Acronyms (Từ viết tắt) / Abbreviations (Viết tắt) đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhiều người trong số họ giảm sự phức tạp, tiết kiệm thời gian và làm cho mọi thứ dễ hiểu hơn trong giao tiếp. Chúng đã trở nên không thể thiếu trong giao tiếp của chúng ta đến mức nhiều lần chúng ta sử dụng chúng mà không cần hỏi các từ đó thực sự đại diện cho điều gì. Mặc dù điều đó có lẽ không ảnh hưởng nhiều, nhưng biết nghĩa đầy đủ vẫn hơn là không biết đúng không? Qua bài viết này, hãy cùng EFA Việt Nam điểm lại cách viết đầy đủ của các từ viết tắt hay dùng mà bạn thường không để ý tới nhé!

English Tip

1. BC/AD (Thời gian)

  • BC là viết tắt của “Before Christ”
  • AD là viết tắt của “Anno Domini”, tiếng Latin nghĩa là trong năm của Chúa.
  • BC được sử dụng để đếm năm hoặc biểu thị ngày trước khi Jesus Christ được sinh ra, trong khi AD được sử dụng sau khi anh ấy được sinh ra.

2. PS (Thư/ Email)

PS là viết tắt của “Post Scriptum”, tiếng Latin có nghĩa là “written after” – văn bản được viết sau khi viết. Nó được sử dụng ở cuối thư hoặc email để thêm thông tin hoặc thông tin bạn đã bỏ lỡ trước đó hoặc như một suy nghĩ sau khi bạn đã viết và ký tên.

3. RSVP (Lời mời)

RSVP là viết tắt của “Répondez, s’il vous plait”, theo tiếng Pháp là “Please respond – Hãy trả lời” hay theo nghĩa đen, “Reply if you please – Hãy trả lời nếu bạn vui lòng”. Được sử dụng trong các lời mời, nó được sử dụng để nói với người gửi lời mời cho dù bạn chấp nhận hay từ chối lời mời.

4. LCD (Thiết bị điện tử)

LCD là viết tắt của “Liquid Crystal Display”. Nó là một công nghệ được sử dụng để hiển thị trong màn hình máy tính, TV, máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Nó cho phép màn hình mỏng hơn nhiều so với màn hình CRT (ống tia âm cực) nặng và cồng kềnh.

5. DJ (Nhạc)

DJ là viết tắt của “Disc Jockey”. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với các DJ – những người ghi âm nhạc từ các nguồn khác nhau và biểu diễn cho khán giả trực tiếp hoặc phát sóng cũng như tạo ra bản phối của riêng họ.

6. UFO (Viễn tưởng/ Khoa học viễn tưởng)

UFO là viết tắt của “Unidentified Flying Object” (Vật thể bay không xác định). Từ viết tắt được Không quân Hoa Kỳ đặt ra vào năm 1953 cho các báo cáo về các vật thể bay có các đặc điểm khác thường không phù hợp với loại tên lửa hoặc loại máy bay đã biết. Chúng thường được liên kết với các tuyên bố về cuộc sống ngoài trái đất và các thuyết âm mưu của chính phủ, nhưng phần lớn trong số chúng là các vật thể thông thường như máy bay, bóng bay hoặc các vật thể thiên văn như thiên thạch.

7. AKA (Tên)

AKA là viết tắt của cụm từ “Also Known As” (Còn được biết đến như là). Nó được sử dụng để giới thiệu bí danh, biệt danh, bút danh, tiêu đề, v.v. Ví dụ, trong loạt trò chơi nổi tiếng Game of Thrones, Daenerys Targaryen là a.k.a Mother of Dragons và Khaleesi.

8. RIP (Chết)

RIP là viết tắt của “Requiescat in pace”, trong tiếng Latin là “rest in peace”. Được sử dụng trong văn bia trên bia mộ và cáo phó, đó là một biểu hiện mong muốn phần còn lại và hòa bình vĩnh cửu cho một người đã chết.

9. SCUBA (Môn lặn)

SCUBA là viết tắt của “Self-contained Underwater Breathing Apparatus” (Thiết bị thở dưới nước khép kín). Thuật ngữ này ban đầu được dùng để chỉ bộ máy hô hấp được phát triển trong Thế chiến 2 bởi Christian J. Lambertsen cho chiến tranh dưới nước. Sau đó, từ viết tắt SCUBA đã được sử dụng như một từ như trong lặn biển.

10. OK (Văn phong hằng ngày)

Từ 2 chữ cái, OK, có thể là một trong những từ được sử dụng nhiều nhất bởi mọi người trên thế giới và trong khi nguồn gốc không được biết chính xác, nó được cho là từ viết tắt của cụm từ “Oll Korrect”, một lỗi chính tả xuất phát từ “all correct”. Giống như LOL và ROTFL ngày nay, vào những năm 1830 (khi nó lần đầu tiên xuất hiện), một mốt đã tồn tại ở Hoa Kỳ của những lỗi chính tả hài hước và tạo thành các từ viết tắt dựa trên các mẫu bài phát biểu thông tục!

11. AM/ PM (Thời gian)

AM là viết tắt của “Ante Meridiem”, tiếng Latin nghĩa là trước Trước giữa trưa, hoặc trước khi trưa.

PM là viết tắt của “Post Meridiem”, tiếng Latin nghĩa là Sau Sau giữa trưa, hay Sau khi trưa.

12. CC / BCC (Emails)

Cc là viết tắt của “Carbon Copy” (người nhận nhận được một bản sao của email).

Bcc là viết tắt của “Blind Carbon Copy” (người nhận nhận được một bản sao của thư mà không có kiến ​​thức của người nhận khác).

13. GPS (Vị trí)

GPS là viết tắt của “Global Positioning System” (Hệ thống định vị toàn cầu). Nó là một hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu được tạo bởi chính phủ Hoa Kỳ cung cấp thông tin về địa điểm và thời gian ở bất cứ đâu trên Trái đất.

14. SUV (Ô tô)

SUV là viết tắt của Sports Utility Vehicle, đôi khi còn được gọi là Sports Utility Wagon.

15. SMS (Điện thoại di động)

SMS là viết tắt của “Short Message Service” (Dịch vụ tin nhắn ngắn). Đây là thành phần dịch vụ nhắn tin văn bản của điện thoại, sử dụng các giao thức điện thoại được tiêu chuẩn hóa theo định nghĩa của GSM (Hệ thống toàn cầu cho truyền thông di động).

 16. I.E. (Ngôn ngữ qua biểu tượng văn bản)

I.E. là viết tắt của “Id est”, trong tiếng Latin có nghĩa là tiếng Hy Lạp. Nó được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa của người Viking, có nghĩa là, hay nói cách khác là. 

VD: Frogs are amphibians i.e. they can survive in both land and water.

(Ếch là động vật lưỡng cư, tức là chúng có thể sống sót ở cả trên cạn và dưới nước.)

17. USP (Kinh doanh/ Quản lý)

USP là viết tắt của “Unique Selling Proposition” (Đề xuất bán hàng độc đáo); nó đề cập đến một khía cạnh của một đối tượng / tổ chức phân biệt nó với các đối tượng / tổ chức tương tự.

18. E.G. (Ngôn ngữ qua biểu tượng văn bản)

E.G là viết tắt của “exempli gratia”, trong tiếng Latin là “for example” (ví dụ).

19. PhD (Bằng cấp)

PhD viết tắt của “Doctor of Philosophy” (Tiếng Anh) hoặc “Philosophiae Doctor” (tiếng Latin). Đây là bằng cấp học thuật cao nhất được trao bởi các trường đại học ở hầu hết các quốc gia.

 

Xem thêm: English tip: Bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh với những cụm động từ có 3 từ thú vị

English tip: Những thành ngữ & cụm từ tiếng Anh thú vị với “DO”

Quả thật là thú vị khi hiểu hơn về cách viết đầy đủ của các từ viết tắt phải không nào? Hy vọng bài viết trên đem tới cho bạn những điều bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các từ viết tắt trên hay bất kỳ từ nào khác, hãy comment bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với EFA Việt Nam để được giải đáp một cách kỹ lưỡng nhất nhé. Chúc bạn may mắn và thành công!

.