Để học tập trong môi trường giáo dục phát triển như Mỹ, bạn phải trải qua trình chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng. Việc không  hiểu về với nền giáo dục của nước bạn khiến cho bạn thấy bối rối để lựa chọn ngôi trường phù hợp. EFA Việt Nam đã tổng hợp một số đặc điểm cơ bản trong hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ . Điều này có thể sẽ làm giàu thêm hành trang du học của bạn!

1, Hệ thống giáo dục trường đại học Công (Public (state) universities):

Hệ thống trường đại học công còn thường được biết đến là hệ thống trường công trong từng Bang. Những trường này nhận một phần kinh phí hỗ trợ từ Chính Phủ Mỹ. Mỗi trường có nhiều phân hệ như Cao đẳng Kĩ Thuật (College of Engineering), Khoa Luật (Law School).

Các trường công là một phần quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ. Các trường tuy được tổ chức riêng biệt nhưng đều hoạt động theo các nguyên tắc quản trị chung. Ví dụ như New York, hệ thống trường công lớn nhất nước Mỹ. Tại đây có  60 trường đại học trải khắp Bang. Học phí ở các trường này thường thấp hơn các trường tư. Mức học phí cho các đối tượng là công dân và sinh viên quốc tế là khác nhau. Nhưng  chắc chắn du học sinh phải chịu mức phí cao hơn. Mức học phí cho du học sinh có thể được quy định chung hoặc riêng theo quê hương họ..

2, Trường đại học tư nhân phi lợi nhuận (Private non-profit US universities):

Một lượng lớn sinh viên Mỹ đang học tập ở các trường tư được thành lập bởi các tập đoàn danh tiếng toàn thế giới. Các trường kiểu này có thể kể đến: Massachusetts Institute of Technology (MIT), Harvard, Yale, Princeton, Stanford, Caltech, Columbia, Cornell, Johns Hopkins…

Đại học tư nhân thường chiếm ưu thế trong top đầu của bảng xếp hạng quốc gia (và quốc tế). Điều đó không có nghĩa các trường công hoàn toàn lép vế trong các cuộc đua. Các trường đại học công ở Mỹ, như Đại học Michigan và Đại học California, Los Angeles (UCLA) đều có danh tiếng và năng lực cạnh tranh tương đương các trường tư trong việc thu hút sinh viên đăng kí học.

3, Các trường tư hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận (For-profit US universities and colleges):

Không giống các kiểu trường khác trong hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ, họ hoạt động theo hình thức liên doanh. Điều này nhằm kiếm tiền cho các cổ đông. Tất nhiên chất lượng giáo dục theo đó cũng phải rất cao.

Các nhà làm giáo dục, các nhà phê bình luôn yêu cầu Chính phủ ban hành quy định chặt chẽ để đảm bảo sinh viên nhận được chất lượng đào tạo xứng đáng với số tiền học phí đã bỏ ra. Trong vài năm qua, những ý kiến tiêu cực đã dẫn đến sự tụt giảm trong quy mô tuyển sinh. Tuy nhiên, vai trò của trường tư trong hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ là không thể xóa bỏ.

4, Cao đẳng Cộng đồng (Community colleges):

Cao đẳng Cộng đồng hay cao đẳng cơ sở, cũng được hỗ trợ từ kinh phí Chính phủ. Bạn chỉ mất 2 năm để có được bằng đại học liên kết nếu là sinh viên ở đây. Vì thế, các trường cao đẳng cộng đồng hay được gọi là “trường đại học hai năm”. Trong khi các kiểu trường khác có thể được gọi là “trường đại học bốn năm”.

Bằng liên kết do các trường này cấp có thể đáp ứng được yêu cầu xin việc của sinh viên. Sinh viên cũng có thể cầm bằng rồi tiếp tục học cử nhân ở các trường khác. Trường có quy mô nhỏ nên học phí thấp hơn nhiều so với các hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ khác. Giống như đại học công, các cao đẳng cộng đồng cũng thuộc hệ thống các trường Bang. Hệ thống cao đẳng cộng đồng lớn nhất ở bang California (CCCS) với hơn 100 trường thành viên.

5, Cao đẳng nghệ thuật tự do (Liberal arts colleges):

Cao đẳng nghệ thuật tự do đặc biệt phổ biến trong hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ. Họ có quy mô khá nhỏ trong tuyển sinh. Trường tập trung vào các khóa học cử nhân về  nghệ thuật tự do và khoa học. Trường cũng cho phép học sinh chọn môn chuyên ngành trong khi tham  gia các khóa học ở các lĩnh vực khác.

Các trường này thường coi trọng chất lượng giảng dạy và có tính học thuật cao. Đa số các trường do các tổ chức tư nhân thành lập và hoạt động phi lợi nhuận. Tuy nhiên, một số ít cũng là đại học công lập,chẳng hạn như Đại học Mary Washington, bang Virginia.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về du học Mỹ hay đối tác tại Mỹ của EFA trên website của EFA Việt Nam.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.