Úc là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thuộc top 12 thế giới với nền giáo dục chất lượng cao hàng đầu. Thêm vào đó, Úc cũng được coi là là miền đất hứa tuyệt vời, giàu tiềm năng để học tập và định cư cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, nên lựa chọn ngành học gì để có cơ hội ưu tiên định cư tại xứ sở Kangaroo là câu hỏi của không ít các bạn trẻ nung nấu giấc mơ du học tại quốc gia xinh đẹp này. Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về Top 5 Nhóm ngành học đang khan hiếm nhân lực được ưu tiên định cư & Hướng dẫn thủ tục xét duyệt định cư Úc mới nhất năm 2020 nhé!

I. Danh sách 5 Nhóm ngành học đang khan hiếm nguồn nhân lực và được ưu tiên định cư tại Úc năm 2020.

Bộ Di trú Úc vừa cập nhật và công bố các ngành đang thiếu nhân lực, ưu tiên định cư Úc thuộc danh sách Medium and Long-term Strategic Skills List, Short‑term Skilled Occupation List và Regional Occupation List, có hiệu lực từ ngày 11/03/2019. Danh sách bao gồm hơn 600 nghề nghiệp có thể xin visa thường trú. Trong đó:

  • Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) là danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn, cho phép người lao động xin visa làm việc đến 4 năm.
  • Short‑term Skilled Occupation List (STSOL) là danh sách tay nghề ưu tiên ngắn hạn cho phép người lao động xin visa ở lại làm việc đến 2 năm.
  • Regional Occupation List (ROL) là danh sách tay nghề ưu tiên tại các vùng nông thôn, cho phép người sử dụng lao động bảo lãnh lao động ngoại quốc đến làm việc ở Úc trong vòng 4 năm ở một số vùng được chỉ định.

EFA Việt Nam xin thông tin tới bạn 5 Nhóm ngành học đang khan hiếm nguồn nhân lực nằm trong danh sách này:

1. Nhóm ngành Kinh tế.

  • Tài chính – Kế toán:

Úc là một trong những nước có thế mạnh về ngành Tài chính – Kế toán bởi tỉ lệ việc làm lớn, ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến tại các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp. Ngành này luôn nằm trong danh sách những ngành nghề được ưu tiên ở lại định cư Úc.

Các trường Đại học ở Úc phân chia rất cụ thể từng môn học mà bạn sẽ ứng dụng khi ra làm nghề, ví dụ bạn muốn trở thành người chơi cổ phiếu, bạn sẽ học Đầu tư tài chính chứng khoán, kinh doanh tiền ảo; nếu bạn muốn làm việc trong các Quỹ đầu tư mạo hiểm, bạn sẽ học những môn liên quan đến Đầu tư mạo hiểm, rủi ro trong kinh doanh; hoặc bạn muốn làm việc trong lĩnh vực bất động sản, bạn hoàn toàn có thể học những môn liên quan đến Bất động sản nhà đất, Kinh tế vi mô – vĩ mô,…Đây là nhóm ngành nghề với cơ hội việc làm rất phong phú và cơ hội định cư rộng mở rõ ràng, tuỳ vào trình độ và năng lực của bạn. Bạn có thể ứng tuyển vào những vị trí trung bình đến những vị trí nhân sự cao cấp như quản lý, tư vấn doanh nghiệp,…

  • Quản trị kinh doanh:

Nơi đây hội tụ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, nên Ngành Quản trị kinh doanh ở Úc khá phát triển. Theo học tại xứ sở Kangaroo, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hệ chương trình cập nhập bắt kịp xu hướng trên thế giới. Sinh viên quốc tế yêu thích Ngành Quản trị kinh doanh tại Úc không chỉ vì chất lượng giáo dục tốt mà còn vì phương châm giáo dục hiện đại, tập trung vào chính sinh viên.

Ngoài ra, đây là một ngành học khá bao quát. Do vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều lựa chọn lựa cho nghề nghiệp tương lai. Bạn có thể làm việc ngay tại Úc, trở về nước hay xin việc ở các quốc gia khác. Tấm bằng Quản trị kinh doanh như một tấm vé thông hành, giúp bạn tự tin ứng tuyển vào nhiều công việc liên quan và sở hữu mức lương, chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

2. Nhóm ngành Xây dựng.

Thị trường bất động sản và xây dựng của Úc tăng mạnh trong năm 2018 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Do đó, từ đầu năm 2019, Make It đã xếp các ngành nghề xây dựng vào top ngành nghề hot dễ định cư tại Úc. Các nghề được ưu ái phải kể đến như Kỹ thuật viên Khảo sát, Quản đốc, Kiến trúc sư xây dựng,…. Trong đó, kiến trúc sư cảnh quan là ngành nghề được trọng vọng nhất. Mức lương cơ bản của nhân viên ngành Xây dựng lên đến 95,575 AUD.

3. Nhóm ngành Y tế – Dược.

  • Dược:

Khối Y tế – Sức khỏe luôn ở Top 10 ngành được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất khi đi du học Úc, theo Australian Education International (AEI). Tỷ lệ thất nghiệp ngành Dược tại Úc cũng tương đối thấp vì nhân lực ngành này khá ít. Đây chính là ngành học được cho là có triển vọng và tương lai định cư tươi sáng nhất tại Úc hiện nay.

Theo thống kê, tính đến năm 2015 mới chỉ có 25,100 Dược sĩ làm việc tại Úc. Dự kiến đến năm 2020 nhu cầu Dược sĩ sẽ tăng hơn 20%. Trong đó có hơn 71% Dược sĩ làm việc toàn thời gian (trung bình khoảng 37h/ tuần). Điều này thể hiện nhu cầu nhân lực về ngành Dược ở Úc trong tương lai rất lớn.

  • Y tá:

Cũng thuộc nhóm ngành Y tế – Dược, Y tá cũng là ngành học được ưu tiên định cư tại Úc. Ngành này được giảng dạy ở khắp các trường Đại học và Cao đẳng, đồng thời có nhiều học bổng hấp dẫn để khuyến khích sinh viên nhập học. Trung bình chỉ có 72% vị trí Y tá còn trống được tuyển dụng bổ sung hàng năm. Dù số sinh viên tốt nghiệp Ngành Y tá tại Úc đang tăng dần trong những năm trở lại đây, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nhân lực trong ngành này. 79.3% sinh viên đã tốt nghiệp ngành này tìm được việc làm Full-time chỉ trong vòng 4 tháng – số liệu khả quan cho những bạn đang có dự định học Y tá tại Úc.

  • Chăm sóc sức khỏe:

Tại Úc, nhận thức về sức khỏe của nhiều doanh nghiệp ngày càng tăng. Kéo theo đó là sự ra đời nghề nghiệp mới: Quản lý an sinh. Theo khảo sát của Indeed, nhiều doanh nghiệp của Úc sẵn sàng chi trả 110,518 AUD cho dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe nhân viên trong công ty. Kể từ năm 2014 đến nay, con số doanh nghiệp có nhu cầu Quản lí An sinh đã tăng 269%. Bên cạnh đó, ngành nghề Bác sĩ Khoa Điều dưỡng, Khoa Thai sản cũng đang được ưu tiên định cư tại Úc.

4. Nhóm ngành Logistics.

Ngành Logistics tại Úc dự kiến sẽ sử dụng khoảng 1,2 triệu lao động trong tương lai. Ngành dịch vụ này ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp khác. Do vậy, hiệu quả hoạt động của ngành Logistics ảnh hưởng rất lớn đến năng suất hoạt động của nền kinh tế Úc. Cứ 1% năng suất hoạt động của ngành Logistics sẽ tạo ra 2 tỷ USD vào GDP dóng góp vào nền kinh tế nước này. Nhu cầu nhân lực ngành này tại Úc cũng đang tăng cao nên sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng dễ dàng tìm được công việc mà mình mong muốn.

Một số bang tại Úc hiện tài trợ đặc biệt cho những chức vụ Quản Lý Logistics bởi đây là một trong những vị trí mà quốc gia này đang rất cần. Những người làm ở chức vụ Quản Lý Logistics sẽ dễ dàng nhận được visa làm việc và hồ sơ khi xin visa cũng sẽ được xét theo diện ưu tiên.

5. Nhóm ngành Công nghệ thông tin.

  • Phân tích dữ liệu (Big Data):

Phân tích Dữ liệu là ngành khoa học giải thích một lượng lớn dữ liệu phức tạp, để đưa ra quyết định chính xác. Sinh viên theo học ngành này sẽ tích hợp các khái niệm kinh doanh cũng như các phương pháp và công cụ chính để mô hình hóa dữ liệu có kích thước lớn, phân tích và giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan đến “Big Data”. Nhờ đó, nhà quản lí có thể tính toán việc kinh doanh, hình thành hiểu biết sâu sắc hơn, đưa ra quyết định chính xác hơn giúp cải thiện các quyết định đầu tư và kết quả kinh doanh. Chính vì thế, nhân sự trong lĩnh vực này thường được săn đón với mức lương cao (trung bình 91,187 AUD/ năm) cùng với cơ hội định cư rất lớn.

  • Công nghệ thông tin:

Công nghệ thông tin cũng là ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại Úc. Ước tính trong năm 2020 tới đây, nước Úc cần khoảng trên 100,000 nhân lực cho ngành này. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Công nghệ thông tin, các trường Đại học cũng đang dần mở rộng các chương trình đào tạo ngành này. Sinh viên được học những kiến thức thực tiễn về tin học trong môi trường cơ sở vật chất hiện đại, được thực hành liên tục để tích luỹ kinh nghiệm. Sinh viên ngành Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có mức thu nhập khá tốt (60,000 AUD – 100,000 AUD/năm) và được ưu tiên định cư tại Úc.

II. Hướng dẫn thủ tục xét duyệt định cư tại Úc theo Chương trình định cư diện tay nghề 189 – Skilled Independent visa (subclass 189).

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về Thủ tục xét duyệt định cư tại Úc theo Chương trình định cư diện tay nghề 189 – Skilled Independent visa (subclass 189) mới nhất năm 2020, EFA Việt Nam xin mời bạn tham khảo bài viết sau đây:

Hướng dẫn thủ tục xét duyệt tính điểm và xin định cư Úc năm 2020

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và cập nhật mới nhất về Top 5 Nhóm ngành học được ưu tiên định cư tại Úc năm 2020. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình định hướng lộ trình học tập, kế hoạch làm việc hay định cư tại Úc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan, các bạn hãy liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ thủ tục xin visa cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng nhé. EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!