Đối với các du học sinh quốc tế, chứng minh tài chính khi xin visa là bước cơ bản và bắt buộc khi nếu các bạn muốn đến Mỹ du học. Nếu các bạn du học sinh Việt Nam muốn du học Mỹ, việc bạn thành công trong thủ tục chứng minh tài chính sẽ tạo lợi thế lớn cho bạn khi phỏng vấn xin visa. Và tất nhiên, tỷ lệ đạt visa của bạn cũng vì thế mà cao hơn rất nhiều. Xung quanh vấn đề chứng minh tài chính khi du học Mỹ, hiện nay đang có một hiểu lầm khá phổ biến: du học Mỹ không cần phải chứng minh tài chính. Vậy sự thật như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Suốt nhiều thế kỉ, đã có hàng bao thế hệ, hàng bao con người đã tìm thấy giấc mơ của mình trở thành sự thật trên mảnh đất Mỹ. Là đất nước yêu chuộng sự tự do, đề cao nhân quyền nước Mỹ luôn là một trong những điểm đến hàng đầu của các du học sinh đến từ mọi quốc gia và mọi vùng lãnh thổ trên thế giới. Nền giáo dục tiên tiến và xuất sắc ở mọi lĩnh vực và mọi cấp học của Mỹ đúng là mảnh đất màu mỡ cho những hạt giống tài năng. Và điều tạo nên sự khác biệt “rất Mỹ” trong nền giáo dục nơi đây chính là sự bình đẳng và tôn trọng quyền lợi của mỗi con người. Thay vì chỉ tiếp thu lý thuyết một cách thụ động, bạn sẽ thấy mình được thực hành và nghiên cứu rất nhiều.

Khi bạn đến Mỹ học, sẽ không còn nữa nỗi “ám ảnh” thường trực mà các bạn học sinh Việt Nam luôn phải đối diện: áp lực thi cử. Hiểu rõ rằng sự căng thẳng này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển tâm lý cũng như sự khả năng sáng tạo của những người trẻ tuổi; nền giáo dục Mỹ không áp đặt nặng nề việc kiểm tra.

Thêm một điểm cộng vô cùng thực tế nữa mà nền giáo dục Mỹ ghi dấu trong con mắt của du học sinh là các bằng cấp được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới. Đi du học là một trải nghiệm tuyệt vời và hiếm hoi trong đời, tuy nhiên, sau chuyến đi ấy, bạn vẫn phải đạt được thành quả sẽ giúp ích cho sự nghiệp tương lai mà bạn đam mê và lựa chọn.

Trước khi du học Mỹ, thủ tục chứng minh tài chính là một việc tối quan trọng. Nếu thực hiện tốt thủ tục này, bạn sẽ có lợi thế rất lớn trong phần phỏng vấn xin visa du học và vì thế, tỷ lệ bạn đạt visa cũng sẽ cao hơn. Để có cái nhìn rõ hơn, trước hết, có một số điều cơ bản về thủ tục chứng minh tài chính mà bạn cần nắm được.

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Chứng minh tài chính là thủ tục trong đó bạn sẽ phải cung cấp cho Đại sứ quán một số giấy tờ mang tính chất thống kê và xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của bạn (hoặc người bảo hộ) đối với tài sản bạn mang ra chứng minh. Việc này nhằm thuyết phục Đại sứ quán rằng bạn có đủ khả năng tài chính để sang nước họ hoàn thành đúng mục đích bạn đã khai trong hồ sơ.

Thủ tục chứng minh tài chính về cơ bản yêu cầu 3 loại giấy tờ sau: sổ tiết kiệm, hồ sơ chứng minh thu nhập và hồ sơ chứng minh tổng tài sản.

TẠI SAO PHẢI CHỨNG MINH TÀI CHÍNH?

Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Anh,… vấn đề nhập cư, cư trú và tham gia lao động bất hợp pháp là một vấn đề vô cùng căng thẳng và nhạy cảm. Việc nhiều người lợi dụng sự chênh lệch tỷ giá hối đoái, tìm cách sang cư trú tại các quốc gia phát triển để tìm kiếm được việc làm với nguồn thu nhập cao hơn hẳn- là một hiện tượng rất phổ biến. Mức lương trung bình tại Mỹ có thể cao hơn gấp hàng chục lần so với mức lương trung bình tại nhiều quốc gia khác nên đây là một trong những nơi có nguồn dân nhập cư trái phép lớn nhất.

Hiện tượng này sẽ là một gánh nặng lớn đối với nền kinh tế nên các quốc gia có mức thu nhập cao có chính sách yêu cầu chứng minh tài chính nhằm giải quyết tình trạng trên. Đại Sứ Quán sẽ là cơ quan được ủy quyền hợp pháp thực hiện thủ tục này. Chứng minh cho Đại sứ quán thấy được rằng bạn sang nước họ là để học tập; bạn thật sự có điều kiện và không cần phải sang nước họ để kiếm tiền – đó chính là lý do tại sao, bạn phải thực hiện chứng minh tài chính.

Đặc thù của thủ tục chứng minh tài chính xin visa du học Mỹ so với các quốc gia khác:

 • Đây là thủ tục BẮT BUỘC đối với mọi đối tượng du học sinh quốc tế có ý định học tập tại Mỹ.
 • Du học sinh Mỹ sẽ thuộc một trong 3 diện sau:
  • F1 (Học sinh học kiến thức, ngôn ngữ)
  • J1 (Học sinh trao đổi)
  • M1 (Học sinh học nghề)

Dù bạn thuộc diện nào, bạn vẫn phải đạt đủ 2 điều kiện sau để được cấp visa du học tại Mỹ:

  • Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo yêu cầu của Đại sứ quán Mỹ.
  • Vượt qua vòng phỏng vấn xin visa du học Mỹ với nhân viên Đại sứ quán.
 • Nhân viên Đại sứ quán xem và xét hồ sơ chứng minh tài chính của bạn ngay tại hôm phỏng vấn.
 • Kết quả visa được báo ngay sau cuộc phỏng vấn.
 • Bạn phải chứng minh được khối tài sản bạn hiện có đáp ứng được TOÀN BỘ CHI PHÍ trong thời gian bạn du học Mỹ.
 • Bạn cần chứng minh ró ràng nguồn gốc tài chính và tính hợp pháp của tài chính.

Nền kinh tế thị trường của Việt Nam vẫn còn non yếu, việc phải đảm bảo sở hữu một khoản tiền đủ lớn duy trì trong sổ tiết kiệm và chứng minh được thu nhập ổn định hàng tháng là điều không dễ dàng. Hơn nữa, do nhiều đặc trưng văn hóa và tâm lý, nguồn gốc tài sản cũng như cách thức tích lũy tài sản của các gia đình Việt Nam sẽ tiêu hao khá nhiều thời gian cho việc thống kê và được pháp luật chứng nhận. Có thể vì những thủ tục phức tạp nên đã làm nảy sinh kha khá những hiểu lầm khi các bạn du học sinh Việt Nam chuẩn bị xin visa du học Mỹ, trong đó có câu chuyện “du học Mỹ không cần chứng minh tài chính”.

HIỂU LẦM: Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính

Tại sao lại có sự hiểu lầm này?

Như đã nói ở trên, kết quả của buổi buổi phỏng vấn xin visa sẽ được thông báo ngay trong ngày nên nhân viên Đại sứ quán sẽ phải khẩn trương xét duyệt hồ sơ của bạn. Trong nhiều trường hợp, để tiết kiệm thời gian xét duyệt giấy tờ; thay vì xem kĩ hồ sơ tài chính của bạn, họ sẽ đưa ra các câu hỏi phỏng vấn nhằm kiểm tra độ trung thực của bạn và lấy những thông tin đó để đối chiếu với các thông tin bạn cung cấp trong hồ sơ.Có một số trường hợp trong buổi phỏng vấn, tuy bạn không nhận chất vấn liên quan đến tài chính nhưng nếu câu trả lời của bạn về mục tiêu, kế hoạch quay trở Việt Nam xây dựng sự nghiệp,…đủ thuyết phục họ, bạn sẽ được duyệt cho phép đạt visa.

Có lẽ, đây chính là ngọn nguồn nảy sinh ra hiểu lầm du học Mỹ không cần chứng minh tài chính.

Kết thúc câu chuyện “du học Mỹ không cần chứng minh tài chính” – không còn nữa những hiểu lầm

Các bạn du học sinh Mỹ tương lai ! Xin được nhấn mạnh một lần nữa với bạn rằng, nếu bạn muốn xin được visa du học, thủ tục chứng minh tài chính là HOÀN TOÀN BẮT BUỘC. Câu chuyện du học Mỹ không cần chứng minh tài chính không phải là một hiểu lầm quá nghiêm trọng nhưng để việc chuẩn bị hành trang trước khi du học suôn sẻ, tốt nhất chúng ta nên hiểu rõ những vấn đề mình đang đối mặt.

Như bạn đã biết, sẽ có trường hợp nhân viên Đại sứ quán Mỹ không trực tiếp đặt cho bạn những câu hỏi xung quanh vấn đề tài chính, nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính thật đầy đủ và chu đáo. 

Lời kết

Cuối cùng, bên cạnh việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin du học Mỹ hoàn hảo, bạn cần rèn luyện phong thái tự nhiên và tự tin để gây ấn tượng tốt và thuyết phục nhân viên Đại sứ quán Mỹ trong cuộc phỏng vấn xin visa. Nếu bạn sở hữu được một bộ hồ sơ tốt, năng lực tài chính của hoàn toàn đáp ứng được việc du học nhưng phần phỏng vấn bạn lại làm không tốt, bạn vẫn có thể trượt visa – điều này là vô cùng uổng phí.

Sau tỷ lệ 100% thành công trong việc hỗ trợ học viên trong quá trình xin visa du học Mỹ, EFA Việt Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đối với chúng tôi, bạn hoàn toàn có đủ tài năng và sự lôi cuốn – điều bạn cần chỉ là một phương pháp để thể hiện những phẩm chất đó thật đúng cách. Vẫn đang tìm cho mình một phương pháp? Bạn có thể bắt đầu bằng việc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.