Trước khi chuẩn bị đặt chân tới một đất nước nào thì việc đầu tư thời gian tìm hiểu trước là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là kiến thức về con người, môi trường, luât lệ riêng tại từng quốc gia…Bên cạnh đó, việc chuẩn bị hành lý sao cho đúng quy định cũng là một điều cần thiết để giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có. Vậy khi đến với nước Úc thì bạn cần hay tránh mang theo những gì? Hãy cùng EFA Vietnam tìm hiểu về thông tin cập nhật mới nhất về những lưu ý khi du lịch cũng như du học khiến cho hành trình khám phá xứ sở Kangaroo này của bạn trở nên trọn vẹn hơn nhé!

1. Những lưu ý về hành lý khi du học.

Giấy tờ: Điều đầu tiên bạn không thể thiếu là tất cả các loại giấy tờ liên quan đến bản thân. Hãy kiểm tra cẩn thận các loại giấy sau nhé:

 • Hộ chiếu vẫn còn hạn sử dụng.
 • Bảng điểm, bằng đại học, giấy tờ nhập học, giấy chứng minh khả năng tài chính (bản gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng).
 • In thư xác nhận thị thực sinh viên của bạn.
 • Thư chấp nhận học của trường (eCoE).
 • Biên lai các khoản phí tiền đã nộp (Ví dụ: học phí, bảo hiểm y tế, sổ phụ ngân hàng).
 • Bản gốc hoặc bản công chứng bảng điểm và bằng cấp của bạn.
 • Các giấy tờ xác nhận cá nhân quan trọng khác nữa (Ví dụ: giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm y tế OSHC)
 • Chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn để tăng cơ hội xin việc làm thêm tại Úc
 • Các đơn thuốc và chỉ dẫn của bác sĩ.  Đơn thuốc và tên các loại thuốc cơ bản.
 • Bản sao thẻ tín dụng.
 • Số điện thoại và email của tất cả những người quen ở Úc để có thể liện hệ khi cần.
 • Khoảng 10 ảnh 3×4 và 4×6 để dùng trong thời gian học.

Tiền: Đây là câu hỏi khá phổ biến của các bạn du học sinh khi đi du học.

 “Nên mang theo bao nhiêu tiền để trang trải sinh hoạt phí trong những tháng đầu sống nơi xứ người là đủ?”

Thông thường, khi khi du học Úc, bạn chỉ cần mang từ 3,000 AUD đến 6,000 AUD là đủ tiền ăn, ở trong vài tháng đầu. Hải quan Việt Nam cho phép bạn mang theo tối đa 7.000 USD. Nếu bạn mang theo số tiền nhiều hơn 10.000 AUD hoặc tương đương, bạn phải khai báo với hải quan khi bạn nhập cảnh vào Australia.

Sau đó gia đình bạn có thể xin phép Ngân hàng Nhà nước để chuyển tiền sang cho bạn (mất khoảng 3-4 ngày) hoặc bạn có thể mua thẻ tín dụng từ Việt Nam để mang sang Úc sử dụng. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng Thương mại ở Việt Nam có tiếp thị các loại thẻ tín dụng quốc tế để du học sinh có thể dùng ở nước ngoài như Master Card, Visa Card, Visa Electron, Master Card Electronic…Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người thì sinh viên không nên sử dụng các loại dịch vụ đó vì bị mất phí.

Một cách đơn giản và tiết kiệm hơn được phần lớn du học sinh ở Úc lựa chọn là tài khoản tiền gửi tiết kiệm (saving account). Không mất phí mở tài khoản cũng như chuyển khoản và rút tiền từ các máy rút tiền tự động (ATM) là những hình thức ưu đãi mà các ngân hàng Úc dành cho sinh viên quốc tế. Hơn nữa, bạn còn có tiền lãi theo kỳ với mức lãi suất tùy thuộc vào từng ngân hàng cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra,  trong thời gian đi học bạn cũng có thể làm thêm tối đa 20h/1tuần để trang trải cuộc sống. 

Đồ dùng cá nhân: Có thể nói quần áo là thứ quan trọng và chủ yếu nhất trong vali hành lý của mỗi người khi chuẩn bị du học. Tìm hiểu kỹ thông tin về thời tiết của Úc nói chung và thời điểm bạn sẽ sang nói riêng để có sự chuẩn bị tinh thần về sự thay đổi khí hậu khi rời Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng cần biết về thời tiết của tiểu bang mà mình sẽ ở để mua sắm quần áo cho phù hợp. Ví dụ bang Victoria khá lạnh trong khi đó New South Wales hoặc Queensland thì nắng ấm vì chúng nằm gần xích đạo hơn.

Hoặc nếu bạn sang vào:

 • Mùa xuân (tháng 9, 10, 11) và mùa thu (tháng 3, 4, 5): nên mang áo lạnh hoặc áo khoác nhẹ.
 • Mùa đông (tháng 6, 7, 8): nên mang áo len, áo khoác dầy, áo khoác có mũ, găng tay, khăn quàng cổ, áo mưa, ô (dù) che mưa.
 • Mùa hè (tháng 12, 1, 2): nên mang quần áo nhẹ, áo thun, quần short, áo phông, đầm, đồ bơi, đồ vải. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải đem theo quá nhiều quần áo mùa hè vì bạn sẽ dễ dàng tìm được loại phù hợp với giá cả rẻ hơn tại Úc.

Những đồ điện tử cần thiết như máy tính xách tay hoặc điện thoại thì bạn cũng nên mang theo để có cái dùng ngay khi mới sang.

Những vật dụng sắc nhọn như dao lam, cắt móng tay, dao cạo râu … phải được để trong túi hành lý ký gửi nếu không chúng sẽ bị yêu cầu bỏ lại

2. Những thứ bị CẤM khi mang vào Úc.

Nước Úc có những quy định rất nghiêm ngặt về các loại hàng hóa được đem qua con đường nhập cảnh. Những sản phẩm từ thịt không đóng hộp gồm tất cả các sản phẩm tươi, khô đông lạnh, nấu, được hun khói, được muối hay những sản phẩm thịt được bảo quản từ tất cả loại động vật. Kể cả những sản phẩm đóng gói và được niêm kín rút hết không khí như các loại mì và súp có chứa thịt vụn. Đối với thịt gà vụn, thịt bò khô, thịt chà bông đóng gói cũng không được mang theo.

Ngoài ra, hải quan Úc cũng cấm vận chuyển các loại bánh có thịt heo hay loại thịt khác, xúc xích thịt heo và tất cả loại thức ăn cho súc vật kể cả những đồ nhai sống hay đồ hộp. Hải quan Úc nghiêm cấm không được mang vào Úc thực phẩm, động vật và các sản phẩm thực vật, ví dụ như sữa, đồ hộp, hoa quả tươi. Vậy nên nếu có mang, hãy khai báo cẩn thận, không thì sẽ bị phạt đó nhé.

Bên cạnh đó, hàng miễn thuế được đem vào Úc cũng được giới hạn trong một số lượng nhất định. Theo quy định của Hải quan Úc, một người chỉ được đem 1125ml rượu, 250 điếu thuốc miễn thuế và các mặt hàng phải nộp thuế khác với giá trị lên đến 400 AUD. Có khá nhiều du học sinh đã mua thuốc lá miễn thuế để mang vào Úc (25AUD/1cây) rồi sau đó bán lại cho các cửa hàng với giá khoảng 75AUD/1cây để lấy tiền chênh lệch. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được đem theo một cây thuốc lá miễn thuế và nếu bạn đem nhiều hơn (do cố tình hoặc không hiểu rõ luật pháp) thì có thể sẽ bị phạt vì làm thất thoát nguồn thu thuế của nước Úc. 

Những loài động vật có vú, chim, trứng chim và tổ chim, cá, rắn, rùa, cắc kè, bò cạp, giống lưỡng cư, loại tôm cua và sâu bọ đều bị cấm. Trái cây và rau tươi đông lạnh, hạt giống và củ quả đều không nên mang theo. Thảo dược và thuốc cổ truyền cũng không được phép mang theo. 

Ngoài ra, những văn hóa phẩm vi phạm bản quyền như nhạc, phim, băng đĩa các loại,… cũng bị cấm nhé.

Một số lưu ý:

 • Với phương châm mà những người đi trước đã đưa ra để chuyến đi được suôn sẻ là “Đơn giản, gọn nhẹ” và “Thành thật khai báo”. Vì một người lớn được phép mang theo 5 kg hành lý xách tay và 20 kg hành lý ký gửi, nhưng riêng hãng Vietnam Airlines cho phép bạn mang 30 kg hành lý ký gửi.
 • Một khối lượng nhất định hành lý, bạn nên phân loại theo thứ tự ưu tiên những thứ quan trọng và không quan trọng để mang theo. Không nên quá ôm đồm những thứ nhỏ nhặt như dầu gội đầu, sữa tắm, thức ăn…vì số tiền phạt quá cân (10USD/1kg) mà bạn phải trả có thể lớn hơn nhiều tiền mua chúng.
 • Nên ghi lại những đồ đạc đã đóng gói trong mỗi vali để có thể dễ dàng khai báo khi làm thủ tục và chẳng may bị thất lạc đồ đạc
 • Dán tên, ghi địa chỉ nơi đến và số điện thoại liên lạc đầy đủ, chính xác lên tất cả các túi hành lý
 • Nếu mang theo đồ dùng làm từ gỗ thì nên để vali riêng và khai báo chính xác khi qua hải quan tại cửa đỏ
 • Tránh mang nhiều sách vở. Tốt nhất bạn nên sử dụng các tài liệu trên máy tính hoặc online để tránh tốn thêm số cân trong hành lý. Tài liệu hiện nay có trên mạng rất nhiều.

Thông qua bài viết trên, EFA Việt Nam hi vọng rằng đã cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích về kinh nghiệm khi du học Úc. Qua đó làm hành trang giúp bạn tự tin hơn trên con đường chinh phục kiến thức tại đất nước xinh đẹp này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, các bạn hãy đừng ngần ngại chia sẻ nhé. EFA Việt Nam chúc các bạn may mắn và thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.