Sau khoảng thời gian du học Mỹ, chắc hẳn các bạn du học sinh luôn muốn ở lại đây một thời gian để tích lũy cho mình kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế. Tuy nhiên, Luật nhập cư của đất nước này luôn rất chặt chẽ trong quy định gia hạn visa với cựu du học sinh. Trong bài viết này, EFA Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin về thị thực cho du học sinh Mỹ sau khi tốt nghiệp và trả lời cho câu hỏi: Làm sao để ở lại Mỹ dù bạn đã học xong rồi?

Thời hạn lưu trú của visa sinh viên 

Khi xin visa cho khóa học bạn theo học ở Mỹ, Đại sứ quán sẽ quy đinh luôn thời hạn lưu trú của bạn. Các loại visa khác nhau sẽ cho bạn thời gian lưu trú tại Mỹ sau khi khóa học kết thúc khác nhau. Visa loại F-1 thường có thời gian lưu trú là 60 ngày sau khi chương trình học kết thúc. Visa loại M-1 và J-1 thường chỉ 30 ngày. Bạn cần xin chuyển visa hoặc đăng ký mới. Hoặc bạn phải về Việt Nam và xin lại visa Mỹ, một điều không hề dễ dàng.

Bạn có thể lựa chọn chuyển đổi thị thực sinh viên sang thị thực lao động hoặc đăng ký một khóa học mới để tiếp tục thị thực sinh viên.

Thị thực lao động và thị thực lao động tạm thời

Để có thể ở lại Mỹ làm việc mà không đăng ký thêm một chương trình đào tạo, các bạn du học sinh Mỹ cần làm thủ tục xin cấp Thị thực lao động. Tuy nhiên, thông thường, các doanh nghiệp tại Mỹ sẽ không ký hợp đồng dài hạn nên các bạn chỉ có thể xin Thị thực lao động tạm thời (H-1B). Loại visa này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và thời gian gia hạn lên tối đa 6 năm.

Bước đầu tiên để có thể được cấp Thị thực lao động tạm thời là bạn được nhận vào một doanh nghiệp tại Mỹ. Chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn bạn cho công việc đó. Ngoài ra, công việc của bạn phải đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động. Quá trình xác minh tiền lương có thể mất tối đa 60 ngày. Sau đó, công ty thuê bạn phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động, trong đó xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện của thị thực. Việc này phải mất đến một tuần. Khi đơn Điều kiện lao động được xác nhận, công ty của bạn sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo khi các giấy tờ được chứng nhận. Nhà tuyển dụng được áp dụng H-1B trước 6 tháng ngày bắt đầu làm việc của bạn. 

 

Du học sinh Mỹ có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

Nếu gặp vấn đề về việc làm và thị thực, đừng ngần ngại tìm đến các tư vấn viên của trường bạn theo học. Họ có thể giúp bạn liên hệ với các nhà tuyển dụng và hướng dẫn bạn cụ thể hơn trong vấn đề visa.

Chương trình Optional Practical Training (OPT)

Bên cạnh việc xin Thị thực lao động tạm thời, một cách khác để bạn tiếp tục ở lại Mỹ sau tốt nghiến là xin OPT.

Visa F-1 mà bạn nhận được để học tập tại Mỹ cho phép bạn ở lại Mỹ tối đa thêm một năm để làm những công việc tạm thời liên quan đến ngành, lĩnh vực nghiên cứu. Hình thức này được gọi là chương trình Optional Practical Training (OPT). Để dễ hiểu, hãy lấy ví dụ thế này. Nếu bạn du học Mỹ bậc cử nhân, bạn sẽ có thêm một năm ở lại Mỹ làm việc liên quan đến ngành bạn đã học nếu bạn đăng ký OPT. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới có thể đủ điều kiện xin OPT.

Các bước đăng kí OPT cũng tương đối phức tạp. Trước hết các bạn du học sinh Mỹ phải có Designated School Official (DSO), thường là tư vấn viên hoặc quản lí của sinh viên quốc tế tại trường. Sau đó, bạn cần điền và nộp đơn OPT I-20. Khi hoàn thành, trường sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu thành công bạn sẽ nhận được giấy nhập cư I-20. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị nhiều tài liệu liên quan hỗ trợ cho việc hoàn thành OPT.

Xin thị thực tại Mỹ sau khi tốt nghiệp luôn là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, nó lại rất “đáng”. Được làm việc tại môi trường quốc tế của quốc gia này, bạn chắc chắn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều và sẽ có những trải nghiệm mà khi làm việc ở Việt Nam, bạn sẽ không bao giờ có được. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kĩ cho việc xin thị thực sau khi tốt nghiệp nhé! Hãy liên hệ với EFA Việt Nam nếu bạn cần giúp đỡ!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.