Chương trình tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate) và các khóa học lớp nâng cao AP (Advanced Placement) về cơ bản đều có giá trị như nhau nếu xét về sự tương đương với các khóa đại học ở Mỹ. Chúng được thiết kế nhằm giúp học sinh Trung học tiếp cận với một trình độ giáo dục cao cấp hơn mà các em chưa được học ở bậc phổ thông. Tuy nhiên, hai chương trình này có một số điểm khác biệt mà học viên cần lưu ý trước khi đăng ký học tập. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu cụ thể về những điểm khác biệt giữa AP và IB thông qua các nội dung chính nhé!

Nội dung Advanced Placement ((AP) International Baccalaureate (IB)
Cấu trúc chương trình Chương trình AP được xây dựng tại Mỹ để giúp học sinh THPT chuẩn bị cho bậc đại học, thông qua những khoá học nâng cao, không giới hạn số lượng. Học sinh có thể chọn một hoặc nhiều hơn các lớp AP, phụ thuộc vào trường, lịch học và mục tiêu học tập.

Bài dự thi sẽ được gửi đến Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service) để chấm điểm. Các khóa học và kỳ thi AP dành cho những học sinh muốn đạt được trình độ cao hơn ở một môn học cụ thể nào đó, trong đó học và thi bằng tiếng Anh.

Các khoá học của AP thì đều ở mức độ ngang bằng, tuy có một số môn như Giải tích hay Vật lí, có thêm lựa chọn về cấp độ.

Điểm số của kỳ thi AP chỉ dựa vào kết quả thi.

Chương trình tú tài quốc tế IB được xây dựng tại Thuỵ Sỹ, được công nhận quốc tế và học sinh có thể học cũng như tham dự các kỳ thi bằng tiếng Anh, Pháp hay Tây Ban Nha. Để có chứng chỉ này, học sinh cần học một số môn nhất định ở các  khoá học được chỉ định. Học sinh có thể chỉ chọn học một vài môn IB và không nhận chứng chỉ. 

Những học sinh nào muốn theo học tại một trường đại học nằm ngoài Hoa Kỳ, thì bằng IB sẽ phù hợp hơn do được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới

Chương trình IB đào tạo học viên hai năm, dành cho những ai muốn tiếp cận một nền giáo dục toàn diện, chuyên sâu.

Chương trình IB đặc biệt nhấn mạnh các kỹ năng viết và tư duy phản biện. Chứng chỉ IB cũng yêu cầu bài luận dài theo tiêu chuẩn đại học, cùng với đó là các yêu cầu về hoạt động ngoại khoá. Tất cả các kỳ thi IB đều là thi viết.

Kết quả của kỳ thi IB là sự kết hợp giữa kết quả thi viết và thành tích học tập của học sinh trong khóa học.

Chương trình giảng dạy Hiện AP có lựa chọn trong hơn 30 môn học và thi từ Hóa học, Latin, Lý thuyết âm nhạc, Ngôn ngữ và Văn hóa Nga đến nghệ thuật Studio. Nhiều trường trung học phổ thông tổ chức các khóa học AP cho học sinh. Tuy nhiên, những học sinh tự học tại nhà hoặc không có điều kiện tham gia các khóa học AP vẫn có thể đăng ký dự thi các kỳ thi AP.  Chương trình IB được thiết kế sâu rộng và toàn diện. Mỗi học sinh sẽ chọn 6 môn học, 5 môn đầu tiên chọn từ nhóm 1 đến nhóm 5, trừ nhóm môn học nghệ thuật. Môn thứ 6 là môn tự chọn, có thể chọn môn ở nhóm 6 hoặc bất kỳ môn nào khác thuộc 5 nhóm đầu tiên. Ngoài ra, để nhận được bằng IB, học sinh phải hoàn thành khóa học Lý thuyết của nhận thức (Theory of Knowledge – TOK), một bài luận văn chuyên sâu dài 4.000 từ (extended essay – EE) và chương trình Sáng tạo – Hành động – Phục vụ (Creativity, Action and Service – CAS) trong 150 giờ. 

Chương trình được thiết kế sâu rộng với 6 nhóm môn học: Ngôn ngữ và Văn học, Ngôn ngữ thứ hai, Cá nhân và xã hội, Khoa học, Toán học và Nghệ thuật

Chi phí Với khoá AP, học sinh chỉ phải mất $94 phí kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều trường có chương trình hỗ trợ tài chính và các chương trình học bổng miễn trừ học phí, nên số thực phí có thể ít hơn. Hơn 30% học sinh trường THPT công lập tại Mỹ tham gia ít nhất 1 khoá thi AP bởi mức chi phí hợp lý. Học sinh sẽ phải mất $172 để đăng kí mỗi năm và thêm $119 phí kiểm tra bởi vì  đôi khi trường không có đủ lớp học cho chứng chỉ IB để có thể áp dụng chương trình học này. Bởi vậy, học các môn của chương trình IB thường đắt hơn là lớp học AP.
Cách thức đăng ký Học sinh có thể tham gia khoá thi AP mà không cần tham gia hay đăng kí lớp học nào. Nếu bạn thông thạo một ngoại ngữ nào đó mà không có trong danh sách các môn học tại trường, hay muốn tự học các môn ngoại khoá như Nghệ thuật, chương trình AP sẽ có tính linh động hơn. 

Học sinh có thể tìm hiểu thêm về chính sách cung cấp tín chỉ cho chương trình AP tại các trường đại học tại: AP college database

Chương trình IB yêu cầu bạn đăng kí lớp học. Để có được chứng chỉ IB, học sinh phải tham gia ít nhất 3 khoá học cao cấp. Hầu hết các trường đại học sẽ cho học sinh tín chỉ cho các khoá kiểm tra AP hay khoá IB cấp độ cao, nhưng không cho tín chỉ đối với một số khoá kiểm tra IB cấp độ tiêu chuẩn.

Chương trình IB không có cơ sở dữ liệu như vậy, nhưng các bạn có thể tìm chính sách tín chỉ cho chương trình IB tại bất kỳ trường đại học nào bằng cách tìm: “[Tên trường] IB Credit.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.