Intership, Externship, Co-op, CPT, OPT là những chương trình thực tập dành cho những du học sinh tại Mỹ. Đây là những cơ hội giá trị cho các bạn sinh viên vừa kiếm thêm thu nhập cũng như có những bài học trải nghiệm thực tế. Và hơn hết, đây cũng chính là cầu nối giúp các bạn có thể được tiếp cận với nhiều doanh nghiệp lớn, đồng thời nâng cao và mở rộng tầm hiểu biết cũng như mở lối phát triển cho tương lai sự nghiệp của bản thân về sau. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu cụ thể để xem bạn phù hợp với chương trình nào nhé!

1. Chương trình Internship. 

Internship tại Mỹ là một chương trình thực tập dành cho các bạn sinh viên muốn cải thiện và trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn cũng như khả năng tiếng Anh của mình. Trường Đại học, Cao đẳng đã thiết kế riêng những chương trình này cho các bạn sinh viên nhằm cung cấp kiến thức cũng như các kỹ năng chuyên môn và thực tế cần thiết về các ngành nghề mà các bạn đã lựa chọn. Qua đó giúp các bạn sinh viên có nhiều cơ hội khi được làm việc đúng chuyên ngành sau này tại các tập đoàn ở Mỹ.

Khi tham gia chương trình Internship bạn có thể được trả hay không trả lương. Thực tập không lương sẽ được tính vào tín chỉ, và một giảng viên đại học của bạn sẽ làm việc với nhà tuyển dụng để đảm bảo việc học tập cần thiết vẫn đang diễn ra. Một điều đáng lưu ý khi muốn tham gia vào các chương trình thực tập là bạn phải là sinh viên năm 3,4 hoặc tốt nghiệp trong vòng 12 tháng, chuẩn bị những hồ sơ, bằng cấp chuyên ngành, bảng điểm cũng như CV tiếng Anh.

2. Chương trình Externship.

Nói về chương trình Externship cũng có nhiều điểm tương tự như Internship nhưng thời gian có ngắn hơn, thường chỉ kéo dài từ 01 ngày đến 08 tuần. Chương trình Externship thực sự thu hút học sinh khi đã hiểu được tâm lý các bạn sinh viên cần gì, muốn làm gì khi chưa tốt nghiệp. Sự tò mò và ưa khám phá chính là những thứ mà sinh viên đang đi học thực sự mong muốn có sự trải nghiệm. Vì vậy, ngay cả khi chương trình này không có một sự hỗ trợ tài chính cho sinh viên thì vẫn thu hút được rất nhiều bạn du học sinh tại Mỹ.

3. Chương trình Co-op.

Co-op tại Mỹ là chương trình kết hợp song song giữa đi làm với việc học tại các trường Đại học, Cao đẳng. Chương trình này đem lại cực kì nhiều lợi ích cho sinh viên khi vừa có thể nắm vững được lý thuyết tổng quan mà lại có thể có những trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp. Co-op thực sự là một lợi thế khi bạn có nhiều cơ hội dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp. Với những ai có thành tích học tập xuất sắc và có khả năng làm việc tốt thì bạn có thể có cơ hội làm việc tại chính nơi các bạn đã tham gia thực tập.

Khác với chương trình Internship, tham gia chương trình Co-op sẽ được nhận một mức lương tùy theo thỏa thuận của công ty. Bên cạnh đó, khoảng thời gia thực tập cũng lâu hơn (khoảng từ 03 tháng – 01 năm) nhưng sẽ giúp bạn tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

4. Chương trình CPT (Curricular Practical Training).

Đây là một chương trình thực tập ngoại khóa trước khi tốt nghiệp của sinh viên quốc tế khi đi du học tại Mỹ. Chương trình tạo nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên khi mà tham gia vào chương trình này các bạn sẽ được trả lương giúp có thể trang trải cho cuộc sống. CPT là một phần bắt buộc trong hương trình học của sinh viên và được tính như là một tín chỉ.

Đặc điểm chương trình CPT:

  • Cho phép sinh viên quốc tế với visa F-1 tích lũy những kinh nghiệm thực tế liên quan trực tiếp đến ngành học của mình thông qua việc làm.
  • Chương trình này sẽ nằm trong chương trình học của sinh viên.
  • CPT phải được hoàn tất trước khi tốt nghiệp.
  • CPT cho phép sinh viên làm việc bán thời gian (tối đa 20h/tuần) hoặc toàn thời gian (nhiều hơn 20h/tuần).
  • Nếu sinh viên làm việc toàn thời gian trong vòng 12 tháng với CPT, sinh viên đó sẽ mất quyền xin OPT.

Yêu cầu để tham gia chương trình CPT:

  • Sinh viên phải có visa F1 tại thời điểm nộp đơn và duy trì trạng thái hợp pháp của visa trong suốt khoảng thời gian thực hiện chương trình CPT.
  • Sinh viên phải chứng minh chương trình thực tập/việc làm nằm trong chương trình học do trường đại học thiết lập.
  • Sinh viên chưa sử dụng hết tất cả quyền thực tập ở bậc học hiện tại.
  • Sinh viên phải đăng ký khóa học toàn thời gian sau 02 kỳ học hoặc 09 tháng (01 năm sau khi đặt chân đến Mỹ)

5. Chương trình OPT (Optional Practical Training).

Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ có thể tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong khoảng 12 tháng. Chương trình cho phép du học sinh diện F-1 làm việc trong khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực tế cho ngành học của mình. Một điểm khác biệt so với các chương trình học khác là OPT không nằm trong chương trình học của các bạn sinh viên. Du học sinh có thể bắt đầu chương trình OPT trước hoặc sau khi tốt nghiệp.

OPT không liên hệ với chương trình học do đó mà có thể kéo dài lên tới 01 năm toàn thời gian (hoặc 02 năm bán thời gian) trong hay ngoài khuôn viên của trường. Một điều đáng lưu ý cho các bạn muốn tham gia chương trình này là các bạn phải là sinh viên hệ đại học. Đối với sinh viên hệ ngoại ngữ hay du học sinh bậc tiểu học hay trung học không thể xin làm việc trong chương trình này.

Trên đây là một số chương trình thực tập tại Mỹ mà EFA Việt Nam đã tổng hợp chi tiết thông tin tham khảo cho bạn. Nếu cảm thấy mình yêu thích và phù hợp với chương trình nào thì hãy thử sức bản thân để có những trải nghiệm tuyêt vời trước khi rời khỏi cánh cổng đại học nhé. Các bạn hãy nhớ rằng luôn có EFA Việt Nam đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục kiến thức nhé. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.