Du học New Zealand là quốc đảo trong mơ của nhiều bạn trẻ muốn đi du học. Thế nhưng, khi đã có cơ hội được học tập và làm việc ở nơi đây, nhiều du học sinh lại phải đối mặt với một vấn đề khác: Về nước hay ở lại định cư? Đây thật sự là một câu hỏi rất khó. Sau 4 năm học tại Edenz College, mình đã lựa chọn con đường về nước. Tại sao ư? Dưới đây chính là những chia sẻ của mình khi quyết định về nước. Nếu như cũng đang phân vân như mình trước đây, thì hãy cùng đọc và suy nghĩ nhé. Mong rằng những ý kiến của mình có thể giúp ích cho các bạn. 

  về nước

Thế mạnh của việc về nước.

Về nước, sự lựa chọn khiến nhiều bạn thấy chán nản nhưng lại chứa đựng nhiều thế mạnh không thể ngờ tới. Khi đứng trước sự lựa chọn về hay ở, mình đã tự tìm ra được những lý do để lựa chọn trở về với quê nhà. Hãy cùng xem đó là gì nhé. 

1. Cơ hội làm việc tốt hơn với tấm bằng quốc tế

Tất cả các trường đại học của New Zealand đều đang nằm trong top 3% các trường đại học hàng đầu thế giới, theo chuẩn QS World University Ranking năm 2016. Giáo viên tại New Zealand được xếp thứ 4 trên toàn thế giới về độ chuyên nghiệp theo Tổ chức OECD năm 2016. Trong khi đó, hệ thống giáo dục New Zealand xếp thứ 10 trên toàn thế giới theo World Economic Forum năm 2016. 

Sau những năm tháng học tập vất vả nơi xứ người, bạn chắc hẳn là đã cầm trong tay một tầm bằng như ý muốn. Với tấm bằng ấy, nếu như tìm việc tại nước bản địa, chắc chắn không thể dễ dàng bằng tìm việc ở nước nhà.

Không chỉ có thế, với thời gian dài ở New Zealand, thì khả năng nghe nói bằng tiếng Anh của bạn sẽ là điểm cộng lớn trong hồ sơ xin việc. Có lợi thế cả về ngôn ngữ và chuyên môn, công việc bạn có thể tìm được ở nước nhà có rất nhiều phải không nào?

2. Môi trường sống quen thuộc giúp bạn thích nghi.

  • Sự giúp đỡ từ gia đình. 

Nếu như nước ngoài cho bạn một môi trường trong lành, điều kiện sống tốt thì cũng sẽ đòi hỏi ở bạn chi phí sinh hoạt cao. Và nếu như bạn không thể tìm được việc làm ngay thì việc trang trải cuộc sống sẽ là một vấn đề lớn. Nhưng khi trở về nước, bạn vẫn có thể có được một môi trường sống tốt. Trong nước, với bằng cấp của bạn, hoàn toàn có thể tìm được một công việc tốt, từ đó chất lượng sống của bạn sẽ được nâng cao. Ngay cả khi bạn mới trở về và chưa kịp tìm kiếm công việc phù hợp, thì bạn vẫn có thuận lợi lớn do gia đình sẽ vẫn luôn là hậu phương để bạn thích nghi và bắt đầu lại ở trong nước.

  • Không còn nỗi lo ăn ở khi chưa tìm được việc

Còn nếu như ở lại nước ngoài, nếu bạn không xin được visa ở lại, bạn sẽ chưa thể tìm được công việc mới. Khi đó, ăn ở sẽ là một vấn đề khó khăn bạn phải đối mặt.  

  •  Visa không còn là nỗi lo.

Để được ở lại, các bạn cần phải được xét điểm dựa trên thang điểm dưới đây. 

Các yếu tố

Điểm

  1. Kỹ năng làm việc
Có kĩ năng làm việc  
Đang làm việc có tay nghề tại New Zealand trong vòng 12 tháng trở lên

60

Đang làm việc có tay nghề ở New Zealand dưới 12 tháng hoặc đã được nhận đề nghị làm việc có tay nghề tại New Zealand

50

Điểm thưởng cho việc làm hoặc đề nghị làm việc  
Làm việc trong một khu vực tăng trưởng trong tương lai đã xác định

10

Làm việc trong một khu vực thiếu kỹ năng tuyệt đối

10

Làm việc trong một khu vực bên ngoài Auckland

30

Vợ/chồng có công việc tay nghề hoặc đã được nhận đề nghị công việc

20

  1. Kinh nghiệm làm việc
 
Công việc ở ngoài New Zealand
2 năm

10

4 năm

15

6 năm

20

8 năm

25

10 năm

30

Điểm thưởng cho kinh nghiệm làm việc ở New Zealand  
1 năm

5

2 năm

10

3 năm trở lên

15

Điểm thưởng cho có kinh nghiệm làm việc trong một khu vực tăng trưởng trong tương lai đã xác định  
2 đến 5 năm kinh nghiệm

10

6 năm kinh nghiệm trở lên

15

Điểm thưởng cho có kinh nghiệm làm việc trong một khu vực thiếu kỹ năng tuyệt đối  
2 đến 5 năm kinh nghiệm

10

6 năm kinh nghiệm trở lên

15

  1. Bằng cấp
 
Bằng cấp
Bằng cấp trình độ 4 – 6 theo hệ thống bằng cấp NZ (NZQF) (VD: Thương mại chuyên môn, bằng tốt nghiệp)

40

Bằng cấp trình độ 7 hoặc 8 theo hệ thống bằng cấp NZ (NZQF) (VD: Bằng cử nhân, bằng cử nhân hạng danh dự)

50

Bằng cấp trình độ 9 hoặc 10 theo hệ thống bằng cấp NZ (NZQF) (VD: Thạc sĩ, Tiến sĩ)

60

Điểm thưởng cho bằng cấp  
2 năm học toàn thời gian tại New Zealand nhận bằng cử nhân

10

1 năm học toàn thời gian tại New Zealand nhận bằng cấp sau đại học

10

2 năm học toàn thời gian tại New Zealand nhận bằng cấp sau đại học

15

Bằng cấp tại một khu vực tăng trưởng trong tương lai đã xác định

10

Bằng cấp tại một khu vực thiếu kỹ năng tuyệt đối

10

Vợ/chồng có bằng cấp trình độ 4-6

10

Vợ/chồng có bằng cấp trình độ 7 trở lên

20

  1. Điểm thưởng cho gia đình
 
Người thân tại New Zealand

10

  1. Tuổi
 
20-29

30

30-39

25

40-44

20

45-49

10

50-55

5

New Zealand là một quốc gia không quá khắt khe trong vấn đề định cư. Để có thể đạt đủ 100 điểm trên thang điểm xét visa định cư thì . Đầu tiên là ngành học, bạn phải học và có bằng cấp cao ở những ngành New Zealand đang thiếu nhân sự, ví dụ như là ngành khách sạn, du lịch, kiến trúc, luật, nha khoa, công nghệ… Các ngành này đang được chính phủ ưu tiên để định cư tại quốc gia này. Vì thế, nếu ngoài ngành này ra, các bạn rất khó để được ở lại. Không chỉ thế, kinh nghiệm cũng là 1 khía cạnh để thêm điểm cộng cho quá trình xin visa của bạn. Nếu không đáp ứng được những yếu tố này, thì xin visa sẽ rất khó khăn.

Vận dụng thế mạnh, phát triển ước mơ.

Lựa chọn về nước, bạn sẽ có nhiều điểm mạnh vượt trội hơn so với những bạn trẻ theo học trong nước. Hồ sơ đẹp, năng lực tốt, vậy phải làm sao để đạt được điều mình mong muốn ?

1. Chuẩn bị từ chính quá trình khi còn ở nước ngoài.

Ngay từ khi đi du học, bạn nên xác định xem mục tiêu của bạn thân là gì? Đi học lấy kiến thức? Đi làm kiếm tiền? Nếu như với mục tiêu là đi học để có tấm bằng tốt thì hãy đặt việc học lên hàng đầu. Chi phí sống ở nước ngoài đắt đỏ. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bỏ học đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hãy nhớ, bạn đã tốn rất nhiều tiền để sang đây học. Hãy học, đủ để có được kiến thức và bằng cấp tốt. Hãy làm, đủ để có thể giảm bớt gánh nặng của gia đình và có thêm kinh nghiệm. Nhưng đừng đánh đổi giữa kiến thức và tiền bạc hiện tại bạn nhé.

2.Khi đã trở về nước.

Trở về nước, vậy bạn cần những gì? Và phải làm những gì? Đó là mối băn khoăn của không ít các bạn trẻ. Khi về tới quê nhà, bạn đừng vội tự mãn với những thứ mình có được. Vì còn có những khó khăn đang đợi chờ. Xa quê lâu năm, nơi đây liệu có còn như trong kí ức của bạn? Những khác biệt về thói quen sinh hoạt, văn hóa, con người, bạn đã kịp thích nghi? Hãy nhớ, thời gian bạn ở nước ngoài, đất nước quê hương bạn cũng đang phát triển từng ngày, thay đổi từng  ngày. Hãy cố gắng hết mình để làm quen lại từ đầu. Giống như khi bạn đi du học vậy, ngay cả khi trở về, bạn cũng đừng ngừng việc nỗ lực để tiến lên, để phát triển hơn.

3. Cơ hội ở đâu khi đã trở về nước?

Nói về cơ hội, với tấm bằng và khả năng của bạn, hãy tìm những công ti phù hợp với bản thân. Một lời khuyên cá nhân thôi, hãy chọn những công ti đa quốc gia, vì những nơi ấy thường sẽ có điểm tương đồng nhiều hơn với đất nước bạn đã theo du học. Môi trường làm việc cởi mở và quốc tế sẽ giúp bạn có cơ hội phát huy thế mạnh của mình.

Chưa thể về nước, giải pháp nào cho bạn?

1. Những lí do ngăn cản bạn trở về nước.

Có nhiều lí do khiến con đường trở về nước của bạn gặp trở ngại. Nhưng những lí do thường gặp nhất chính là do kinh tế. Gia đình bạn đã tốn quá nhiều tiền để bạn sang New Zealand du học, thậm chí là phải vay nợ. Tuy nhiên, số nợ đó vẫn chưa trả hết. Và với chênh lệch về tỉ giá cũng như đời sống, thì việc bạn cố gắng ở lại và đi làm kiếm tiền gửi về sẽ là khả thi hơn. Ngoài ra, cũng có những lí do như là bạn đang có đối tượng mong muốn kết hôn, và họ thì mong muốn bạn ở lại,… Tất cả những yếu tố đó đều có thể tác động đến việc trở về của bạn.

2. Muốn về nước, giải pháp nằm ở đâu?

Trở về quê hương là cái đích bạn đang hướng tới, nhưng điều kiện không cho phép. Vậy bạn phải làm thế nào? Khi chưa thế quay về nước, thì câu trả lời sẽ là tiếp tục tiến lên. Bạn sẽ phải không ngừng làm việc, không ngừng phát triển, để vấn đề kinh tế không còn là gánh nặng. Có thể hiện tại, bạn chưa thể quay về, nhưng chỉ cần không từ bỏ, thì việc quay về đâu có khó khăn, phải không nào?

Trên đây chỉ là một vài ý kiến cá nhân của mình mà thôi. Còn việc lựa chọn ở hay về nước, câu trả lời nằm ở chính bạn thân các bạn. Tin vào chính mình và tìm ra câu trả lời xác đáng nhất, bạn nhé. Chúc các bạn thành công. 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.