Từng là một quốc gia non trẻ, Singapore đã vươn lên trở thành “con rồng châu Á” với nền kinh tế có tốc độ phát triển ấn tượng. Bên cạnh đó, nền giáo dục tại đây cũng được coi là thế mạnh của đất nước, thu hút nhiều du học sinh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc học sinh trang bị kiến thức và kĩ năng xã hội tốt để hòa nhập với cuộc sống tại Singapore là rất cần thiết.  Vì vậy, hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thêm về những hành trang văn hóa mà bạn cần có khi du học tại quốc đảo sư tử này nhé!

Singapore là một quốc gia đa văn hóa nên đây cũng được coi như một ngôi nhà chung của nhiều cộng đồng với văn hóa và tín ngưỡng khác nhau.  Để có thêm điều kiện học tập tốt và thành công tại Singapore, bạn nên tìm hiểu về các phong tục tập quán của người Singapore. Tại quốc đảo này, phần lớn dân số là những người gốc Hoa, gốc Mã lai và gốc Ấn. Tuy phần lớn là người gốc Hoa nhưng có rất nhiều phong tục tập quán của người Singapore lại khác biệt với người Trung Quốc đại lục. Bên cạnh đó, bản sắc văn hóa của Singapore cũng có vài nét tương đồng với  Việt Nam.

  1. Ngôn ngữ

 

Có bốn ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Singapore: 

  • Tiếng Mã lai, 
  • Tiếng phổ thông (Mandarin), 
  • Tiếng Ta-min (ngôn ngữ của vùng Nam Ấn và Sri Lanka) 
  • Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ dùng trong kinh doanh và hành chính, được sử dụng phổ biến. Hầu hết mọi người dân Singapore đều nói được hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Quốc ngữ của Singapore là tiếng Malay.

2. Chào hỏi và giao tiếp

Giống như Việt nam, người Singapore có thể hỏi những câu hỏi riêng tư về hôn nhân hay thu nhập. Bạn có thể từ chối trả lời một cách lịch sự và nếu “cố tình” không trả lời những câu hỏi này, có thể mối quan hệ của bạn sẽ “gặp vấn đề” đó!

Khi nói chuyện và trong giao tiếp, người ta tuyệt đối cấm kỵ bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo…. Chủ đề bạn nên trao đổi có thể là những kinh nghiệm du lịch, những nơi nổi tiếng ở các nơi mà bản thân đã đi qua. Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng.

Ở đất nước Singapore, trên trán người phụ nữ mang huyết thống Ấn độ có săm một nốt đỏ, còn nam giới dùng thắt lưng màu trắng, phần lớn khi gặp nhau chắp tay trước ngực để chào, còn khi vào nhà phải cởi dép.

3. Hành động, cử chỉ và thói quen

Đối với người Singapore, dùng ngón tay trỏ chỉ người khác, nắm chặt nắm tay hoặc giơ ngón tay giữa đều bị coi là những động tác cực kỳ vô lễ. Hai tay không được tùy tiện chắp vào sườn bởi vì đó là biểu hiện của sự bực tức.

Muốn gọi ai đó thì đưa tay ra, lòng bàn tay úp xuống vẫy nhẹ các ngón tay. Gọi người khác mà đưa lòng bàn tay hướng lên được xem là xúc phạm. 

Không được ngồi bắt chéo chân khi ngồi đối diện với người lớn tuổi hơn hoặc có thứ bậc cao hơn.

Người Singapore có thói quen đi chân không vào nhà.

Khi viếng thăm các đền chùa hoặc những nơi linh thiêng, nên mặc trang phục lịch sự. Đến nhà thờ Ấn Độ giáo và Hồi giáo hãy cởi bỏ giày dép bên ngoài.. 

4. Lời “chúc phát tài”

Nếu như người Trung Quốc đại lục chúc nhau “Chúc phát tài” là muốn chúc làm ăn, kinh doanh phát tài. Nó mang hàm nghĩa tích cực. Thì đối với người Singapore thì đây lại là điều họ không thích, thậm chí còn là một điều nên tránh. Đối với người Singapore, lời chúc ” chúc phát tài” cũng đồng nghĩa với sự giễu cợt hoặc sỉ nhục vì người Singapore đồng nghĩa lời chúc này với “Chúc bất nghĩa”.

5. Những điều cấm kị nên tránh.

Tặng quà

Những vật được coi là kị không nên tặng nhau: Đồng hồ là điềm tang tóc, khăn tay là điềm chia ly, chiếc dù là điềm rủi ro.

Khi ăn cơm

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương. 

Nếu là nhân viên hàng hải, người làm nghề cá hoặc những người thích chèo thuyền, khi ăn cơm không được lật con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật con tàu lật thuyền, do đó phải tách con cá đó ra, ăn từ trên xuống dưới.

Những ngày đầu năm mới

Trong những ngày đầu năm mới, người dân Singapore không bao giờ quét dọn nhà cửa, không gội đầu, bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất hết may mắn. 

Không được đánh vỡ đồ đạc trong phòng, nhất là không được làm vỡ gương, vì đó là biểu hiện của chuyện xấu và không may mắn. 

Không được mặc đồ trắng, không được dùng kim hoặc kéo, bởi vì những vật dụng này có thể đem đến vận hạn cho họ.

Cấm thuốc lá

Đây là một đất nước giữ gìn môi trường rất tốt, chỉ ở một số nơi có biển báo bạn mới được hút thuốc. Người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá. Ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng, nhất là trong văn phòng…, quy định là nghiêm cấm hút thuốc, những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt 500$ Singapore. Tại các nơi khác, cứ muốn hút thuốc phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của người xung quanh. 

6. Một số tập tục văn hoá khác.

Tôn Giáo

Sự hòa hợp dân tộc dẫn đến việc hình thành những nhóm tôn giáo khác nhau. Khoe mình trên nền trời Singapore là những tòa tháp đặc biệt của các giáo đường Hồi giáo. Những ngọn tháp hình chóp của các thánh đường với lối kiến trúc Gôtích, những tượng thần phức tạp của các đền thờ Hindu và những mái nhà với lối kiến trúc khác biệt của các ngôi chùa Trung Hoa. 

Các tôn giáo chính ở đây là Hồi Giáo, Lão Giáo, Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Ấn Giáo, Độc Thần Giáo (còn gọi là đạo Sikh, một tôn giáo phát triển từ Ấn độ giáo vào thế kỷ XVI và dựa trên tín ngưỡng chỉ một Thần) và Do Thái Giáo (Theo Uniquely Singapore).

Đạo Islam là đạo chính của Singapore, đạo này cấm uống rượu, cấm ăn thịt lợn và những đồ ăn chế biến từ lợn.

Những con số

Người Singapore cho rằng con số “4”, “7”, “13”, “37”, và “69” là những con số tiêu cực và không may mắn. Họ ghét và kỵ nhất con số “7”, bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này.

Người gốc Hoa thích số chẵn, chẳng hạn người ta biếu nhau 2 quả cam trong dịp Tết để lấy lộc

Các con số 2, 6, 8 là con số may mắn, trong khi đó số 4 lại là con số chết chóc, nên người ta hết sức tránh

Màu sắc

Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và khoan dung, độ lượng. Họ cũng thích màu xanh da trời và màu xanh lá cây.

Ngoài ra, màu đỏ còn là màu của may mắn, tài lộc, còn màu đen là màu kị, nhất là trong những dịp lễ hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.