Vốn nổi tiếng là miền đất hứa đào tạo và nuôi dưỡng nhiều nhân tài xuất sắc, Mỹ luôn là giấc mơ của nhiều sinh viên khi có mong muốn lựa chọn một môi trường học tập uy tín và chất lượng quốc tế. Đặc biệt hơn, với chính sách thu hút nhân tài dành cho khối ngành STEM, sinh viên theo học tại đây còn được hưởng chế độ đãi ngộ ở lại làm việc tối đa 3 năm sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thêm nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều nước khác do sự bùng nổ về công nghệ thông tin trong thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin về những lợi ích thiết thực và vô cùng giá trị mà khối ngành STEM tại Mỹ này mang lại nhé!

I. Tổng quan về nhóm ngành STEM.

1. Nhóm ngành STEM là gì?

STEM là tên viết tắt của là Science (Khoa học) – Technology (Công nghệ) – Engineering (Kỹ thuật) – Mathematics (Toán học). Đây là một chương trình giảng day dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp giáo dục của ngành STEM đặt mục tiêu phát triển năng lực của người học lên đầu. Chẳng hạn, yếu tố Engineering (Kỹ thuật) trong nhóm ngành STEM đào tạo khả năng giải quyết vấn đề nảy sinh trong thực tiễn đời sống bằng cách thiết kế hệ thống và xây dựng các quy trình sản xuất.

Trong những năm gần đây, số lượng sinh viên du học Mỹ lựa chọn học ngành thuộc khối STEM đang ngày một tăng. Hầu hết các công việc trong tương lai sẽ cần sự hiểu biết cơ bản về toán học và khoa học cho nên Mỹ luôn chú trọng đầu tư giáo dục cho các ngành này để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

2. Học ngành STEM ở đâu?

Là một sinh viên quốc tế, các bạn chỉ được phép nhập học tại trường được chứng nhận bởi SEVP. STEM là nhóm ngành phổ biến, do đó được giảng dạy rộng rãi tại các trường Đại học, Cao đẳng hệ 4 năm, cũng như hầu hết các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ. Một vài trường nghề cũng có đào tạo các ngành này. Điều quan trọng là hãy nghiên cứu, tìm những ngôi trường mà bạn thích, vừa có chương trình học chất lượng mà lại có yêu cầu đầu vào phù hợp với khả năng của bản thân bạn.

II. Vì sao nên lựa chọn du học khối ngành STEM tại Mỹ trong năm 2020?

Có thể ban đầu, nhắc đến STEM khiến người ta liên tưởng đến loại hình đào tạo 4 môn học tách biệt và rời rạc. Nhưng trái lại, trên thực tế, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng cụ thể. Có thể nói, giáo dục STEM chủ yếu trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay. Giáo dục STEM tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

Khoa học, công nghệ và kỹ thuật ngày càng ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người, đặc biệt là những đất nước đi đầu về phát triển công nghệ thông tin như Mỹ. Chính vì thế, sinh viên theo học ngành này sẽ có tương lai rộng mở cả về học hành, sự nghiệp và thăng tiến trong tương lai. Quốc gia này sẽ tạo điều kiện cho sinh viên học tập trong môi trường chất lượng, được tiếp xúc với những ứng dụng công nghệ cao, nâng cao tính thực tiễn trong việc đào tạo. Không chỉ vậy, sinh viên sẽ được học tập với các chuyên gia hàng đầu trong ngành và có cơ hội được ở lại Mỹ 3 năm sau khi du học ngành STEM. Theo đó, từ ngày 10 tháng 5 năm 2016, du học sinh thị thực dạng F-1 đăng ký ngành học STEM sẽ được phép làm việc trong thời gian 36 tháng theo chương trình OPT (Optional Practical Training).

Lí do tiếp theo khiến du học sinh nên lựa chọn khối ngành STEM chính là nhu cầu về nhân lực của khối ngành STEM. Song song cùng sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì nhu cầu việc làm liên quan đến STEM ngày càng cao. Tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành STEM đang tăng dần: Đến năm 2020, nhu cầu việc làm về toán học, máy tính, phần mềm, kỹ sư tăng lần lượt 16%, 2%, 32% và 62% (theo U.S Department of Labor). Theo dự đoán của các công ty giới thiệu việc làm thì trong 10 năm tới sẽ cần khoảng 10 triệu lao động trong khối ngành này. Đây là một cơ hội rất lớn cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là du học sinh từ Việt Nam khi chọn ngành này.

Nhu cầu về nhân lực tăng thì mức thu nhập của ngành STEM chắc chắn cũng sẽ cao. Những sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này thường có mức thu nhập cao hơn những sinh viên tốt nghiệp ngành nghề khác.Theo thống kê mới nhất cho thấy, những ngành nghề thuộc khối STEM đang có xu hướng tăng 17%, trong khi nhóm ngành khác chỉ tăng khoảng 9.8%. 

 

MỨC THU NHẬP TRUNG BÌNH CỦA SINH VIÊN HỌC KHỐI NGÀNH STEM SAU TỐT NGHIỆP

Ngành nghề STEM Mức lương trung bình 
Công nghệ thông tin $91,600
Toán $104,350
Lập trình máy tính $82,690
Khoa học thông tin máy tính $136,280
Kỹ sư  $102,000
Kỹ sư máy tính $110,650
Kỹ sư cơ khí $87,140
Khoa học quản lý $82,940
Vật lý $117,300

III. Lưu ý quan trọng khi chọn trường khối ngành STEM.

Hầu hết các trường Đại học/Cao đẳng tại Mỹ hệ 4 năm, hay các trường Cao đẳng cộng đồng đều giảng dạy các chuyên ngành thuộc nhóm ngành STEM.  Bạn có thể căn cứ một số tiêu chí dưới đây để chọn trường phù hợp cho mình:

  • Ít nhất phải nằm trong Top 200 trường Đại học tốt nhất nước Mỹ và có tính cạnh tranh cao về các ngành học thuộc nhóm ngành STEM.
  • Sinh viên có cơ hội được thực tập hưởng lương 100% từ năm thứ 3.
  • Sinh viên từ năm 2 được cung cấp miễn phí các chương trình Career Accelera Program giúp sinh viên nâng cao kỹ năng mềm, và nâng cao cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.   
  • Những sinh viên theo học nhóm ngành STEM của nhà trường phải được bảo lãnh cấp visa theo diện phụ thuộc và được phép ở lại Mỹ làm việc với thời gian lên tới 36 tháng. 
  • Lựa chọn những trường có quỹ học bổng du học Mỹ duy trì thường xuyên cho sinh viên để giảm gánh nặng về chi phí.

 

Với mong muốn được đồng hành và giúp các bạn định hướng lộ trình học tập mang lại giá trị thiết thực nhất, EFA Việt Nam khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng và cẩn trọng khi đang trên con đường tìm kiếm một môi trường học tập chất lượng đáp ứng nhu cầu cũng như đem lại lợi ích cho sự phát triển tương lai sự nghiệp sau này của mình. Hãy liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn về chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ làm thủ tục xin visa du học Mỹ một cách nhanh nhất bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.