Không phải là Kỹ sư phần mềm/ phần cứng, không phải là Quản trị Dữ liệu, không phải là Phát triển Web, cũng chẳng phải Kỹ sư bảo mật – những “title” đã quá quen thuộc trước giờ bố mẹ và các con đều đã nghe đến.

Mình muốn chia sẻ thêm thông tin về 1 nghề mới rất triển vọng cho các bạn khoa học máy tính, IT, – được Tạp chí Kinh tế của ĐH Harvard dự đoán là nghề hấp dẫn nhất thế kỷ 21. Các bạn cố gắng đọc hết thông tin về ngành học + chương trình học bổng bên dưới nhé.

Facebook có thể biết bạn yêu ai, quan tâm ai còn hơn chính bản thân bạn! Bạn có tin không? Từ rất sớm, các hãng công nghệ lớn như Google, Facebook… đã bắt đầu theo dõi hành vi, dữ liệu người dùng. Cuộc chiến của doanh nghiệp bây giờ không chỉ còn là cuộc cạnh tranh về kỹ thuật mà còn là về dữ liệu người dùng, từ đó sinh ra một khái niệm mới là Data- Science (các hoạt động/ chiến dịch thực hiện dựa trên sự nghiên cứu, xu hướng của dữ liệu thu thập được). Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, các công ty từ lớn đến bé đều giương cao khẩu hiệu: “MỌI THỨ ĐỀU DỰA VÀO DỮ LIỆU”.

Ngành Data Science là gì?

Nói cho dễ hiểu thì những người học Data Science được gọi là Data Scientist. Với skillset chuyên sâu và trải dài trên nhiều lĩnh vực, các Data Scientist (nhà khoa học dữ liệu) cũng được ví “quý hiếm như kỳ lân”.

Ngành Data Science ngành còn khá “mới”, ít người biết. Nói đơn giản Data Scientist là thu thập dữ liệu, và tìm ra những thông tin tiềm ẩn, có giá trị trong đó –insight. Từ những thông tin đó, giải thích cho các bên liên quan, sau đó chuyển hóa những thông tin quan trọng đó sản phẩm hoặc hành động nào đó.

Tóm lại, Data Scientist là người tạo ra giá trị từ data, với hai nhiệm vụ chính là:

 1. Thu thập, xử lý dữ liệu để tìm ra những insight giá trị.

Ví dụ:

 • Dựa trên thông tin thu thập được từ các post/comment/status trên mạng xã hội, Data Scientist có thể tìm ra được: cứ gần đến ngày Valentine thì tần suất xuất hiện của thương hiệu ABC cao hơn hẳn.
 • Đây là một insight giá trị mà bộ phận Marketing có thể sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo trong mùa Valentine.
 • Hoặc về chứng khoán: dựa vào những insights, họ có thể phân tích và xây dựng hệ thống dự đoán cổ phiếu (prediction system), tỉ lệ xác xuất chỉ cần 30% có thể coi là thành công.
 1. Giải thích, trình bày những insight đó cho các bên liên quan, để chuyển hóa insight thành hành động.

Ví dụ: khi tìm ra được insight giá trị từ data, bạn cần làm report/presentation, hay visualization để minh họa, giải thích cho các bên liên quan hiểu được: 1) Insight đó là gì, có ý nghĩa gì? 2) Có thể ứng dụng cụ thể như thế nào để đem lại lợi ích cho doanh nghiệp/sản phẩm/người dùng.

Data Scientist tùy công ty, phân ra làm 2 loại gọi là Data Scientist A và Data Scientist B:

 • Data Scientist A: Những người có background về Statistics, Economics. Công việc thường ngày của họ là phân tích dữ liệu, tìm ra insights, visualisation và sau đó trình bày cho các bên liên quan. Kỹ năng cần phải có là Data Mining, SQL, Python/R, Visualisation tools như Tableau, QlikView, D3js và quan trọng nhất là kĩ năng thuyết trình. (Code có thể xấu, nhưng họ phải giải thích được cho người khác hiểu về insights và thuật toán)
 • Data Scientist B: Thiên về software engineer, ngoài việc nắm vững phân tích dữ liệu,  công việc thường ngày của họ còn có xử lý / lưu trữ dữ liệu, viết thuật toán để xây dựng hệ thống, sản phẩm data cho công ty.

Triển vọng của ngành Data Science

Năm 2012, kể từ khi tạp chí Harvard Business Review danh giá cho đăng bài viết “Nhà khoa học dữ liệu: nghề hấp dẫn nhất thế kỷ 21”, truyền thông và công chúng ngày càng biết nhiều hơn tới cụm từ Data Science.

Theo một dự báo của McKinsey, một trong tứ đại trong làng quản lý và tham vấn, nhu cầu tuyển dụng đang tăng nhanh một cách chóng mặt. Ước tính ở Mỹ có thể tới gần con số 1.8 triệu vị trí đang cần tìm người trong ngành này. Ở Đông Nam Á, nhiều quốc gia cũng đang phát triển nhiều chương trình thu hút nguồn nhân lực trình độ cao cùng với nhiều hoạt động xoay quanh khoa học dữ liệu.

Theo thống kê của Glassdoor, một trong những trang website việc làm lớn nhất thế giới, ngành khoa học dữ liệu đứng đầu trong số 25 nghề nghiệp tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương với trung bình hơn $116,000 và có nhiều vị trí được tìm kiếm tuyển dụng nhất trong năm 2015 ở Hoa Kỳ.

Đặc biệt, tại Việt Nam, trên các website về tìm kiếm việc làm đã có những từ khoá như “data science” đến từ các tập đoàn và start-up về công nghệ, kinh doanh bán lẻ, và nghiên cứu thị trường. Ngoài ra, còn phải kể đến những làn sóng mới của một lớp người Việt trẻ học tập, làm việc tại nước ngoài quay trở về Việt Nam cùng với những nhà đầu tư, doanh nhân chọn Việt Nam làm điểm đến khởi nghiệp. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến một vài start-up như Misfit/ Fossil, Arimo, Gotit! hay Tenpoint7….

Hiện tại nhu cầu tuyển dụng Data Scientist khá lớn, hầu như cung không đủ cầu, đặc biệt là những Data Scientist có kinh nghiệm. Một số công ty tiêu biểu có thể Lazada (team data có khoảng 20+ người), SAP, Accenture, (2 công ty này tuyển rất nhiềudata scientists), ngoài ra còn có Microsoft, Amazon,.….. Viettel và VNG cũng đang tuyển Data Scientist.

Theo các chuyên gia dự  báo, trong những năm tới, xu hướng tuyển dụng ngành Data Science dự kiến sẽ tăng vượt bậc với sự phát triển của những thiết bị thông minh và thế giới mạng thông tin.

Chương trình học bổng khóa Cử nhân Data Science tại trường SP Jain School of Global Management

  • Thời lượng khóa học: 3 năm
  • Địa điểm học: Sydney 
  • Kỳ nhập học: tháng 1 và tháng 9.   
  • Học phí: 19,000 – 22,000  USD/ 1 năm. 
  • Chương trình học bổng: Đa dạng từ 50 – 100%
  • Yêu cầu apply học bổng: GPA trung bình 8.0/ 10, IELTS tối thiểu 6.0 (Không band nào dưới 5.5), bài Test nội bộ của trường (SPJET) hoặc SAT, Phỏng vấn với đại diện trường. 

Lựa chọn học ngành “Data Science” tại trường SP Jain School of Global Management

 • Trường có mạng lưới liên kết nhiều chuyên gia giúp sinh phát triển sâu về những kỹ thuật phân tích dữ liệu, định lượng định tính…
 • Đa dạng các chương trình học bổng  từ 50% – 100%  (Tùy vào thành tích học tập)
 • Nhận bằng đại học danh giá tại Úc – với thời gian 3 năm học.
 • Trường đặt tại thành phố Sydney (Úc) – Một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới, đứng đầu về các mặt: dịch vụ, y tế, văn hoá, môi trường, giáo dục…
 • Hệ thống giao thông cực kỳ thuận tiện với nhiều phương tiện như xe bus, tàu điện ngầm, trạm car…;
 • Sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/1 tuần trong khi học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ, lễ;
 • Ở lại Úc làm việc 2-4 năm sau khi tốt nghiệp và định cư khi đủ điều kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.