Mỹ- một cường quốc phát triển bậc nhất Thế giới, đây cũng là quốc gia luôn tiên phong và có các bước tiến vượt bậc trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật…Chính vì vậy, khi quyết định du học tại Mỹ, có hơn 50% du học sinh đã lựa chọn theo học khối ngành STEM. Bạn có biết tại sao nhóm ngành STEM lại “HOT” đến vậy không? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu ngay về khối ngành này nha!

  1. Nhóm ngành STEM là gì?

Nhóm ngành STEM là tên viết tắt của các ngành: Science – Technology – Engineering – Mathematics (tức các khối ngành liên quan chủ yếu tới Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học). Có 94 môn học được đưa vào danh sách các chuyên ngành bắt buộc trong nhóm ngành Stem. Thuật ngữ STEM thường liên quan đến các chính sách giáo dục và lựa chọn chương trình giảng dạy trong các trường học để nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực phát triển khoa học và công nghệ.

  1. Những lý do khiến khối ngành STEM trở thành ngành học “HOT” nhất tại Mỹ

Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới trong lĩnh vực STEM

Mỹ là quốc gia luôn tiên phong và có các bước tiến vượt bậc trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật. Chính vì vậy, Mỹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được học tập, tiếp xúc và nghiên cứu các chuyên ngành này. Ngoài ra, Mỹ là quốc gia thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành, do vậy sinh viên du học Mỹ có nhiều cơ hội tiếp xúc với những giảng viên tuyệt vời và giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực họ đang theo học.

Cơ hội ở lại Mỹ tới 36 tháng sau khi tốt nghiệp

Bắt đầu từ ngày 10 tháng 5 năm 2016, du học sinh Mỹ có Visa F1 đăng ký học STEM sẽ được phép làm việc trong thời gian 36 tháng theo chương trình OPT (Optional Practical Training). Đây được xem là cơ hội để sinh viên có thể xin được việc làm và sống lâu dài tại Mỹ.

Nhu cầu về nguồn lao động khối ngành STEM tăng cao

Với sự phát triển của các ngành công nghệ, khoa học, kỹ thuật tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới, có thể nhận thấy nhu cầu lao động chất lượng trong khối ngành STEM cũng sẽ ngày một tăng cao.

Theo dự đoán của Bộ Lao động Mỹ, tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành STEM khá cao, đến năm 2020 nhu cầu việc làm về toán học, máy tính, phần mềm, kỹ sư tăng lần lượt là: 16%, 2%, 32% và 62%. Đây là cơ hội rất lớn cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng khi lựa chọn theo học khối ngành STEM tại Mỹ.

Mức thu nhập hấp dẫn dành cho sinh viên khối ngành STEM

Dưới đây là thông tin về mức thu nhập trung bình của sinh viên các nhóm ngành Stem sau khi ra trường để bạn có thể tham khảo nha!

Ngành Công nghệ thông tin – Information Technology: mức lương trung bình: $91,600

Ngành Lập trình máy tính – Computer Programming: mức lương trung bình: $82,690

Ngành Khoa học thông tin máy tính – Computer and Information Sciences: mức lương trung bình: $136,280

Ngành Kỹ sư – Engineering: mức lương trung bình: $102,000

Ngành Kỹ sư máy tính – Computer Engineering: mức lương trung bình: $110,650

Ngành Khoa học quản lý – Management Science: mức lương trung bình: $82,940

  1. Những vấn đề cần lưu ý khi chọn trường theo học nhóm ngành STEM tại Mỹ

Tại hầu hết các trường đại học, cao đẳng hệ 4 năm, cao đẳng cộng đồng, đều có các chương trình giảng dạy những ngành học thuộc nhóm STEM. Điều quan trọng bạn cần lựa chọn môi trường học tập phù hợp với học lực và khả năng tài chính của bản thân. Để chọn cho mình một ngôi trường phù hợp, bạn có thể tham khảo vào một số tiêu chí sau nha:

  • Nằm trong top 200 trường đại học tốt nhất nước Mỹ, được đánh giá cao về các ngành học thuộc nhóm ngành STEM.
  • Cung cấp các chương trình thực tập có hưởng lương cho sinh viên.
  • Nhà trường có các chính sách bảo lãnh cho sinh viên theo học nhóm ngành STEM, được cấp visa theo diện phụ thuộc và ở lại Mỹ làm việc với thời gian có thể lên tới 3 năm.
  • Bạn cũng có thể lựa chọn những trường có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên.
  • Giá trị bằng cấp của trường mang tính cạnh tranh và được đánh giá cao cũng là một tiêu chí cần lưu ý.

Hy vọng rằng những thông tin mà EFA Việt Nam vừa chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ các lý do tại sao nên chọn theo học khối ngành STEM khi du học Mỹ. Hãy đến với EFA Việt Nam để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc về du học nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.