Sự phát triển đáng khâm phục của Singapore trong những thập kỷ gần đây đã khiến Đảo quốc này trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn của du học sinh quốc tế. Tuy nhiên cơ hội ở lại và tìm việc tại Singapore sau tốt nghiệp vẫn luôn là một câu hỏi lớn đối với nhiều người. Hôm nay hãy cùng EFA phân tích thị trường việc làm và cách tìm việc cho du học sinh tại Singapore sau tốt nghiệp nhé.

Cach-tim-viec-sau-khi-du-hoc-Singapore-1

Thị trường việc làm rộng mở cho du học sinh Singapore sau tốt nghiệp

Singapore luôn là quốc gia nổi tiếng với cơ sở hạ tầng hiện đại, phát triển mà không làm mất đi sự trong lành, sạch đẹp của môi trường. Bên cạnh đó, vị trí địa lý của Đảo quốc này cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi để trở thành một trong những trung tâm thương mại, tài chính – ngân hàng lớn nhất ở châu Á.

Vì Singapore là một quốc đảo, nằm trong vị thế giao thông thuận lợi, nên các ngành kinh doanh xuất nhập khẩu, cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu rất phát triển. Cơ hội tìm việc của những sinh viên học các ngành này ra trường đặc biệt cao.

Cach-tim-viec-sau-khi-du-hoc-Singapore-2

Một trong những nhân tố chính góp phần trong sự tăng trưởng nền kinh tế quốc dân của Singapore là ngành điện tử chiếm hơn 19% lực lượng lao động tại đất nước này, cung cấp việc làm cho gần 80.000 người. Du học Singapore ngành này sau tốt nghiệp có các lựa chọn việc làm đa dạng như cơ khí, ICT, điện, khoa học – công nghệ…

– Cũng vì là trung tâm tài chính, thương mại lớn của châu Á nên nhu cầu về lao động trong các lĩnh vực quản lý kinh doanh, tài chính ngân hàng… là rất cao.

– Ngoài ra, những năm gần đây sự bùng nổ của các tập đoàn đa quốc gia tại Singapore cũng giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận và tìm kiếm cơ hội việc làm tại nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại, xây dựng, công nghiệp viễn thông…

Cach-tim-viec-sau-khi-du-hoc-Singapore-3

Mức thu nhập bình quân cho sinh viên mới ra trường tại Singapore

Phần lớn mức lương dao động của sinh viên mới ra trường phụ thuộc vào thành tích học tập được đánh giá qua xếp loại tốt nghiệp. Tuy nhiên nếu chứng minh được năng lực làm việc tốt và kiến thức nghiệp vụ sâu thì dù tấm bằng tốt nghiệp không phải loại tốt bạn vẫn có thể đòi hỏi mức lương tương đương, thậm chí là cao hơn.

Theo thống kê, sinh viên có xếp loại bằng cấp là Honors-Second Lower có mức lương bình quân của tân cử nhân vừa ra trường là khoảng 2,853 SGD. Còn xếp loại bằng cấp Honors-Second Upper thì mức lương rơi vào khoảng 2,939 SGD. Còn lại những sinh viên có thành tích học tập tầm trung thì có mức lương khoảng 2,741 SGD (Theo Singapore Business Review, 2014). Mức lương này hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu sinh sống cho du học sinh ở Singapore sau khi tốt nghiệp.

Cach-tim-viec-sau-khi-du-hoc-Singapore-4

Cách tìm việc cho sinh viên du học Singapore sau tốt nghiệp

Những năm gần đây, chính phủ Singapore đang thắt chặt việc tuyển dụng bằng một số chính sách mới ban hành. Việc này đã gây ít nhiều ảnh hưởng đến những bạn du học sinh ở Singapore có ý định làm việc tại quốc gia này. Do đó, ngoài một CV tốt và background hoàn hảo, các bạn sinh viên quốc tế còn phải chuẩn bị cho mình một tinh thần “thép” để không dễ dàng bỏ cuộc khi bị các công ty từ chối. Bên cạnh đó, tự trang bị cho bản thân các kỹ năng ứng xử khi phỏng vấn cũng vô cùng cần thiết.

Có rất nhiều cách thức tiếp cận và tìm kiếm công việc tại Singapore. Có thể tìm hiểu qua báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, các website đăng tuyển việc làm hoặc trực tiếp nhất là tìm đến các trung tâm hỗ trợ việc làm. Một số kênh thông tin phổ biến được du học sinh và các nhà tuyển dụng Singapore sử dụng làm cầu nối là JobsDB, Jobs Central Singapore, Jobstreet.com. Bên cạnh đó, với những bạn có nhu cầu tìm kiếm các khóa thực tập, trau dồi kỹ năng cũng như hoàn thiện CV thì Glints.com và Culture Push là 2 trang thông dụng, hữu ích nhất. Bạn nên cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục tìm kiếm những công ty khác nhau để nộp hồ sơ kịp thời.

Cach-tim-viec-sau-khi-du-hoc-Singapore-5

Bí quyết kéo dài thời gian xin việc khi du học Singapore

Nếu sau tốt nghiệp một thời gian dài bạn vẫn chưa tìm được việc thì có thể đăng ký thêm một khóa học dưới dạng “Social Visit Pass”. Đây là khóa học chỉ dành cho những người từ bậc đại học trở lên, giống như cao học. Thời gian hoàn thành khóa học là 1 năm. Do đó bạn sẽ có thêm 1 năm nữa để tìm kiếm công việc vừa ý, có thêm thời gian để chờ cấp phép được ở lại Singapore.

Thực ra, chỉ cần có quyết tâm, nhẫn nại và lên kế hoạch rõ ràng thì việc tìm được một công việc như ý tại Singapore đối với du học sinh là hoàn toàn không khó. Chúc các bạn thành công!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.