Vốn nổi tiếng là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và chính sách nhập cư mở cửa, Úc luôn là quốc gia thu hút rất nhiều người từ khắp nơi nên thế giới tới sinh sống, học tập và làm việc. Trong số đó, phải kể đến hai thành phố nổi bật tại Úc, đó là Sydney và Melbourne. Nếu Sydney được coi là trung tâm kinh tế chính của Úc thì Melbourne được ví như trung tâm trí thức bởi có rất nhiều trường học tại đây. Hai thành phố này cũng là lựa chọn phần lớn của nhiều du học sinh khi có kế hoạch du học tại đất nước Kangaroo xinh đẹp. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thêm về Sydney và Melbourne nhé!

1. Các trường đại học tại Melbourne và Sydney.

Trong việc đánh giá xếp hạng các trường đại học QS World University Rankings thì Melbourne có 7 trường đại học và Sydney có 5 trường đại học được xếp hạng. Trong đó, trường Đại học Melbourne xếp vị trí 41 và Đại học New South Wales xếp thứ 45.

 

XẾP HẠNG CÁC TRƯỜNG TẠI MELBOURNE VÀ SYDNEY

Melbourne và Sydney trong QS World University Rankings 2018
Top các trường đại học ở Melbourne Top các trường đại học ở Sydney
Đại học Melbourne (41) Đại học Sydney (50)
Đại học Monash (60) Đại học New South Wales (UNSW, 45)
Đại học RMIT (247) Đại học Macquarie (240)
Đại học Deakin (293) Đại học Công nghệ Sydney (176)
Đại học La Trobe (360) Đại học Western Sydney (551 – 600)
Đại học Công nghệ Swinburne (421-460)
Đại học Victoria (701+)


a. Melbourne

Trường đại học Melbourne xếp vị trí 41 trên thế giới. Ngôi trường này đi đầu trong tất cả các lĩnh vực giảng dạy, đội ngũ giảng viên, hoạt động tốt trong tất cả 5 lĩnh vực được xem xét trong QS World University Rankings. Sau Đại học Melbourne thì Đại học Monash cũng được đánh giá cao về mọi lĩnh vực, giảng viên và được xếp 60 toàn cầu cho tổng thể.

b. Sydney

Sydney là nơi tọa lạc 5 trường đại học lớn với hơn 30.000 sinh viên theo học. Hầu hết các khu học xá của các trường đại học đều nằm trong nội thành nên sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận được văn hóa và môi trường sống tiên tiến bậc nhất thế giới.

Theo QS World University Rankings, đại học New South Wales xếp vị trí 48, đại học Sydney xếp thứ 50, đều là đánh giá thứ hạng cao trên thế giới. Trong đó, đại học Sydney có thứ hạng cao nhất trong lĩnh vực Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học đời sống, Y học và Khoa học tự nhiên. Còn Đại học New South Wales thì với Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học xã hội và Quản lý.

2. Cuộc sống ở Melbourne và Sydney

a. Melbourne

Melbourne là một trong những thành phố năng động, dễ sống nhất thế giới. Học tập ở Melbourne, sinh viên sẽ được trải nghiệm sự đa dạng văn hóa, sự phong phú của ẩm thực và các quan điểm sống khác nhau. Melbourne còn được biết đến như là thủ đô văn hóa của Úc với rất nhiều lễ hội và sự kiện hàng năm như Melbourne International Comedy Festival, lễ hội nhạc Jazz, lễ hội ẩm thực và rượu vang, lễ hội của các nhà văn, lễ hội phim hoạt hình, những sự kiện thể như Melbourne Cup và Australian Rules Football. Đây cũng chính là nơi có nhiều bãi biển tuyệt đẹp với nhiều lựa chọn như lướt ván, bơi lội, tắm nắng.

b. Sydney

Sydney là một nơi tuyệt vời để có được những trải nghiệm mới lạ về cuộc sống tại Úc, từ BBQ trên bãi biển vào buổi tối cho đến những nhà hát mang tính biểu tượng văn hóa cao. Trong 33 vùng ngoại ô và các khu dân cư nhộn nhịp trong thành phố, các địa điểm nghệ thuật nổi tiếng, bạn sẽ có cơ hội khám phá các vườn quốc gia, con đường ven biển hoang dã, các di sản thế giới…

Học tập tại Sydney, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như tham quan bảo tàng lịch sử, phòng tranh trưng bày nghệ thuật hiện đại, nhà hát… Đây cũng chính là nơi hấp dẫn để tận hưởng cuộc sống về đêm sôi động của thành phố.

3. Chi phí sinh hoạt ở Melbourne và Sydney

a. Melbourne

Chi phí sinh hoạt tại Melbourne rẻ hơn tại Sydney đến khoảng 12%. Hệ thống giao thông ở Melbourne khá thuận tiện với các phương tiện như xe bus, tàu điện ngầm, tramcar sử dụng chung một thẻ thanh toán Myki. Du học sinh cũng dễ dàng kiếm được việc làm thêm để trang trải chi phí ăn ở do lực lượng lao động chân tay khá thiếu tại đây.

b. Sydney

Sydney là một trong những thành phố có chi phí đắt đỏ nhất nhưng lại có mức lương cao nhất thế giới. Sydney  đồng thời cũng là thành phố có nền kinh tế lớn và năng động nên sinh viên khá thuận lợi khi tìm việc làm sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, cạnh tranh xin việc ở đây khá cao nên đòi hỏi sinh viên hay người xin việc có  bằng cấp và chuyên môn nổi trội. Nói chung, Sydney là nơi mà bạn cần phải có một nền tảng tài chính vững vàng và năng lực học thực thụ để có thể ở lại nếu có ý muốn sinh sống lâu dài hay định cư trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.