Pathway – xu hướng học tập mới tiết kiệm thời gian, chi phí được rất nhiều các sinh viên Việt Nam lựa chọn khi du học nước ngoài. Điều gì khiến du học sinh lựa chọn học Pathway rồi chuyển tiếp vào đại học? Hình thức Pathway giữa các nước có gì khác biệt? Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về sự khác nhau giữa các khóa học Pathway khi du học Anh – Úc – Mỹ.

Du học chương trình Pathway là gì?

“Pathway” có nghĩa là “lộ trình học tập”. Cụ thể Pathway là 1 chương trình học (gồm một hoặc nhiều khóa học kết hợp) giúp trang bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết trước khi bước vào chương trình Đại học khi du học các nước.

Lợi ích to lớn nhất khi du học chương trình Pathway

 • Giúp sinh viên quốc tế nhanh chóng bắt kịp với môi trường học khác biệt tại các quốc gia du học cũng như  chuẩn bị những kiến thức căn bản cho chương trình Đại học sau này.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Một khóa học Pathway thường chỉ kéo dài khoảng 1 năm với mức học phí thấp hơn so với học phí bậc Đại học, tổng thời gian cho khóa học ngang bằng với việc nhập học thẳng vào Đại học. Như vậy, nếu đăng ký học Pathway bạn sẽ vẫn có thể tốt nghiệp Đại học cùng thời gian với các bạn học trực tiếp mà còn tiết kiệm được một khoản học phí kha khá.

Giới thiệu chương trình du học Pathway tại các nước

Chương trình Pathway du học Anh

 • Thời gian: 15-17 tháng (tương đương 2-4 kỳ)
 • Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp lớp 11 (Foundation) và 12 (IY1)
 • Yêu cầu đầu vào GPA >= 6.5 và IELTS >= 5.0
 • Học phí: 5,000 – 7,000 bảng /kỳ
 • Hình thức: Foundation và International Year 1

Du học Anh với Dự bị đại học Foundation

Khóa học International Foundation là khóa dự bị Đại học thường kéo dài một năm. Học sinh tốt nghiệp lớp 11 hoặc 12 đạt GPA >= 6.5 và IELTS 5.5 trở lên có thể đăng ký tham gia khóa học International Foundation

International Foundtion giúp học sinh du học chuẩn bị những kiến thức căn bản để có thể ghi danh vào  các trường Đại học. Điểm đặc biệt của khóa học này là chương trình học đa dạng được thiết kế riêng theo mỗi trường đại học. Tức là chương trình học Foundation của mỗi trường sẽ khác nhau và cực sát với chương trình giảng dạy bậc Đại học của trường đó sau này. Sau khi tốt nghiệp khóa dự bị đại học Foundation (1 năm), học sinh du học sẽ bắt đầu chương trình bậc Đại học (thường là 3 năm) tại các trường.

 • Ưu điểm: Chương trình học khá dễ, yêu cầu đầu vào thấp, tiết kiệm chi phí so với A level
 • Nhược điểm: Foundation chỉ cho phép bạn nhập học tại một số trường nhất định, một số các trường Đại học top cao chỉ chấp nhận A-level

Chuyển tiếp International Year 1

International Year 1 hay Diploma là các chương trình chuyển tiếp kéo dài 1 năm tương đương với năm thứ nhất đại học tại một trường ĐH Anh quốc. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể vào thẳng năm thứ hai đại học. Để đăng ký khóa học này, học sinh cần tốt nghiệp lớp 12 , IELTS >= 5.5 và GPA >= 6.5.

Chương trình Diploma/International Year One từ lâu đã được công nhận và giảng dạy tại rất nhiều trường đại học lớn tại Anh và thường có liên kết với các tập đoàn đa quốc gia, giúp sinh viên có thể dễ dàng tham gia thực tập sau khi tốt nghiệp.

 • Ưu điểm: Thời gian học tập ngắn, tiết kiệm thời gian (tổng thời gian học Đại học vẫn là 3 năm), tiết kiệm chi phí
 • Nhược điểm: Học sinh đăng ký học IY1 ở đâu thì chỉ có thể chuyển tiếp lên Đại học tại đó

Chương trình Pathway du học Mỹ

 • Thời gian: 12 tháng (tương đương 3 kỳ)
 • Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp lớp 11 (Foundation) và lớp 12 (Pathway)
 • Yêu cầu đầu vào GPA >= 7.0 và IELTS >=5.0
 • Học phí:~9,000$/kỳ
 • Hình thức: Foundation và University Pathway

Dự bị đại học University Foundation

Tương tự như du học Anh, Học dự bị Đại học University Foundation tại Mỹ cũng kéo dài 1 năm, dành cho học sinh đã tốt nghiệp lớp 11 hoặc 12 và giúp học sinh chuẩn bị hành trang cơ bản để bước tới cánh cổng Đại học.

Có 2 hình thức đào tạo UF chính bao gồm : Chương trình UF của các trường Đại học như Exeter, Newcastle,… gọi là Foundation on Campus hoặc UF tại trường Boarding School dành cho sinh viên quốc tế như CATS College, và với một danh sách rất nhiều trường Đại học đối tác để học sinh lựa chọn chuyển tiếp sau tốt nghiệp.

 • Ưu điểm: Yêu cầu đầu vào không cao, chi phí hợp lý. Khi lựa chọn học Foundation ở các trường Boarding school sẽ có nhiều sự lựa chọn chuyển tiếp
 • Nhược điểm: Một số các trường Đại học top cao thường không chấp nhận Foundation, nếu học Foundation On Campus thì lựa chọn trường chuyển tiếp bị giới hạn.

Chuyển tiếp với University Pathway

Chương trình dự bị Đại học tại Mỹ (Undergraduate Pathway) bao gồm các chương trình năm 1 Đại học, chương trình tiếng Anh giúp sinh viên du học chuẩn bị tốt hơn cho chương trình ĐH so với nhập học trực tiếp vào ĐH sau khi tốt nghiệp PTTH.

UP thường kéo dài 1 đến 2 kỳ học, yêu cầu điểm trung bình GPA >= 6.5 và kết quả IELTS >= 5.5. Sau khi chương trình UP, sinh viên du học sẽ chuyển thẳng lên Đại học năm 2 và tốt nghiệp cùng thời điểm với sinh viên Đại học trực tiếp.

 • Ưu điểm: Quy mô lớp học nhỏ, tập trung, hoàn toàn không có sự phân biệt về bằng cấp khi tốt nghiệp Đại học, yêu cầu đầu vào thường thấp.
 • Nhược điểm: Học sinh đăng ký học UP ở đâu thì chỉ có thể chuyển tiếp lên Đại học tại đó

Chương trình Pathway du học Úc

 • Thời gian: 9-12 tháng (tương đương 2-3 kỳ)
 • Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp lớp 11 (Foundation) và 12 (Transfer)
 • Yêu cầu đầu vào GPA >= 7.0 và IELTS >= 5.0
 • Học phí: 9,000 – 14,000 AUD
 • Hình thức: Foundation và Degree Transfer

Du học Úc khóa dự bị Đại học Foundation

Dành cho học sinh hoàn thành xong lớp 11 (Yr 11) tại Việt Nam và muốn theo học chương trình dự bị Đại học (tương đương lớp 12) khi du học Úc. Sau khi hoàn thành khóa Foundation, sinh viên sẽ bắt đầu chương trình năm 1 Đại học.

Chương trình Foundation cung cấp cho học sinh nền tảng học thuật vững chắc, những kiến thức căn bản phục vụ cho năm đầu tại Đại học giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và nhanh chóng bắt nhịp với chương trình học. Giáo trình học được xây dựng trên tiêu chuẩn của các trường Đại học tại Úc.

Chuyển tiếp khi du học Úc với Degree Transfer

Chương trình chuyển tiếp Transfer chính là con đường nhanh nhất giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong khi vẫn đảm bảo việc tốt nghiệp vơi tấm bằng Cử nhân tại Đại học. Bằng việc tham gia chương trình chuyển tiếp (tương đương năm nhất đại học), bạn sẽ tiết kiệm được 1 năm học đại học và một khoản kha khá học phí.

Chương trình học bổng hấp dẫn lên tới 5000 bảng với Pathway Kaplan

Giới thiệu Tập đoàn giáo dục Kaplan

Kaplan là một tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới được thành lập vào năm 1989. Kaplan tự hào là một tổ chức giáo dục có uy tín trong lĩnh vực cung cấp các chương trình giáo dục chất lượng cao toàn tại các thị trường lớn như Anh, Úc, Mỹ, Singapore… Với hơn 1 triệu sinh viên và 400 khu học xá trên toàn thế giới, Kaplan là sự lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn có ý định du học. 

Học bổng chương trình dự bị Đại học khi du học Anh hấp dẫn 2019 từ Kaplan Pathwway

Trong năm 2019, Kapan Pathway hân hạnh giới thiệu đến các du học sinh Việt Nam chương trình học bổng dự bị Đại học khi du học Anh cực hấp dẫn bao gồm:

 • Học bổng 1000 – 2000 bảng đối với tất cả các trường Đại học đối tác hàng đầu như Birmingham, Liverpool, Nottingham… Với điều kiện xét học bổng đa dạng 
Học bổng 1000 bảng  GPA >= 7.5; IELTS >= 6.0
Học bổng 1500 bảng  GPA >= 8.0; IELTS >= 6.0
Học bổng 2000 bảng  GPA >= 8.4; IELTS >= 6.0
 • Học bổng 3000 bảng cho các trường thuộc nhóm Rushell Group (bảng xếp hạng các trường top tại Anh) dành cho các bạn học sinh có GPA >= 8.6 và IELTS >= 6.5
 • Học bổng 5000 bảng tại York University (top 20) dành cho học sinh có GPA >= 8.8, IELTS >= 6.5 và một bài Statement of Purpose (SOP) ấn tượng
 • Ngoài ra Kaplan Pathway còn có học bổng Early Payment trị giá 500 bảng dành cho các bạn thanh toán full học phí  không áp dụng cho học bổng York University.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên có thể giúp các bạn phần nào nắm được những điểm khác biệt trong hệ thống các chương trình Dự bị Đại học khi du học các nước! Đừng ngại liên hệ với chúng tôi, EFA Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.