Giấc mơ Mỹ là ước mơ mà mọi người được làm việc với hết khả năng của mình và đặc biệt ước mơ ấy được xã hội đánh giá trên kết quả mà bạn đạt được thể hiện qua vị trí/địa vị trong xã hội mà bạn xứng đáng , hay nói đúng hơn là “làm theo năng lực,hưởng theo nhu cầu”. Đó là bạn học tập và “mài dũa chất xám” hiệu quả và có được vị trí mà bạn xứng đáng nhận được. Chính bởi vậy, hơn 300 năm nay, giấc mơ Mỹ luôn được tất cả các bạn trẻ trên toàn thế giới hướng tới và đặt làm đích đến cho tương lai.   

Nhưng để thực sự biết nước Mỹ có thực sự là điểm đến cho tương lai của bạn hay không thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là tìm hiểu về vùng đất hứa đó. Hãy cùng EFA Việt Nam nhìn nhận 04 nét tiêu biểu để chạm gần đến giấc mơ du học mỹ.

Du học Mỹ – đất nước của văn hóa “đa sắc tộc”

Sự đa dạng văn hóa vùng miền tạo bởi dòng người nhập cư trên toàn thế giới đã mang đến cho nước Mỹ màu sắc phong phú và văn hóa khác biệt. Đối với các du học sinh Mỹ – Đây là một trong những nét thu hút hàng đầu của Mỹ bởi nơi đây là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa trên toàn thế giới.

Tự do cá nhân – nét “ưu tiên” trong văn hóa Mỹ. Tại Mỹ, sự độc lập và tự chủ luôn được đặt lên số 1 bằng việc bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong tất cả các quyết định trong học tập, sinh hoạt đến công việc. Hầu hết sinh viên đều có lớp học riêng, được tự chọn lựa chuyên ngành, lớp học và hoạch định kế hoạch học tập của chính mình mà không bị chi phối bởi bất kì ai.

Trong giao tiếp, sự độc lập thể hiện trong cách giao tiếp “mắt đối mắt” và sự thẳng thắn bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của bản thân hay trong cách thức mua hàng hóa, mở tài khoản, tặng quà ,… đều mang dấu ấn riêng của dân tộc và chất “Mỹ” hòa trộn trong đó.

Chính sự đa dạng văn hóa sẽ đem đến những trải nghiệm học tập phong phú  và tuyệt vời khi bạn chạm chân với nền giáo dục Mỹ. Đến du học tại Mỹ, bạn sẽ thấy được nét văn hóa đất nước mình tồn tại nơi đây cùng rất nhiều điều thú vị khác.
Trải nghiệm “
Bàn tiệc cơ hội đầy biến động khi du học Mỹ

Cuộc sống Mỹ luôn sôi động và biến động theo đúng nghĩa. Với nhịp sống không ngừng nghỉ về mọi mặt kinh tế – chính trị – xã hội, du học Mỹ sẽ đem đến cho bạn cơ hội tận hưởng mọi sắc thái “sôi động” trong phong cách sống của nhiều dân tộc trên thế giới tụ hợp tại đây – trên các vùng miền nước Mỹ.

Thêm vào đó, sự biến động trong chính sách chính trị luôn đem đến những cơ hội mới trong cuộc sống và công việc của chính bạn. Ví dụ điển hình như sau đắc cử của tân tổng thống Donald Trump, chính sách nhập cư đã có sự thay đổi và thắt chặt rõ rệt trong đó có Việt Nam. Chính sách nhập cư mới đặc biệt thắt chặt hơn về việc xin visa của công dân các nước nếu muốn nhập cư hoặc du học Mỹ. Điều này yêu cầu phụ huynh muốn xin visa du học Mỹ cho con cần có sự đầu tư kỹ lưỡng hơn về hồ sơ, các thông tin cần được khai báo trung thực vì khâu kiểm soát hiện nay đã nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Với sự phát triển trên mọi lĩnh vực, nước Mỹ mở ra vô số cơ hội lựa chọn ngành nghề thích hợp. Hệ thống giáo dục Mỹ luôn tạo cho mỗi người mỗi cơ hội để phát huy thế mạnh và khả năng của mình. Do đó sẽ rất dễ dàng để lựa chọn một trường mà bạn thích thú dù là ít người theo học hay thật chuyên môn.

EFA xin được bật mí với các bạn một số chuộng ngành nghề được ưa ở Mỹ và dễ xin visa năm 2018 là: tài chính – ngân hàng, y tá, bác sĩ, và truyền thông – marketing.

Nền giáo dục và đào tạo khi du học Mỹ

 

Hệ thống giáo dục ở Mỹ luôn được đánh giá là nên giáo dục chất lượng cao hàng đầu thế giới với mục tiêu phát huy tài năng và khả năng của sinh viên lên hàng đầu. Vậy nên các sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ luôn dành được những lợi thế nhất định khi ứng cử tại các vị trí khác nhau trên tất cả các lĩnh vực như Havard (Luật), Yale (Thương mại – Kinh tế), Học viện công nghệ California, Stanford,…

Phương pháp học tập tại Mỹ kích thích khả năng chủ động và độc lập cho sinh viên thông qua các bài kiểm tra định kì kết hợp với các bài nghiên cứu độc lập hoặc tham gia cùng các giáo sư. Sinh viên phải “tự lực” trong tìm kiếm đề tài, lên kế hoạch nghiên cứu và hoàn thành đúng hạn định. Họ phải hết sức nỗ lực phấn đấu và có tinh thần tự giác cao mới có thể đạt kết quả tốt trong việc học. Thông thường mỗi khóa học ở Mỹ thường kéo dài khoảng 4 năm với các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên môn cùng các chương trình thực tập song hành trong mỗi khóa.

Nền giáo dục tại Mỹ luôn gắn với  kỹ thuật tiên tiến sát cạnh: các trường đại học ở Mỹ luôn tự hào về kỹ thuật giảng dạy và thiết bị hỗ trợ học sinh học tập tiến tiến hàng đầu thế giới. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy được những ứng dụng kĩ thuật thích hợp cho mình tại Mỹ

Cơ hội việc làm / định cư sau khi du học Mỹ

Cơ hội việc làm phong phú là điểm thu hút không thể chối từ của nước Mỹ đối với tất cả các sinh viên trên toàn thế giới. Mỹ là “tụ điểm” của hàng loạt các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề .

Đặc biệt, tin vui cho sinh viên Việt Nam muốn du học Mỹ chính là trong chính sách nhập cư mới của tổng thống Trump vẫn cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp được phép ở lại thực tập 1 năm dưới dạng OPT (đào tạo thực hành tự chọn). Sau đó, các bạn được phép xin visa H-1B để làm việc tạm thời tại Mỹ.Việc xin visa H-1B không hề dễ dàng vì số lượng visa H-1B được cấp hàng năm đều có hạn lượng nhất định.  Bất cứ du học sinh quốc tế nào cũng phải được thông qua công ty của Mỹ để họ chuẩn bị các giấy tờ và bảo lãnh cho mình. Các du học sinh năng động, có học lực tốt, kỹ năng tốt sẽ có cơ hội xin được visa cao hơn và nếu bạn thực sự tài năng thì tất cả các công ty luôn chào đón bạn.

Định hướng bản thân là kim chỉ nam cho tất cả các dự định tương lai

Thêm một điều nữa mà EFA Việt Nam khuyên bạn nên làm khi có ý định du học Mỹ chính là tự định hướng bản thân. Hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng về việc lựa chọn Mỹ làm điểm đến cho tương lai của bạn bằng việc trả lời 4 câu hỏi sau:

  • Mục đích bạn đi du học là gì ?
  • Đam mê của bạn là gì ?
  • Bạn muốn theo học ngành gì ?
  • Tại sao bạn lại lựa chọn Mỹ làm điểm đến cho giấc mơ ấy ?

Khi bạn hoàn toàn đã xác định được đáp án cho chính mình thật rõ ràng thì đó là lúc bạn đã sẵn sàng đặt chân đến “xứ sở phù hoa” của thế giới – United State.

Mọi người đều biết hiện thực khắc nghiệt và mơ ước luôn có sự khác biệt rất to lớn. Giấc mơ Mỹ phản ánh chính xác điều này khi  trở thành con dao 2 lưỡi sắc nhọn đối với sinh viên quốc tế. Nếu bạn đến thực hiện đam mê “nghiêm túc” và nguyện vọng hiện thực hóa tài năng và năng lực thì du học Mỹ là thiên đường cho bạn, còn nếu không thực sự nghiêm túc và xác định mục đích của bản thân khi đến Mỹ thì đây sẽ là một trong những nơi “đốt tiền” tốt nhất trên thế giới cho bạn. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng về mọi mặt khi quyết định du học Mỹ bạn nhé !


Để được tư vấn kĩ lưỡng và có những sự lựa chọn phù hợp bạn chưa thể tự mình khám phá, đừng ngần ngại liên hệ với EFA Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.