Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, lựa chọn ngành nghề khi đi du học cần phù hợp với nguyện vọng của du học sinh và xu thế thị trường. Sau đây, EFA xin được giới thiệu đôi nét về chương trình cử nhân Kế toán tại Úc – một ngành học phổ biến được các du học sinh Úc lựa chọn bởi chất lượng đào tạo và cơ hội làm việc hấp dẫn.

Tìm hiểu chất lượng chương trình đào tạo cử nhân Kế toán tại Úc

Chương trình cử nhân Kế toán luôn nằm trong các lựa chọn hàng đầu của du học sinh Úc. Kế toán là một ngành nghề đặc thù có nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Mọi doanh nghiệp đều cần kiểm soát nguồn tài chính và  khai báo với chính phủ, cộng đồng, xã hội.

Với đặc điểm này, chương trình đào tạo Kế toán tại Úc được thiết kế bài bản; luôn đảm bảo đúng các chuẩn mực kế toán CPA hay IPA (viện Kế toán công Úc).

Dưới các bộ tiêu chuẩn này, bạn sẽ được trải nghiệm cách giảng dạy kết hợp lý thuyết và thực hành:

  • Lý thuyết là phần lý thuyết kế toán và về luật. Kiến thức luật có liên quan chặt chẽ đến ngành kế toán; sinh viên Kế toán sẽ được học sâu về các bộ luật kinh doanh của Úc. Đây là một điểm nổi trội của đào tạo cử nhân Kế toán Úc; khi chương trình đào tạo có tính thực tiễn cao; chứ không sử dụng nhiều giả thuyết. Tại đại học, sinh viên được đặt ngang hàng với giới chuyên môn; cùng tìm hiểu và áp dụng bộ luật hiện hành. Lúc ra trường, sinh viên có thể tiến hành làm việc chuyên nghiệp ngay lập tức nhờ những hiểu biết đã được tích lũy; tiết kiệm thời gian làm quen từ đầu với bộ luật.
  • Phần thực hành giúp học sinh làm quen với thực tế ngành qua bài tập tình huống. Ngoài ra, đây cũng là phần rèn luyện kĩ năng kế toán tin học. Qua các phần mềm như Excel, MYOB bạn sẽ hiểu cách áp dụng máy tính trong ngành thay vì những kĩ năng tính toán trên giấy. Với sự phát triển công nghệ tại Úc; bạn sẽ còn được làm quen với những khái niệm kế toán mới; những phần mềm kế toán mới phát sinh từ xu hướng tự động hóa như blockchainInternet of Things.

 

 Bạn được gì khi du học ngành Kế toán tại Úc?

Trải nghiệm đáng giá

Trước hết, thời gian học kế toán tại Úc sẽ trang bị cho bạn những trải nghiệm đáng giá. Trường đại học Úc luôn cố gắng tạo kết nối giữa sinh viên và các công ty kế toán. Vì vậy, bạn sẽ có những cơ hội được gặp gỡ và trao đổi với người trong ngành. Ngoài ra, ngành kế toán Úc còn khuyến khích sự phát triển của mạng lưới các hiệp hội; mà phần lớn sinh viên có thể đăng kí miễn phí nhận tin tức ngành. Qua các hiệp hội như CPA, ACCA, CAANZ; bạn sẽ có cơ hội được tham dự cuộc thi kế toán; nhận học bổng của hiệp hội; làm đại sứ cho hiệp hội tại trường. Những hoạt động này sẽ giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tương lai; dù bạn chỉ đang ngồi trên ghế nhà trường.

• Cơ hội đầu ra

Khi tốt nghiệp ngành Kế toán tại Australia, bạn sẽ nhận được một tấm bằng có giá trị quốc tế. Bằng cấp này sẽ được công nhận bởi các hiệp hội kế toán trên toàn cầu.

Ngành Kế toán Úc trang bị nhiều kỹ năng thực tế cho học sinh

Ngoài ra, bạn còn được lợi từ đặc trưng của giáo dục Úc; khi đào tạo củng cố sự liên kết chặt chẽ giữa các khối ngành liên quan. Vì vậy, với xu hướng tự động hóa và fintech của thị trường Úc hiện nay, bạn có thể tốt nghiệp bằng cử nhân Kế toán với chuyên ngành phụ Công nghệ thông tin hoặc Tài chính mà không bị kéo dài đáng kể thời gian học, bằng cách đăng ký những môn này làm môn học tự chọn.

Khi tốt nghiệp với bằng Kế toán tại Úc, bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp đa dạng, mức lương hấp dẫn (trung bình khoảng A$ 55,000/năm) tại những vị trí như: tư vấn thuế cá nhân, kiểm toán, thủ quỹ, quản lý nguồn vốn, làm kế toán tổng hợp/thanh toán/… cho các doanh nghiệp từ phi chính phủ, chính phủ hay tư nhân.

Kế toán cũng là ngành trong danh sách các ngành nghề ưu tiên visa Định cư tại Úc. Lý do là vì ngành có áp lực công việc khá lớn, độ chính xác cao; nên số lượng sinh viên bản xứ học ít; trong khi nhu cầu công việc nhiều. Vì vậy, nếu xác định chọn ngành kế toán, bạn sẽ có khả năng ở lại Úc làm việc cao hơn so với tấm bằng các Kinh tế khác.

Thông tin cơ bản về đào tạo ngành cử nhân Kế toán tại Úc

– Học phí của ngành Kế toán tại Úc cho học sinh quốc tế rơi vào khoảng $14,000-20,000/kì. Đây là học phí tương đương với các ngành học Kinh tế khác.

– Thời gian học tập của ngành cử nhân Kế toán tại Úc kéo dài trong 3 năm, có thể dài hơn khoảng 1 năm cho các bạn muốn học bằng kép hay học thêm chuyên ngành phụ. Chương trình của ngành tiếp nhận học sinh vào cả hai kì mùa Thu (tháng 2) hoặc mùa Xuân (tháng 7).

– Về mức độ giảng dạy ngành Kế toán, sáu trường đại học Úc hàng đầu thế giới trong đào tạo ngành kế toán là: Đại học New South Wales (UNSW), Đại học Sydney (Usyd), Đại học Melbourne (University of Melbourne), đại học quốc gia Australia (ANU), Đại học Monash và Đại học Queensland (University of Queensland).

Như vậy, kế toán không phải ngành học nhàm chán, lặp lại mà đòi hỏi khả năng phân tích cao và tầm ảnh hưởng rất lớn tới xã hội. Hi vọng thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về chương trình Cử nhân Kế toán tại Úc trong quá trình chọn lựa ngành học khi đi du học Úc.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.