Những chia sẻ chân thành của những du học sinh đã “đi không chỉ để học” sẽ giúp bạn đọc tối đa hóa lợi ích trong những chuyến du học nước ngoài

Học tập nhưng không được quên các hoạt động ngoại khóa

Ở Việt Nam, bạn sẽ “kính nhi viễn chi” các giảng viên, chăm chú ghi những lời vàng ý ngọc của thầy. Nhưng khi sang Italia cũng như các nước châu Âu, vấn đề lớn nhất với sinh viên Việt Nam là phải làm quen với phương pháp giáo dục lấy người học làm trung tâm.

Bạn Vũ Đỗ Quyên, du học sinh ở Italia cho biết: “Ở đây, sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên diễn ra thường xuyên. Bạn có thể đối thoại và tranh luận. Thế nên, bạn không thể chỉ lắng nghe. Bạn phải chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức để trao đổi và tranh luận với giáo viên. Ngoài ra, sinh viên có thể đặt lịch hẹn giáo viên ngoài giờ học để trao đổi về học thuật. Bạn biết không, sinh viên  châu Á càng được tạo điều kiện tiếp cận giáo viên nhiều hơn đấy”.

Để có thể không bị stress với việc thay đổi phương pháp học, bạn Lê Mỹ An, du học sinh Anh luôn đặt yêu cầu cho bản thân là phải hoàn thành bài vở trong ngày. Theo Mỹ An, chỉ ham chơi một chút bạn có thể bị dồn ứ bài vở, việc học bù sẽ rất mệt mỏi. Nếu học ở nhà bạn cảm thấy chán thì hãy đến thư viện. Không khí ở đó rất thích hợp cho việc học.

Hầu hết các du học sinh đều cho rằng, ngoài việc tận dụng từng giây, từng phút để học, bạn cũng nên tham gia nhiều hoạt động cộng đồng khác. Không chỉ giúp bạn thư giãn, có sức khỏe, tránh stress cho việc học, mà còn  có cơ hội giúp bạn xin học bổng sau này, có cơ hội đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều nhà doanh nghiệp thành công và học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Kết bạn và kết bạn

Thích nghi và hoà nhập không phải là chuyện dễ, đặc biệt là người Việt với tính cách kín đáo. Không ít bạn tốn nhiều thời gian để trở nên mạnh dạn hơn. Lời khuyên tốt nhất để nhanh chóng hòa nhập chính là kết bạn.

Hoàng Hoài, du học sinh Thuỵ Điển, cho biết: “Kinh nghiệm của tôi là nên ở trong ký túc xá. Nên dành thời gian để giao lưu với sinh viên ngoại quốc khác và tham gia vào các hoạt động xã hội”.

Bạn Nguyễn Hoàng Anh (Pháp) lại tham gia các hoạt động tập thể của câu lạc bộ cùng sở thích. Bạn ấy đã có rất nhiều chủ đề, sở thích để trao đổi với các thành viên khác. Từ đó, mối quan hệ phát triển sâu sắc hơn.

Làm chủ tài chính bằng cách kiếm tiền

Chuẩn bị tài chính du học không phải là việc dễ dàng với nhiều gia đình. Bởi thế, quản lý chi tiêu, đảm bảo cuộc sống tạm ổn là điều du học sinh phải tự làm. Không ít bạn lần đầu tiên bắt tay vào “hoạch định” chi tiêu cho mình. Điều quan trọng là bạn phải cân nhắc khả năng tài chính và có những khoản dự trù.

Bạn Nguyễn Thu Hương, hiện đang học ở Pháp, kể: “Hồi mới sang tôi được gia đình trợ cấp toàn bộ. Chính phủ Pháp hỗ trợ một phần tiền nhà cho tất cả sinh viên nộp đơn. Nhưng cuộc sống vẫn khá chật vật, vì sinh hoạt phí khá cao. Thế nên, tôi phải tìm việc làm thêm. Công việc thường diễn ra vào cuối tuần với mức lương khá cao, lại có bảo hiểm. Vì vậy, tôi đã tự xoay xở cho cuộc sống của mình”.

Các bạn có thể tham khảo các công việc khác như: viết báo, chạy bàn, lễ tân . Khoản thu này đủ để đi du lịch quanh châu Âu vào các kỳ nghỉ.

Vốn hiểu biết về văn hóa là kho báu của du học sinh chăm chỉ vừa học vừa làm. Lượng kiến thức xã hội thu được từ đó những chuyến du lịch đó là vô giá. Bạn không thể có được nếu chỉ đọc trên sách vở hoặc qua những bài học thông thường.

Ra đi đơn giản là để được trở về! Trở về với những hiểu biết đầy ắp, với những năm tháng sống có ý nghĩa, luôn là điều mà mỗi du học sinh hướng tới. Chúc bạn có những kế hoạch hoàn hảo cho chính mình!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.