Với chất lượng giảng dạy tốt và học phí vừa phải, các trường cao đẳng cộng đồng (Community College) tại Mỹ đang ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến đối với học sinh quốc tế khi du học Mỹ. Để giúp các bạn học sinh Việt Nam tiến gần hơn đến giấc mơ du học Mỹ, sau đây EFA Việt Nam sẽ giới thiệu list học bổng “khủng” của các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ để các bạn dễ lựa chọn.

Tìm hiểu về trường cao đẳng cộng đồng khi du học Mỹ

Ngày nay vẫn còn khá nhiều người Việt Nam đang có những định kiến sai lầm về các trường Cao đẳng cộng đồng khi có ý định đi du học Mỹ. Họ cho rằng “cao đẳng” là không “oách” bằng “đại học”, đã tốn thời gian và công sức đi du học Mỹ thì hà cớ gì lại học ở “cao đẳng”…

Nhưng trên thực tế, Cao đẳng cộng đồng là nét đặc thù của hệ thống giáo dục Mỹ và có chất lượng không kém gì đại học. Thậm chí một số trường còn có những ngành nghề thế mạnh nổi tiếng mà không phải trường đại học nào cũng có được. Đa số sinh viên Mỹ cũng không có tâm lý đánh giá giữa cao đẳng và đại học. Theo The American Association of Community Colleges – AACC (Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Hoa Kỳ) thì ở Mỹ có khoảng 1200 trường Cao đẳng cộng đồng và đào tạo ra khoảng 46% sinh viên mỗi năm.

>>> Xem thêm: Xóa bỏ định kiến về Community College khi du học Mỹ

community-college-du-hoc-my

Sau đây EFA Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn những nét cơ bản về Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

1. Cao đẳng cộng đồng là gì?

Cao đẳng cộng đồng (Community College) là những cơ sở giáo dục đào tạo chương trình đa ngành được thiết kế và phát triển để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của cộng đồng nơi trường thành lập. Các trường này thường có quan hệ chặt chẽ với trường trung học, các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, và cả các trường đại học tại địa phương.

2. Thời gian học và bằng cấp

Thời gian hoàn thành chương trình học tại trường Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ là 2 năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được nhận bằng Cao đẳng (Associate of Arts – AA hoặc Associate of Sciences – AS).

Ngoài ra, rất nhiều trường Cao đẳng cộng đồng của Mỹ hiện nay đều cho phép sinh viên sau khi hoàn tất 2 năm học có thể chuyển tiếp học lên năm thứ 3 tại một trường đại học hệ 4 năm ở cùng địa phương (thường là cùng bang). Sau năm thứ tư bạn hoàn toàn có thể nhận bằng Cử nhân (Bachelor’s Degree) do chính đại học đó cấp.

bachelor-degree

3. Học phí

Theo World Education, học phí bình quân của các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ là 6,000 – 12,000 USD/năm.

4. Yêu cầu tuyển sinh

– Có bằng tốt nghiệp THPT

– Không yêu cầu SAT, IELTS hoặc TOEFL, thay vào đó học sinh phải hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh của trường khi sang.

Lưu ý: Nhiều trường vẫn chấp nhận học sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT.  Chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 10 là bạn đã có thể du học Mỹ tại các trường Cao đẳng cộng đồng rồi. Điều này còn có thể rút ngắn cho bạn 2 năm để có thể lấy được bằng Cao đẳng/ Cử nhân đấy.

Chính vì vậy, khi chọn lựa con đường đi du học tại Mỹ, Cao đẳng cộng đồng cũng được xem là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Ưu điểm của các trường Cao đẳng cộng đồng khi du học Mỹ

1. Chuyên ngành học, bậc học đa dạng

Bao gồm: chương trình tiếng Anh, chương trình PTTH, nhiều chuyên ngành như Kinh doanh, Kỹ thuật, Đồ họa vi tính, Công nghệ máy tính, Truyền thông đa phương tiện, Quản trị khách sạn…

Thậm chí một số lĩnh vực nghề nghiệp còn trở thành ưu thế đào tạo của các trường Cao đẳng cộng đồng như Công nghệ máy tính, Kỹ thuật Robot, Công nghệ y sinh, Công nghệ sinh học, Trợ lý nha khoa…

du-hoc-my-tro-ly-nha-khoa

2. Yêu cầu đầu vào không khó khăn

Như đã đề cập ở trên, các trường Cao đẳng cộng đồng không yêu cầu điểm SAT, IELTS hay TOEFL mà chỉ cần học sinh vượt qua bài kiểm tra đầu vào của trường. Điều này thuận lợi hơn rất nhiều so với các trường đại học thường đòi hỏi điểm SAT, IELTS hoặc TOEFL rất cao. Nhiều trường còn chấp nhận cả học sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT nên sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian học cho học sinh.

Tuy nhiên EFA Việt Nam vẫn khuyên bạn nên có IELTS hoặc TOEFL trước khi đăng ký học vì nếu không có chứng chỉ tiếng Anh, tỉ lệ trượt visa sẽ cao hơn. Tất nhiên đây chỉ là biện pháp đảm bảo cho việc xin visa du học Mỹ thành công, chứ không phải yêu cầu bắt buộc của các trường Cao đẳng cộng đồng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ôn luyện thi IELTS, hãy đến với khóa học của EFA Việt Nam để được học cùng những giáo viên tận tâm và chuyên môn cao nhé.

3. Tiết kiệm chi phí

Theo thống kê, học phí tại các trường đại học hệ 4 năm ở Mỹ trung bình vào khoảng 20,000 – 35,000 USD/năm nếu là trường công lập, 30,000 – 50,000 USD/năm nếu là trường tư thục. Như vậy học phí tại các trường Cao đẳng cộng đồng chưa bằng 1/2 học phí tại đại học công lập và ¼ đại học tư thục. Rõ ràng theo học tại Cao đẳng cộng đồng tiết kiệm được rất nhiều chi phí và giảm thiểu được chứng minh tài chính khi xin visa tại Đại sứ quán.

usa-visa

4. Số lượng sinh viên một lớp nhỏ

Sĩ số một lớp học của trường Cao đẳng cộng đồng chỉ từ 15 đến 25 sinh viên, ít hơn rất nhiều so với một lớp đại học. Thêm vào đó, mục tiêu của các trường Cao đẳng cộng đồng là tập trung vào thực hành, không phải nghiên cứu. Vì vậy lợi thế sĩ số lớp nhỏ sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được giáo viên tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn và đào tạo kỹ càng hơn rất nhiều. Mục tiêu “Lấy học trò làm trung tâm” này đang được rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng.

Mô hình đào tạo tập trung với những lớp sĩ số ít cũng đang được áp dụng phổ biến cho phương pháp giáo dục mới ở nhiều trường quốc tế tại Việt Nam hiện nay, giúp tăng hiệu quả giảng dạy lên đáng kể.

5. Dễ dàng chuyển tiếp lên đại học với chi phí thấp hơn

Như đã nói ở trên, sinh viên sau khi hoàn thành 2 năm học tại Cao đẳng cộng đồng có thể chuyển tiếp lên năm thứ 3 tại một trường đại học hệ 4 năm ở cùng địa phương. Như vậy so ra, với 2 năm học Cao đẳng cộng đồng + 2 năm học đại học, chi phí sẽ ít hơn nhiều so với 4 năm học đại học mà vẫn lấy được bằng Cử nhân có giá trị như nhau.

Lưu ý: Nếu bạn đã nhắm trước một đại học nào đó tại Mỹ và lựa chọn học Cao đẳng cộng đồng để chuyển tiếp thì nên chọn một trường cùng bang với đại học mục tiêu của bạn để chắc chắn cơ hội được chuyển tiếp 2 năm cuối.

List học bổng của các trường Cao đẳng cộng đồng dành cho học sinh du học Mỹ

Để chắp cánh cho giấc mơ du học Mỹ của các bạn học sinh Việt Nam, EFA Việt Nam xin giới thiệu top 8 trường Cao đẳng cộng đồng với các suất học bổng có giá trị như sau:

1. Dean College

Dean College là trường cao đẳng tư thục được thành lập năm 1865, nằm tại Franklin, bang Massachusetts. Mỗi năm trường cung cấp rất nhiều chương trình chuyển tiếp và đào tạo bậc cử nhân. Theo U.S News, Dean College được xếp hạng thứ 19 trong top các trường Cao đẳng tốt nhất khu vực phía Bắc nước Mỹ năm 2018. Tỉ lệ sinh viên của trường đỗ vào các trường đại học là 98%, trong đó có cả những trường đại học danh tiếng như Havard University, Cornell University, Yale University, University of Wisconsin…

Sinh viên chuyển tiếp của trường sẽ có cơ hội nhận được học bổng trị giá từ 7,000 USD mỗi kì, với điều kiện hoàn thành ít nhất 12 tín chỉ và đạt GPA trên 2.0. Ngoài ra, sinh viên đăng ký vào trường cũng có thể nhận mức học bổng lên đến 17,000 USD dựa vào đơn xin học, học bạ và kết quả kiểm tra để xét duyệt.

(Xem thêm về các loại học bổng khác của Dean College tại website chính thức của trường.)

Dean-College
Dean College

2. Mercer County Community College

Mercer County Community College (MCCC) được thành lập năm 1966 tại New Jersey, New York.  Mỗi năm trường thu hút khoảng 30,000 sinh viên, trong đó có gần ½ là sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Trường thiết lập quan hệ và liên kết với rất nhiều đại học tại New York và các bang khác, vì thế cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học danh tiếng của sinh viên vô cùng rộng mở. 3 ngành học thu hút nhiều sinh viên nhất của trường là Kinh doanh, Điều dưỡng và Liberal Arts.

Hiện tại MCCC cung cấp cho sinh viên đăng ký vào trường mức học bổng 4000 USD.

(Xem thêm các loại học bổng và financial aids khác của MCCC tại website chính thức của trường.)

Mercer County Community College
Mercer County Community College

3. Pierce College

Pierce College là trường cao đẳng công lập được thành lập năm 1967, nằm trong top 10% các trường Community College của Mỹ. Hiện trường cung cấp hơn 60 chương trình đào tạo khác nhau với thế mạnh về Kinh doanh, Khoa học và Nghệ thuật ứng dụng. Chất lượng giáo dục của trường đã được kiểm định và công nhận bởi Northwest Commission on Colleges and Universities (Ủy ban các trường Cao đẳng và Đại học vùng Tây Bắc).

Hiện tại Pierce College cung cấp cho sinh viên đăng ký vào trường mức học bổng lên tới 4000 USD.

(Xem thêm các loại học bổng khác của trường tại website chính thức của trường.)

4. Spokane Community College

Spokane Community College (SCC) được thành lập năm 1963 tại thành phố Spokane, Washington, Mỹ. Chuyên ngành học tại trường vô cùng đa dạng, từ Kinh doanh và quản trị, Cơ khí và Công nghệ, Y tế và sức khỏe đến Công nghệ sinh học, Thiên văn học, Bảo trì hàng không… 90% sinh viên tốt nghiệp tại SCC được chấp nhận vào các đại học danh tiếng như Stanford University, Cornell University, Whitworth University, University of Washington, University of California…

Hiện nay SCC cung cấp cho sinh viên đăng ký vào trường mức học bổng lên tới 4000 USD.

(Tìm hiểu thêm về các loại học bổng của trường tại website chính thức của trường.)

Spoken Community College
Spoken Community College

5. Lane Community College

Lane Community College nằm tại thành phố Eugene, tiểu bang Oregon. Trường là thành viên của League for Innovation in the Community College (Liên minh Cải tiến Cao đẳng Cộng đồng) và được tổ chức này chọn là 1 trong 12 trường tiên phong (Vanguard Colleges) tại Bắc Mỹ năm 2000. Trung bình hàng năm trường đón nhận sinh viên của hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Hiện trường đang cung cấp học bổng trị giá từ 1000 đến 2000 USD dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam.

(Xem thêm thông tin tại website chính thức của trường.)

Lane Community College

6. Cascadia College

Cascadia College tọa lạc trên khuôn viên rộng 128 ha dọc đại lộ Beardslee ở Bothell cùng University of Washington Bothell (UWB). Trường được tạp chí Washington Monthly xếp hạng thứ 2 trong số các trường cao đẳng cộng đồng toàn nước Mỹ năm 2007. Cascadia College cung cấp 4 văn bằng cho phép liên thông lên đại học đó là: bằng Cao đẳng Khoa học (AS), bằng Cao đẳng Kinh doanh (AB), bằng Cao đẳng Nghiên cứu tích hợp (AIS) và bằng Cao đẳng Dự bị điều dưỡng.

Học sinh dự bị đăng ký khóa học mùa thu tại trường sẽ được miễn 50 USD phí đăng ký và nhận học bổng 2000 USD.

(Xem thêm về form đăng ký tại website chính thức của trường.)

Cascadia College
Cascadia College

7. Green River College

Green River College được thành lập năm 1963, tọa lạc tại thành phố Auburn, bang Washington, Mỹ. Trường có khoảng 10000 sinh viên đang theo học, trong đó có khoảng 1000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 50 quốc gia. Hàng năm trường dành rất nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành học kỳ đầu tiên tại GRC.

Một số loại học bổng tiêu biểu như sau:

– Achievement Scholarship: 250 – 500 USD/ 1 kỳ

– Achievement, Merit & Leadership Scholarships: 200 – 500 USD/ 1 kỳ

– Leadership Work Grant: International Student Ambassadors: 5500 USD/ mỗi năm

(Xem thêm các loại học bổng khác của GRC và cách thức đăng ký tại website chính thức của trường.)

Green River College
Green River College

8. Peninsula College

Peninsula College được thành lập năm 1961, có khuôn viên chính tọa lạc tại thành phố Port Angeles, bang Washington. Trường cung cấp nhiều chứng chỉ dạy nghề đặc biệt, tiêu biểu là nghê y tá. Đặc biệt trường còn đào tạo chương trình Bachelor chỉ riêng ngành Quản trị kinh doanh và chương trình High School Completion cho những học sinh 17 tuổi chưa hoàn thành bậc trung học phổ thông.

Hiện trường đang cung cấp học bổng trị giá từ 300 đến 1500 USD dành cho sinh viên quốc tế.

(Xem thêm chi tiết và cách thức đăng ký tại website chính thức của trường.)

Peninsula College
Peninsula College

Các bạn có thể thấy, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng và tiết kiệm hơn thế cùng với những suất học bổng từ các trường Cao đẳng cộng đồng. Có muốn nắm bắt cơ hội hay không, phụ thuộc hoàn toàn vào các bạn.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.