Có thể nói nhà ở là một trong những điều đáng quan tâm nhất đối với các bạn du học sinh. Nhưng điều này sẽ không còn đáng lo ngại khi các bạn nắm rõ những thông tin, lưu ý cần thiết khi thuê nhà. Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá những hình thức nhà ở khi đi du học Mỹ nhé.

  1. Ký túc xá (Dormitory)

Hầu hết các trường đại học yêu cầu học sinh ở tại ký túc xá hết năm nhất. Kí túc xá có thể ngay trong trường hoặc ngay ở khu kế cận, thuận tiện cho việc di chuyển. Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, sống tại ký túc xá sẽ giúp bạn làm quen, giao lưu với nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Các phòng ở là phòng đơn hay phòng chung, có ăn sáng, trưa và tối tại nhà ăn theo đăng ký. Đối với các bạn sinh viên năm nhất, bỡ ngỡ là điều khó tránh khỏi, việc sống ở kí túc xá sẽ giúp đảm bảo an toàn cho học sinh bởi các ký túc xá hầu hết đều chịu sự quản lý của trường đại học và mỗi ký túc xá sẽ có người chịu trách nhiệm quản lý giúp đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên, để sống tại ký túc xá, trước hết bạn phải là một người hòa đồng, vui vẻ, có tính tự giác cao và có trình độ tiếng Anh khá. Bởi vì sống trong một tập thể, bạn cần biết tôn trọng mọi người, văn hóa và lối sống của các bạn từ khắp nơi trên thế giới. Đồng thời, bạn nên nắm rõ nội quy của ký túc xá để tránh vi phạm và có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề, bạn có thể hỏi quản lý của ký túc.

  1. Homestay – Ở nhà dân

Đây là một hình thức vô cùng thú vị vì các bạn sẽ có cơ hội sống và sinh hoạt cùng với người bản xứ. Bạn sẽ được xem như là một thành viên trong gia đình và sẽ có phòng riêng. Để tham gia hình thức này, bạn cần điền vào đơn đăng ký sau đó nộp lại cho trường. Trường học sẽ chịu trách nhiệm tìm nhà và hỗ trợ cho bạn việc thích nghi với gia đình bản xứ đó.

Rất nhiều bạn lựa chọn hình thức Homestay bởi nó là cơ hội giúp các bạn trau dồi kỹ năng tiếng Anh và tìm hiểu về văn hóa Mỹ. Họ luôn sẵn sàng giúp bạn chỉnh sửa các lỗi tiếng Anh, những lời khuyên vô cùng hữu ích như kinh nghiệm sống. Đặc biệt, homestay phần nào giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà khi đi học xa bởi lối sống thân thiện, gần gũi và sẵn sàng chia sẻ khó khăn khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc khi có thêm một gia đình.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải làm quen ngay với thức ăn phương Tây cũng như giờ giấc và thói quen sinh hoạt của gia đình người bản xứ nếu như lựa chọn hình thức này.Hơn nữa, một số gia đình quy định khá chặt chẽ trong việc sinh hoạt hàng ngày từ giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ cho đến các quy định về sử dụng điện thoại, internet hay bạn bè,…

Một số lưu ý khi lựa chọn Homestay:

  • Trong trường hợp bạn gặp những gia đình khó tính thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ với họ những quan điểm của bạn và nếu bạn với gia đình chủ nhà không có tiếng nói chung thì hãy tìm sự hỗ trợ thì phía nhà trường của bạn.
  • Ngoài ra, bạn cần chú ý một vài điều khi ở homestay. Kho sử dụng điện thoại gọi đường dài thì bạn phải tự trả cước phí, dọn dẹp phòng sạch sẽ và không sử dụng phòng tắm quá lâu.
  • Đồng thời, khi ra khỏi nhà, bạn phải báo với với chủ nhà bởi họ sẽ chịu trách nhiệm về sự an toàn của bạn. Một điều đáng nhớ là bạn không nên sử dụng tiếng Việt với những du học sinh khác trước mặt người Mỹ vì đó là hành động bất lịch sự.
  1. Nhà thuê

Du học sinh sau một năm ở ký túc xá, bạn hoàn toàn có thể chuyển ra ngoài thuê nhà trọ và ở ghép cùng các bạn sinh viên khác. Bởi lúc này bạn cũng đã khá quen với lối sống, việc đi lại và có những mối quan hệ mới. Chi phí thuê nhà sẽ phụ thuộc vào địa điểm mà bạn lựa chọn.

Việc thuê nhà giúp tiết kiệm chi phí bởi vì thông thường chi phí khi ở ký túc xá sẽ đắt gấp 1,5-.3 lần chi phí khi thuê nhà ở ngoài, nếu bạn thuê nhà cùng với bạn bè thì sẽ giảm được các khoản chi phí khác một cách đáng kể. Đặc biệt, bạn sẽ sở hữu ngôi nhà như hợp đồng thuê, điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái trong sinh hoạt hằng ngày.

Tuy nhiên, bạn sẽ vô tình mất cơ hội để giao tiếp tiếng Anh, trải nghiệm văn hóa bởi hầu hết các bạn thường lựa chọn người cùng nước để sống chung. Đồng thời, môi trường sống không còn được đảm bảo như ở kí túc xá.

Khi chọn nhà để thuê, bạn cần dành thời gian để xem xét một cách toàn diện. Việc ký hợp đồng vô cùng quan trọng. Bạn cần đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng, nếu có thắc mắc thì cần trực tiếp báo lại với chủ nhà cho thuê ngày và để đảm bảo bạn hãy để người bảo hộ hay tư vấn viên của trường Đại học xem qua hợp đồng một lần nữa. Một lưu ý khác cho bạn đó là hãy chọn bạn cùng chia nhà phù hợp, và có thái độ tôn trọng lẫn nhau. Điều đặc biệt lưu ý là luôn khóa cửa cho dù bạn đang ở nhà để đảm bảo an toàn.

Mỗi hình thức nhà ở khi du học Mỹ sẽ có những ưu hay nhược điểm riêng. Vì vậy, các bạn hãy suy nghĩ và hỏi ý kiến mọi người, đặc biệt là những người có kinh nghiệm để lựa chọn được hình thức phù hợp với mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.