đi du học Singapore hiện nay không phải chứng minh tài chính và rất nhanh gọn. Thủ tục và hồ sơ xin đi du học Singapore gồm có giấy khai sinh, hộ chiếu, bằng tốt nghiệp PTTH hoặc đại học, bảng điểm năm học gần nhất, chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL.

3. Các khóa học ở Sing bắt đầu từ tháng nào? Có bao nhiêu kì nghỉ trong năm?

Các khóa học thường khai giảng vào tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm. Có 4 kì nghỉ 1 tuần giữa các học kì và 1 kì nghỉ 2 tuần vào dịp Tết ta.

 4. Các trường ở Singapore có ký túc xá cho sinh viên không?

Hầu như tất cả các trường công lập và tư thục ở Singapore đều có ký túc xá cho sinh viên. Phòng 4 người giá 400 – 600 SGD/tháng. Phòng 2 người 600 – 800 SGD/tháng, có tiện nghi cơ bản như giường, tủ, bàn học…. và có điều hòa.

5. Các ngành học nào được sinh viên Quốc tế chọn học nhiều nhất? Mức học phí là bao nhiêu và thời gian học là bao lâu?

Các ngành học được các sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất đó là Quản trị Kinh doanh, Tài chính, Công nghệ thông tin, ngành Du lịch, Quản trị khách sạn, Thiết kế, Truyền thông Đa phương tiện… Thời gian học từ 2,5 – 3 năm. Về học phí, đối với trường tư thục ở Singapore, học phí  khoảng 10.000 SGD đến 14.000 SGD cho một năm học

6. Nên chọn ngành nào khi du học Sing? Thế mạnh đào tạo của Singapore là gì?

Chương trình đào tạo ở Singapore rất đa dạng nhưng cũng rất chuyên biệt. Đa phần khi du học Singapore, các sinh viên Việt Nam thường chọn một số ngành nổi tiếng ở Singapore như Logistics, Marketing, và công nghệ thông tin. Ngoài ra các ngành như Quản trị khách sạn và du lịch, quan hệ công chúng… cũng được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn. Đây đều là những ngày đang có triển vọng phát triển và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Là một nước năng động và phát triển, nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, Singapore  có kinh nghiệm đào tạo và thế mạnh đào tạo trong rất nhiều chuyên ngành. Nếu bạn muốn học chuyên về Marketing, bạn có thể lựa chọn học viện Marketing Singapore (MIS) – Trường chuyên đào tạo về Marketing, nếu bạn muốn phát triển với ngành kế toán, bạn có thể chọn học viện SAA chuyên đào tạo về kế toán và kinh doanh. Ngoài ra bạn có thể chọn các ngành khác ở các trường Đại học hàng đầu Singapore: Học viện PSB, học viện EASB, Đại học James Cook…

7. Những ngành học gì tại Singapore có thể vừa học vừa làm?

Sinh viên nước ngoài không được phép đi làm thêm tại Singapore. Luật pháp tại Singapore nghiêm cấm học sinh quốc tế không được tham gia bất kỳ hình thức làm việc nào ở bất kỳ ngành nghề gì trong suốt thời gian lưu trú dưới thị thực sinh viên trừ trường hợp được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận. Trường hợp ngoại lệ chỉ dành cho học sinh các trường công lập từ 14 tuổi trở lên.

8. Có những dịch vụ hỗ trợ đặc biệt nào dành cho sinh viên quốc tế hay không?

Các trường thường có những dịch vụ hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế. Một số trường thậm chí còn có Văn phòng sinh viên Quốc tế để phục vụ các nhu cầu cụ thể của sinh viên. Sự trợ giúp có thể là tìm chỗ ở, tư vấn về tài chính, các vấn đề về xã hội hay các vấn đề khác. Khi sang đến Singapore, bạn có thể liên lạc với Dịch vụ Sinh viên hay Văn phòng sinh viên Quốc tế của trường bạn để hỏi thông tin và trợ giúp đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế.

9. Chi phí du học Singapore là bao nhiêu?

So với các nước châu Âu hoặc châu Úc, chi phí khi du học Singapore khá hợp lý mà chất lượng giáo dục lại không hề thuê kém. Trung bình mỗi tháng mức chi phí sinh hoạt dao động từ khoảng S$1,000 – S$2,500 (17 triệu VNĐ – 40 triệu VNĐ) Cụ thể

 • Nhà ở: S$ 400 – S$ 600 (Giá thuê khá đa dạng tùy thuộc từng vùng, từng loại phòng, nhu cầu, cơ sở vật chất…)
 • Giá điện nước: S$ 50 – S$100
 • Thực phẩm: S$ 350 – S$450
 • Phương tiện giao thông công cộng: S$ 30 – S$ 100
 • Điện thoại, Internet: S$30 – S$ 50
 • Văn phòng phẩm: S$ 30 – S$100
 • Chi phí cá nhân: S$ 100 – S$ 200

10. Ở Singapore, bậc học cao đẳng và đại học khác nhau ra sao? Khoảng cách giữa hai văn bằng là bao xa?

Ở Singapore, chính phủ dành đầu tư rất lớn vào các trường cao đẳng bách khoa (polytechnic) và đại học (university). Trường cao đẳng bách khoa có chương trình mang tính thực hành cao. Các trường này thường có các khóa về Quản trị Du lịch, Khách sạn, Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật… Sinh viên có bằng tốt nghiệp cao đẳng bách khoa (diploma) tốt có thể được xét tuyển vào năm thứ 2 của đại học công lập.

Các trường đại học đem đến chương trình ở cấp độ cao hơn.

Đối với các trường tư thục, học sinh có bằng Diploma có thể vào năm thứ 3 hoặc thứ 4 của chương trình đại học, tùy vào yêu cầu của từng trường.

11. Chương trình học phổ thông ở Singapore kéo dài bao nhiêu năm? Nếu như đang học lớp 9 tại Việt Nam, muốn học tiếp tại Singapore cần điều kiện gì?

Chương trình phổ thông công lập ở Singapore cũng kéo dài 12 năm. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục phổ thông ở Singapore có khác biệt nhỏ với Việt Nam. Ở Singapore:

 • Cấp Tiểu học (Primary) kéo dài 6 năm,
 • Cấp Trung học Cơ sở (Secondary) kéo dài 4 năm (có một số trường hợp là 5 năm),
 • Cấp Trung học Phổ thông (cấp 3) hay còn gọi là dự bị Đại học (Junior College) chỉ kéo dài 2 năm.

Học lớp 9 ở Việt Nam, tức là tương đương với năm thứ 3 của Trung học Cơ sở (Secondary 3). Tuy nhiên, do là sinh viên Quốc tế, học sinh có thể hạn chế về ngôn ngữ, nên cần có thời gian nâng cao trình độ tiếng Anh và làm quen với môi trường mới. Vì vậy, khi sang Singapore có thể tham gia khóa luyện thi vào trường công lập và làm hồ sơ vào các trường để học Secondary 3. Sau 2 năm là có thể thi lấy ’O’ Level (Ordinary level, tương đương với lớp 10 VN) và học tiếp ’A’ Level (Advance Level, tương đương với lớp 12, được nhiều nước trên thế giới công nhận) hoặc học lấy Diploma, rồi tiếp tục học lên Đại học.

Các trường tư thục thì có nhiều lựa chọn linh hoạt hơn. Nếu học xong lớp 10 ở Việt Nam có thể vào thẳng một số chương trình Cao đẳng lấy Diploma.

12. Nếu mới học xong PTTH ở Việt Nam thì lộ trình du học Singapore là như thế nào? Yêu cầu đầu vào của các chương trình học là gì?

 • Học xong PTHH ở Việt Nam bạn có thể học 1 năm Diploma, 1 năm Advance Diploma và 1 năm đại học lấy bằng cử nhân được cấp bởi các trường công lập hàng đầu của Anh và Úc. Yêu cầu đầu vào của hệ cao đẳng Diploma là phải có bằng tốt nghiệp PTTH tại VN và IELTS 4.5 trở lên.
 • Lộ trình thứ 2 bạn có thể theo là lộ trình học 1 năm cao đẳng Diploma (điều kiện đầu vào là tốt nghiệp PTTH và IETLS 4.5) và học 2 năm đại học lấy bằng cử nhân quốc tế.
 • Lộ trình thứ 3 là bạn có thể vào thẳng hệ đại học và học 3 năm đại học tại các trường công lập hàng đầu của Singapore (điều kiện đầu vào là tốt nghiệp PTTH và IELTS 5.5).

13. Đang học Đại học tại Việt Nam nhưng muốn bảo lưu để du học Singapore hệ cử nhân sau đó học lên Thạc sỹ thì phải làm gì?

Bạn có thể xin trường bảo lưu kết quả để đi du học Singapore. Bạn cũng cần thi lấy chứng chỉ tiếng Anh (yêu cầu tối thiểu IELTS 6,0 hoặc TOEFL 550). Nếu chưa đủ điều kiện bạn sẽ phải học thêm 1 khoá tiếng Anh tại trường trước khi vào học chuyên ngành. Thời gian học tiếng sẽ phù thuộc vào trình độ Tiếng Anh của bạn từ 4- 9 tháng. Trước khi vào lớp bạn sẽ được kiểm tra trình độ. Thời gian học Đại học là 2,5- 3 năm và chương trình học Thạc Sỹ là 1,5 năm – 2 năm tùy trường.

14. Nếu không giỏi tiếng anh và hiện tại không có chứng chỉ tiếng anh nào, vậy có thể đi du học Singapore không?

Tại Singapore, bạn có thể đăng kí học các khóa tiếng Anh từ ngắn hạn đến dài hạn. Và môi trường học tiếng Anh tại Singapore là rất tốt cho các bạn muốn học tập trong một môi trường nói tiếng Anh, vì đa phần người dân Singapore sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai. Tại Học viện SIM, EASB, MDIS, ERC hay Dimensions bạn có thể đăng kí các khóa học tiếng Anh trước khi chuẩn bị học các khóa chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.