Học sinh, sinh viên khi nhắc đến giấc mơ du học Mỹ, bất cứ ai cũng có thể đọc ra những cái tên rất quen thuộc và nổi tiếng như: Havard, MIT, Stanford, Princeton, Yale… Với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, từ lâu Mỹ đã là lựa chọn du học mơ ước của rất nhiều học sinh trên thế giới. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm du học Mỹ từ bao giờ hoặc nên chọn lựa chương trình học gì cho phù hợp lại luôn là một câu hỏi lớn. Hôm nay EFA Việt Nam sẽ tư vấn cho bạn những lựa chọn học tập khi du học Mỹ từ bậc trung học.

Những nét cơ bản về hệ thống giáo dục Bậc trung tại Mỹ

Giống như ở Việt Nam, trước khi bước vào chương trình Bậc cao, học sinh tại Mỹ sẽ phải học 12 năm bậc Tiểu học và Trung học (lớp 1 đến lớp 12) để lấy bằng tốt nghiệp Trung học. Chỉ có điều sự phân chia các cấp học và hệ thống điểm ở Mỹ lại có một số điểm khác so với Việt Nam.

1. Phân chia cấp học

– Tiểu học (Primary School): từ lớp 1 đến lớp 5 (5 – 10 tuổi)

– Trung học cơ sở (Junior School): từ lớp 6 đến lớp 8 (11 – 13 tuổi)

– Trung học phổ thông (Senior School): từ lớ 9 đến lớp 12 (14 – 18 tuổi).

Không giống với Việt Nam, học sinh Mỹ đã được làm quen với việc lựa chọn lớp học phù hợp với bản thân ngay từ bậc trung học. Thông thường học sinh sẽ bắt buộc phải học Văn học (English/Literature) và Toán (Mathematics) theo các khối lớp. Sau đó học sinh được chọn lớp, chọn giờ, và chọn thầy/cô cho các bộ môn khác như Khoa học (Science), Thể dục (Physical Education), Ngoại ngữ (Foregin Languages), Tin học (Computer), và Nghệ thuật (Art).

2. Cách tính điểm

Giống với sinh viên Mỹ, sinh viên quốc tế cũng phải nộp bảng điểm (văn bản kết quả học tập chính thức) khi đăng ký vào trường cao đẳng/đại học. Ở Mỹ, bảng điểm bao gồm cả “điểm” và “điểm trung bình tích lũy” (GPA). Kết quả các khóa học tại Mỹ thường được tính theo tỷ lệ phần trăm rồi mới chuyển đổi ra điểm, chứ không chỉ đơn thuần là bảng điểm hệ 10 như ở Việt Nam.

3. Lịch học

Năm học mới thường được bắt đầu vào tháng 8 và tháng 9 hoặc tháng 5 và tháng 6. Phần lớn học sinh ở Mỹ đều bắt đầu học vào mùa thu, do đó học sinh quốc tế cũng sẽ chọn thời gian này để nhập học. Tại hầu hết các trường, một năm học có 2 kỳ (semester). Một số ít trường có lịch học 3 kỳ, gọi là “trimester”. Bên cạnh đó, có một số trường theo hệ thống quý gồm 4 kỳ, gồm cả kỳ hè (không bắt buộc).

Xu hướng du học Mỹ của học sinh Việt Nam hiện nay

Hiện nay số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Mỹ đang tăng lên rất nhanh. Theo thống kê năm 2016, Việt Nam đứng thứ 6 trong top 10 nước có nhiều du học sinh tại Mỹ nhất. Hơn nữa, cũng ngày càng có nhiều bậc phụ huynh cho con đi du học Mỹ từ bậc THPT, thậm chí là sớm hơn (12 – 13 tuổi) với những trại hè du học của các trường đại học Mỹ.

Có thể lý giải xu hướng trên với 3 nguyên nhân chính như sau:

– Chất lượng giáo dục tại Mỹ luôn đứng hàng đầu thế giới (có đến 6 trường đại học của Mỹ góp mặt trong top 10 trường đại học hàng đầu thế giới của hầu hết các năm). Phương pháp giáo dục tại đây hướng đến phát triển những kỹ năng cá nhân, giúp học sinh được trải nghiệm thực tế nhiều hơn là chỉ học trên sách vở.

– Mặc dù sau khi Donald Trump lên làm Tổng thống, chính sách của Mỹ có một số thay đổi nhưng không ảnh hưởng nhiều đến du học sinh Việt Nam. Tổng thống Trump đã nêu rõ quan điểm chỉ giới hạn những người nhập cư bất hợp pháp, chứ không giới hạn những người nhập cư hợp pháp. Du học sinh tới Mỹ học tập, làm tròn bổn phận, không vi phạm quy định, không tham gia các hoạt động chính trị nhạy cảm thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi các chính sách mới.

– Với trình độ phát triển của xã hội hiện nay, học sinh có nhiều điều kiện tiếp xúc với những tư tưởng mới, văn hóa mới, hiểu biết đã không còn bị gò bó trong phạm vi một quốc gia. Vì vậy chính các em cũng tự nhận thức được mình muốn gì và điều gì là tốt nhất với mình, từ đó đưa ra được lựa chọn môi trường học tập phù hợp.

Và dù cho lý do có là gì đi chăng nữa, chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng, nước Mỹ luôn là điểm đến mơ ước cho giấc mơ du học của hàng trăm thế hệ học sinh trên thế giới.

Những “con đường” dành cho học sinh trung học muốn du học Mỹ

1. Du học Mỹ từ lớp 11

Có 2 lựa chọn học tập tại Mỹ:

– Lớp 11 tại Việt Nam → Học lớp 11, 12 tại Mỹ → Đại học

– Lớp 11 tại Việt Nam → Học Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ 2 năm (những trường chấp nhận học sinh chưa tốt nghiệp THPT) → Chuyển tiếp lên Đại học

Có thể nói đây thời điểm du học Mỹ tốt nhất đối với học sinh Việt Nam. Học sinh học lớp 11, 12 rồi tốt nghiệp THPT tại Mỹ chắc chắn sẽ có bằng High School Diploma. Đây là điều kiện tiên quyết của hầu hết các trường đại học Mỹ khi xét tuyển. Học 2 năm bậc THPT ở Mỹ cũng giúp học sinh làm quen với môi trường cũng như phương pháp học tập tại đây nhanh hơn. Đặc biệt, trong thời gian học tập học sinh còn có cơ hội tìm hiểu, thậm chí đến thăm các trường đại học mình thích để chuẩn bị cho tương lai, đồng thời làm quen với việc chuẩn bị bộ hồ sơ xin hỗ trợ tài chính hay học bổng cho các khóa đại học.

Tuy nhiên với cách này, học sinh sẽ phải chịu khoản chi phí khá đắt đỏ: từ 40,000 – 50,000 USD/năm học. Còn nếu học Cao đẳng cộng đồng thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều, chỉ từ 14,000 – 15,000 nghìn USD/năm với chất lương giảng dạy tương đương.

>> Xem thêm: Du học Mỹ với list học bổng “hào phóng” từ các trường Cao đẳng cộng đồng

2. Du học Mỹ từ lớp 12

Có 3 lựa chọn:

– Lớp 12 tại VN → Học lớp 12 tại Mỹ

– Lớp 12 tại VN → Học Cao đẳng cộng đồng (2 năm) → Chuyển tiếp lên Đại học

– Lớp 12 tại VN → Học Chương trình Dự bị đại học (2 năm) → Đại học

Đối với học sinh Việt Nam, bắt đầu học lớp 12 tại Mỹ sẽ có một số hạn chế nhất định, ví dụ nhiều trường tại Mỹ không cấp bằng High School Diploma cho học sinh chỉ học ở trường 1 năm. Nếu không có bằng High School Diploma việc xin vào các trường Đại học sẽ bất lợi, vì rất nhiều trường Đại học tại Mỹ không chấp nhận học sinh không có bằng High School Diploma.

Nếu lựa chọn học Dư bị đại học, học sinh cũng nên xem xét và chọn chương trình phù hợp nhất với bản thân, vì học phí các chương trình này cũng không quá rẻ.

3. Du học Mỹ sau lớp 12

Du học Mỹ thời điểm này dễ lựa chọn hơn:

– Tốt nghiệp lớp 12 tại VN → Đại học tại Mỹ

– Tốt nghiệp lớp 12 tại VN → Học Cao đẳng cộng đồng (2 năm) → Chuyển tiếp lên Đại học

– Tốt nghiệp lớp 12 tại VN → Học chương trình Dự bị đại học (2 năm) → Đại học

Học xong lớp 12 và có bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, học sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học Mỹ nếu có thể đáp ứng các điều kiện đầu vào của trường. Nói chung khi đã có bằng cấp III, việc lựa chọn chương trình du học Mỹ sẽ thoải mái và rộng mở hơn.

4. Lựa chọn khác: Du học hè tại Mỹ

Bên cạnh 3 lựa chọn trên, nếu phụ huynh muốn con em mình được giao lưu và tiếp xúc sớm với phương pháp giáo dục tiên tiến có thể cho con em tham gia những khóa du học hè được tổ chức bởi các trường đại học uy tín của Mỹ. Với thời gian chỉ từ 1 đến 2 tháng và lịch học linh hoạt, các em sẽ có rất nhiều cơ hội vừa học tập, vừa khám phá và kết bạn với học sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

>>> Xem thêm về các chương trình du học hè tại: Du học hè Mỹ cùng EFA Vietnam

Trên đây là một số lựa chọn du học Mỹ từ bậc trung học mà EFA Việt Nam gợi ý cho bạn. Nhưng nói chung, du học Mỹ như thế nào vẫn phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện, hoàn cảnh và mong muốn của học sinh. Hãy sáng suốt để chọn cho mình con đường du học Mỹ phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.