Cùng với xu hướng du học Anh ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam là những câu hỏi thắc mắc của các bạn sinh viên về chương trình cũng như các thông tin chính sách visa khi du học Anh. Nhằm giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan, chính xác và cập nhật nhất về du học Anh, EFA đem đến cho bạn bộ FAQ – những câu hỏi thường gặp khi du học Anh.

I. CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

1Yêu cầu về học lực  đối với du học sinh sang du học Anh các cấp như thế nào?

Yêu cầu về điểm số học lực (GPA) đối với từng bậc học khi du học Anh đối với mỗi trường và mỗi ngành học là khác nhau. Một số các trường top thường có yêu cầu cao hơn và một số chuyên ngành đặc thù như Y, Luật… cũng yêu cầu bạn phải có học lực khá mới có thể được trường chấp nhận.

–       Bậc Trung học: GPA từ 6.5 trở lên

–       Bậc Cao Đẳng/ Đại học: GPA từ 6.5 trở lên

–       Bậc Cao học: GPA từ 7.0 trở lên

2. Yêu cầu tiếng Anh đầu vào đối với các bậc học có khác nhau hay không?

Đối với du học Anh, dù theo học cấp nào học sinh cũng bắt buộc phải đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào thì mới có thể theo học tại trường. Học sinh quốc tế như Việt Nam du học Anh cần có chứng chỉ IELTS UKVI. Nếu không đạt đủ điểm IELTS đầu vào, học sinh sẽ được yêu cầu phải học 1 khóa tiếng anh của trường kéo dài khoảng 3 tháng với chi phí khoảng 4000 bảng. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn nên chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS UKVI ở Việt Nam trước khi sang Anh du học.

Bậc THPT: IELTS 4.0 – 4.5 (không kỹ năng nào dưới 4.0)

Bậc Cao đẳng/Đại học: IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)

Bậc Cao học: IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

3. Nếu chưa chứng chỉ IELTS có sang Anh học được không?

dong-luc-hoc-IELTS-4

Đối bậc học THPT (GCSE) hoặc dự bị (Foundation/ A-level) nếu bạn không có chứng chỉ IELTS thì có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường. Trong trường hợp nếu không đạt điểm, bạn sẽ không được cấp CAS (Thư xác nhận nhập học để xin visa).

Đối với bậc Đại học/ Cao học thì phải buộc có IELTS từ 6.0 ( không kỹ năng nào dưới 5.5) thì mới có thể xin được visa.

4. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 sang Anh có được học thẳng đại học không?

KHÔNG. Để được chấp nhận vào các trường Cao Đẳng hay Đại Học tại Anh, bạn buộc phải đăng ký học khóa dự bị Đại học Foundation hoặc A-level trước.

5. Học để lấy bằng Đại học/ Thạc sĩ ở Anh mất bao lâu?

– Tùy vào chương trình, ngành học mà thời gian đào tạo có thể khác nhau. Thông thường khi du học Anh bậc Đại học sẽ mất khoảng 3 năm. Tuy nhiên với một số các ngành đặc thù như Y học thì thời gian học sẽ mất khoảng 6 năm. Chương trình Thạc sĩ thường kéo dài từ 9-12 tháng.

6. Xin học bổng du học Anh có dễ không?

Học bổng các trường tại Anh thường không có nhiều. Phần lớn các trường đều yêu cầu sinh viên đạt IELTS từ 7.0 và GPA từ 7.0 trở lên mới đủ tiêu chuẩn để xét duyệt học bổng.

Bậc Đại học:

  • Với các học bổng “tự động” dao dộng từ £1.000 – £1.500 cho bậc Đại học bạn sẽ khá dễ dàng để đạt được.
  • Các học bổng từ 2.000 – 5.000 bảng không có nhiều và trường sẽ xét tùy thuộc vào thành tích học tập và điểm IELTS

Bậc Thạc sĩ

  • Học bổng chính phủ Chevening: có giá trị lên tới 100% học phí với số lượng rất ít và cạnh tranh cao do áp dụng với sinh viên trên nhiều khu vực.
  • Học bổng từ các trường Đại học: Có giá trị từ 25% – 70% thường chỉ có một vài xuất và có tính cạnh tranh khá cao.

II. CHI PHÍ DU HỌC ANH

1. Học phí thế nào?

– Chi phí học tập ở Anh không quá đắt đỏ nhất là từ sau sự kiên Brexit khiến đồng bảng Anh giảm giá. Học phí du học Anh là khác nhau đối với từng trường, từng vùng và từng ngành học.

Hệ đào tạo Thời gian Học phí trung bình
Dự bị đại học 1 – 4 học kì £6.150 – £22.595/khóa
A Level / IB 2 năm £5.250 – £23.000/năm
Cao đẳng 2 – 4 học kì £10.550 – £21.960/khóa
Cử nhân 3 năm £7.800 – £35.000/năm
Dự bị thạc sỹ 1 – 3 học kì £6.000 – £16.995/năm
Thạc sỹ 1 năm £6.950 – £30.000/năm

2. Chi phí sinh hoạt khi du học Anh như thế nào?

– Tùy vào khu vực nơi bạn sinh sống và theo học mà chi phí sinh hoạt có thể khác nhau. Đối với khu vực thành thị như London chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn khu vực ngoại ô từ 30%-50%

Chi phí nhà ở: 

  • Thuê nhà: dao động trung bình từ £120-£170/ tuần cho phòng đơn ở London (bao gồm mọi chi phí điện nước)
  • Homestay: khoảng £100-£150/tuần nếu bạn ở London và khoảng  £80-£120/tuần nếu bạn ở vùng ngoại ô

Chi phí ăn uống:

  • London: £30-£35/tuần
  • Vùng ngoại ô: £20-£25/tuần

III.CÂU HỎI VISA DU HỌC ANH

1. Cần chuẩn bị những gì về hồ sơ visa và nhập học từ bao giờ?

Nên chuẩn bị hồ sơ xin nhập học càng sớm càng tốt, ít nhất từ 3-4 tháng trước thời điểm nhập học.

2. Cần chuẩn bị gì trong hồ sơ xin nhập học và xin visa?

Hồ sơ nhập học cần có: Đơn xin nhập học theo mẫu của trường, Bản dịch bảng điểm, bằng cấp khóa học gần nhất, Chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận (IELTS, TOEFL…), Bản chụp hộ chiếu

Với bậc học như thạc sỹ yêu cầu thêm: Bản giới thiệu về bản thân (personal statement), 1-2 thư giới thiệu của giáo viên tại trường đại học mà học sinh đã từng học hoặc 1 thư từ nơi đang làm việc.

Hồ sơ xin thị thực: sẽ được xét trong 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ. Hồ sơ xin thị thực cần có: Hộ chiếu với thời hạn dài, 1 ảnh 4×6, Sổ tiết kiệm gửi trong ngân hàng với tổng tiền gồm cả tiền học phí và tiền sinh hoạt phí trong 1 năm, thời gian để trong ngân hàng tối thiểu 28 ngày, giấy tờ cá nhân đã được dịch thuật: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy tờ sở hữu tài sản (nếu có).

3.Thủ tục xin visa ở Anh xem tại đâu?

Mọi thông tin cập nhật nhất về thủ tục visa du học Anh bạn có thể xem tại trang website của chính phủ Anh: www.uk-vietnam.org/consular/e_visa.htm

> Câp nhật những thông tin cập nhất về thủ tục visa du học Anh tại đây

4. Hồ sơ nộp xin visa (học bạ, bảng điểm…) khi du học Anh là hồ sơ gốc hay copy công chứng?

Visa Application

Các giấy tờ trong hồ sơ visa du học Anh đều phải nộp cả bản gốc lẫn bản dịch tiếng Anh có công chứng cho Đại sứ quán.

IV. CÂU HỎI ĐỜI SỐNG SINH VIÊN DU HỌC ANH

1Du học sinh tại Anh có thể đi làm được không? 

Trước khi du học Anh, học sinh phải chứng tỏ đủ khả năng tài chính mà không cần phải làm thêm. Tuy nhiên, du học sinh cũng có thể làm thêm ngoài giờ học.Hiện nay, học sinh, sinh viên quốc tế du học tại Anh được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong kỳ học và làm việc trong các kỳ nghỉ với mức lương từ 8-25 bảng/giờ.

2. Sinh viên có thể tìm sự giúp đỡ ở đâu khi gặp khó khăn ở Anh?

Mọi trường đại học ở Anh đều có hội sinh viên và nhân viên phụ trách vấn đề phúc lợi xã hội của sinh viên. Nơi sẽ cung cấp những thông tin trong nhiều lĩnh vực có liên quan đến sinh viên nước ngoài như nguyên tắc định cư, làm việc, lệ phí và khen thưởng, cũng như các hoạt động xã hội khác..

3. Làm thế nào để sinh viên Việt Nam thích nghi nhanh với môi trường sống và nền văn hóa mới, tránh culture-shock lúc mới sang?

Nhằm hạn chế tình trạng “sốc” văn hóa và sớm thích nghi với môi trường mới, học sinh ngay từ khi có kế hoạch đi du học nên chủ động tự tìm hiểu những thông tin về văn hóa, đời sống văn hóa Anh.

Trên đây là những lời giải đáp cho những thắc mắc thường gặp của các bạn học sinh khi du học Anh. EFA Việt Nam hy vọng đã có thể giúp bạn đọc có cái nhìn chính xác nhất về vấn đề du học. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, đừng ngại liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí sớm nhất!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.