Hiện nay, du học Úc đang là một lựa chọn hàng đầu của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Điều này khiến cho nhu cầu chuyển tiền quốc tế của phụ huynh cho con cái để trả học phí và sinh hoạt phí cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn chuyển tiền qua các hệ thống ngân hàng, dịch vụ chính ngạch. Nhiều phụ huynh lại gửi tiền cho con qua các bên môi giới, hay dịch vụ không chính thống. Nguyên nhân là vì hình thức này có chi phí rẻ hơn và thời gian giao dịch nhanh hơn, nhưng lại dễ mang đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng. 

1. Hệ lụy của việc chuyển tiền qua môi giới là gì?

Theo các luật sư di trú tại văn phòng luật Verity Law ở Australia, những năm gần đây, những người chọn gửi tiền sang Australia theo cách này đột nhiên bị Ủy viên Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) thu giữ tài sản trong ngân hàng theo “Đạo luật về tài sản liên quan đến tội phạm” mà hoang mang vì không biết nguyên do.

2. Cách thức hoạt động của đường dây tội phạm này

  • Đầu tiên, một khách hàng ở Việt Nam gửi tiền hợp pháp cho một dịch vụ chuyển tiền không chính thống, nhờ chuyển vào tài khoản ngân hàng của con đang du học ở Australia. Tuy nhiên, khách hàng đó không hề biết rằng, dịch vụ chuyển tiền đó là thành viên của một tổ chức tội phạm có phạm vi hoạt động giữa 2 nước.
  • Sau đó, tên tội phạm ở Australia nộp những khoản tiền mặt có nguồn gốc từ các tổ chức tội phạm vào tài khoản ngân hàng của người con. Tiền mặt thường được nộp bằng số tiền nhỏ dưới ngưỡng phải báo cáo giao dịch (dưới 10.000 USD) để tránh bị phát hiện. Sau khi kiểm tra số dư tài khoản, khách hàng tin rằng việc chuyển tiền ra nước ngoài đã được hoàn thành hợp pháp.
  • Tên tội phạm ở Australia đi du lịch ra nước ngoài và sử dụng số tiền hợp pháp được người khách hàng Việt Nam gửi cho dịch vụ chuyển tiền đen. Số tiền bất hợp pháp bây giờ đã được rửa sạch thành công – người phạm tội không mất gì ngoài một khoản tiền hoa hồng nhỏ cho người rửa tiền giúp họ.

3. Hậu quả khi dính líu đến các tổ chức tội phạm

Ủy viên cảnh sát liên bang có thể áp dụng lệnh cấm đối với tài sản mà họ nghi ngờ rằng nó là tài sản thu được của một “hành vi phạm tội có thể bị truy tố” (có hay không nhận dạng của người đã phạm tội). Trường hợp tài sản bị tịch thu cho Nhà nước, nó sẽ không bồi thường cho chủ sở hữu tài sản. Nếu dính líu đến đường dây tội phạm tùy mức độ, visa của bạn có thể bị ảnh hưởng.

4. Những điều cần lưu ý khi chuyển tiền sang Australia

Văn phòng luật Verity Law thường tư vấn kỹ càng cho thân chủ để bảo vệ chính mình khỏi các nguy cơ bị áp dụng lệnh cấm hoặc để tránh xa những phát sinh. Khách hàng cần lưu ý những điều sau:

  • Đảm bảo rằng đơn vị chuyển tiền được cấp phép ở nước ngoài để tham gia vào các dịch vụ chuyển tiền;
  • Yêu cầu biên nhận, giấy tờ từ đơn vị chuyển tiền bởi vì, kinh nghiệm cho thấy, đơn vị chuyển tiền có vấn đề thường rất ngại cung cấp biên lai và hợp đồng trao đổi;
  • Yêu cầu đơn vị chuyển tiền ở nước ngoài cho biết cách thức nộp tiền vào tài khoản ngân hàng Australia (chuyển khoản (EFT) hoặc tiền mặt);
  • Tìm kiếm, nếu có thể, để tiền gửi vào tài khoản Australia theo cách chuyển khoản;
  • Yêu cầu mỗi khoản tiền gửi (cho dù là EFT hoặc tiền mặt) phải tối thiểu là 10.000 USD, để đảm bảo rằng không có giao dịch là dưới ngưỡng;
  • Rà soát các bản sao kê ngân hàng của các tài khoản ở Australia khi nhận tiền để xác định cách thức gửi tiền và đảm bảo rằng không có “cơ cấu”;
  • Rút tiền từ tài khoản ngân hàng mà tiền gửi đã được nộp vào thường xuyên và đặt các khoản tiền đó vào một tài khoản lưu giữ khác – có thể là một tài khoản lãi suất cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.