Australia (Úc) là một quốc gia phát triển với nền kinh tế nằm trong top 12 thế giới. Nơi đây được coi là là miền đất hứa tuyệt vời, giàu tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, thu nhập cao. Chính vì vậy, định cư tại Úc là chủ đề ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Qua bài viết này, EFA Việt Nam sẽ thông tin chi tiết tới bạn về Thủ tục xét duyệt tính điểm và xin định cư Úc mới nhất năm 2020 theo Chương trình định cư diện tay nghề 189 – Skilled Independent visa (subclass 189).

1. Giới thiệu về Chương trình định cư diện tay nghề 189 – Skilled Independent visa (subclass 189).

Chương trình định cư diện tay nghề 189 – Skilled Independent visa (subclass 189) là phương pháp nhập cư đến Úc diện tay nghề dành cho người lao động muốn tới Úc tìm việc và sinh sống tại đây. Những đối tượng tham gia Skilled Independent visa (subclass 189) sở hữu tay nghề cao, không được bảo lãnh bởi thành viên gia đình, chủ đơn vị Úc hay được chính quyền Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ chỉ định.

2. Quyền lợi.

Sau khi xin được Skilled Independent visa (subclass 189), công dân sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định của người dân Úc, cụ thể như sau:

• Sinh sống, học tập và làm việc ở Úc.
  • Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội từ năm thứ 3 trở đi.
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare, khám chữa bệnh miễn phí và những lợi quyền như công dân Úc.
  • Nhập quốc tịch sau khi tập hợp rất nhiều những điều kiện theo luật định.
  • Bảo lãnh cho người thân xin thẻ xanh.
  • Thường trú nhân hợp pháp.
  • Sống ở Úc vô thời hạn.
  • Được phép tự do ra vào lãnh thổ Úc trong 5 năm trong khoảng thời gian cấp visa.

3. Điều kiện.

Muốn được cấp Skilled Independent visa (subclass 189), đương đơn cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

• Chứng minh ngành nghề công việc có trong danh sách ngành nghề ưu tiên trung và dài hạn.
  • Được mời nộp giấy tờ.
  • Dưới 45 tuổi.
  • Được thẩm định ngành nghề phù hợp cho vị trí công việc đó.
  • Đạt số điểm nhận xét tối thiểu theo thang điểm di cư.
  • Chứng minh khả năng tiếng Anh bằng kết quả IELTS (không có band nào dưới 6.0).

Những người có thể phụ thuộc vào Skilled Independent visa (subclass 189) với người nộp đơn chính:

• Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng.
  • Vợ chồng chính thức hoặc chưa chính thức.

4. Cách thức tính điểm ưu tiên định cư (Points test).

Đương đơn cần đạt ít ra 60 điểm cho bài kiểm tra tính điểm để sở hữu Skilled Independent visa (subclass 189), dựa vào các tiêu chuẩn cụ thể sau:

+ Khả năng tiếng Anh (tối đa 20 điểm): Với IELTS 7.0 được 10 điểm, IELTS 8.0 được 20 điểm.

+ Tuổi (tối đa 30 điểm): đương đơn cần dưới 45 tuổi tại thời điểm mời nộp hồ sơ xin visa.

+ Kỹ năng chuyên môn (tối đa 20 điểm): đạt điều kiện trong 10 năm trước khi xin visa, phải làm công tác trong thời gian tối thiểu 20 giờ/tuần và công tác nằm trong danh sách lĩnh vực nghề ưu tiên.

+ Bằng cấp (tối đa 20 điểm): Với bằng Tiến sĩ được 20 điểm, bằng Đại học được 15 điểm và bằng Cao đẳng được 10 điểm.

5. Làm thế nào để được nộp đơn xét ưu tiên định cư?

• Chi phí: Từ 4.045 AUD.
  • Các loại giấy tờ và thủ tục cần thiết:

+ Sơ yếu lý lịch chi tiết.

+ Chuẩn bị đầy đủ bảng điểm, bằng cấp, giải thưởng.

+ Thư giới thiệu làm việc.

+ Chứng nhận IELTS (không có band nào dưới 6.0).

+ Các chứng minh nghề nghiệp khác.

+ Giấy tờ đóng tiền lương hưu.

+ Giấy tờ nộp thuế.

+ Giấy thanh toán lương.

+ Xác nhận ngân hàng thể hiện bằng việc thanh toán lương.

+ Các tài liệu cá nhân: Giấy chứng nhận ly hôn (nếu có), Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có), + Giấy khai sinh, Hộ chiếu, Ảnh hộ chiếu.

• Quy trình nộp đơn xin visa:

+ Bước 1: Chọn một công việc nằm trong danh sách nghề định cư Úc SOL.

+ Bước 2: Kiểm tra tính điểm theo thang điểm di trú (Points test).

+ Bước 3: Tham gia sát hạch nghề cho công việc được chỉ định và thi đạt IELTS theo yêu cầu.

+ Bước 4: Gửi Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) thông qua SkillSelect, để Cục Di trú Úc biết bạn muốn nộp đơn xin visa này. Sau đó nhận thư mời trong thời gian khoảng 6 – 12 tháng.

+ Bước 5: Nộp toàn bộ giấy tờ và hồ sơ xin visa. Bạn có thể nộp trực tuyến tại ImmiAccount (hoàn thành bước này trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thư mời).

+ Bước 6: Phòng nhập cư kiểm tra hồ sơ.

+ Bước 7: Chờ cấp visa từ 4 – 6 tháng.

Nếu Cục Di trú Úc đồng ý cấp visa cho bạn, họ sẽ thông báo tới bạn: số cấp visa; ngày visa bắt đầu; điều kiện thị thực, nếu có. Bạn nên giữ lại bản sao của Quyết định đồng ý cấp visa này.

Nếu Cục Di trú Úc từ chối cấp visa, họ cũng sẽ cho bạn biết lí do từ chối cấp visa và khả năng xem xét lại Quyết định. Cục Di trú Úc sẽ không hoàn trả phí xét duyệt trong trường hợp từ chối cấp visa.

(Nguồn tham khảo: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/skilled-independent-189/)

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và cập nhật mới nhất về Thủ tục xét duyệt tính điểm và xin định cư Úc mới nhất năm 2020 theo Chương trình định cư diện tay nghề 189 – Skilled Independent visa (subclass 189). Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình định hướng lộ trình học tập, kế hoạch làm việc hay định cư tại Úc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan, các bạn hãy liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ thủ tục xin visa cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng nhé. EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!