Các khóa học Nâng cao (Advanced Placement – AP) tạo điều kiện cho du học sinh bậc trung học cơ hội tích lũy được các kiến thức cần thiết và dành được ưu thế ghi danh vào các trường đại học hàng đầu. Không chỉ các trường đại học Mỹ, điểm AP còn được coi là tiêu chí xét tuyển đầu vào của các trường đại học của trên 55 quốc gia khác. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu chi tiết về Chương trình Advanced Placement này nha!

 1. Chương trình Nâng cao (AP) là gì?

Chương trình AP – Advanced Placement (Xếp lớp nâng cao) được xây dựng năm 1955, là các khóa học được quản lý bởi tổ chức College Board. Đây chính là đơn vị tổ chức của các kỳ thi SAT và TOEFL. College Board là hiệp hội có hơn 5.200 trường trung học, đại học và các tổ chức giáo dục khác.

Các lớp học AP được tạo ra nhằm mục đích tạo cơ hội cho các học sinh giỏi và giúp học sinh dễ dàng đạt được tín chỉ đại học ngay khi còn ở bậc phổ thông. Việc dạy và học AP rất phổ biến tại các trường phổ thông tại Mỹ.

Hiện chương trình AP đã có khoảng 37 lớp học với 22 lĩnh vực khác nhau. Nội dung các lớp được biên soạn bởi một ủy ban gồm các khoa của trường Đại học và các giáo viên dạy môn AP của trường phổ thông. Sự phối hợp này nhằm đảm bảo chuyển tải được nội dung kiến thức và kỹ năng yêu cầu ở bậc Đại học (năm đầu) cho học sinh, để học sinh nhập môn và có cơ hội lấy được tín chỉ Đại học ngay từ khi còn ở bậc phổ thông.

2. Các khoá học phổ biến bao gồm:

 • Mỹ thuật/Art: Art History, Studio Art
 • Ngôn ngữ/Languages:Chinese, French, German, Italian, Japanese, Latin, Spanish
 • Lịch sử/History (US, European, World)
 • Khoa học/Science (Biology, Physics, Chemistry)
 • Tiếng Anh/English (Language, Literature)
 • Khoa học máy tính/Computer Science
 • Toán/Mathematics: Calculus, Statistics

Ủy ban sẽ soạn thảo AP Course Descriptions và công bố rộng rãi. Đây là nội dung căn bản để các giáo viên dạy môn AP ở trường Trung học căn cứ theo Tuy nhiên, họ được linh động xem xét cách giảng dạy cho phù hợp.

3. Lợi ích khi học AP (Advanced Placement) 

3.1. Lợi thế đối với hồ sơ xét tuyển vào đại học

Điểm và kết quả thi AP là những căn cứ cho bộ phận xét tuyển đại học thấy được mức độ mà học sinh quan tâm tới việc du học Mỹ. Thí sinh đại học có điểm AP sẽ là điểm “thuận lợi” khi xét tuyển vào đại học.

Hơn 90% các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ (và Canada) và một số trường đại học tại các nước khác sẽ công nhận trình độ nâng cao và/hoặc cấp các credits/tín chỉ đại học cho các điểm đạt yêu cầu trong các môn thi AP của thí sinh nộp đơn vào đại học. Được cấp các tín chỉ của môn học nghĩa là sẽ được miễn học số tín chỉ tương đương của môn học đó ở bậc đại học. 

Học chương trình AP sẽ được miễn tín chỉ tại hầu hết các trường Đại học ở Mỹ, gồm cả những trường IVY League hàng đầu, điển hình các trường như: Đại học Stanford, ĐH Harvard, Đại học Yales, ĐH Princeton, Đại học Columbia.

3.2. Lợi thế trong việc xét cấp học bổng

Các thí sinh có điểm AP được cho là những học sinh ngay từ bậc phổ thông đã biết định hướng, có kế hoạch học tập chu đáo, chịu khó và chịu thử thách. Các thí sinh có điểm AP có lợi thế rất lớn trong việc được xét tuyển vào đại học và được cấp học bổng, so với các học sinh không có điểm AP.

Theo nghiên cứu của College Board:

 • 31% trường Đại học ở Mỹ cho biết sẽ ưu tiên cấp học bổng cho sinh viên đã từng học lớp AP ở phổ thông (nếu họ phải xem xét chọn lựa giữa hai người, có học và chưa từng học AP ở Trung học);
 • 85% trường Đại học ở Mỹ cho biết họ ưu tiên nhận  sinh viên đã từng học AP ở phổ thông.
 • Không chỉ các trường đại học Bắc Mỹ, điểm AP còn được chấp nhận là tiêu chí xét tuyển đầu vào của các trường đại học của trên 55 quốc gia trên thế giới.

3.3. Tiết kiệm chi phí và thời gian

Chương trình AP được đa số các trường đại học ở Hoa Kỳ, Canada và nhiều quốc gia khác công nhận là chương trình đào tạo nâng cao. Các trường đại học sẽ cấp tín chỉ đại học với điều kiện thí sinh đạt được mức điểm yêu cầu tại kì thi AP.

Nhờ vậy, sinh viên được bỏ qua các môn học nhập học ở năm đầu đại học để vào các môn học chuyên ngành, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí: tiết kiệm học phí (vốn là một khoản chi phí đáng kể đối với du học sinh Mỹ), sinh hoạt phí, tiền mua sách. Cụ thể là, nếu bạn thi 3 – 4 môn AP ở trung học đạt điểm tốt, nhiều trường đại học Mỹ sẽ chứng nhận cho bạn số tín chỉ tương đương với 1 học kỳ năm thứ 1 đại học, tương đương hàng nghìn đến hàng chục nghìn USD học phí mà bạn sẽ tiết kiệm được.

Các thuận lợi này sẽ giúp cho sinh viên có thể rút ngắn thời gian để vào các môn học chuyên ngành, hoặc có điều kiện theo đuổi các ngành kép hoặc kết hợp vừa học Cử nhân vừa học chương trình Thạc sĩ, hoặc có nhiều thời gian hơn cho việc đi thực tập. Và như thế sẽ tiết kiệm được chi phí trong thời gian học đại học.

3.4. Nâng cao kỹ năng học tập tại bậc đại học

Việc học và thi AP sẽ giúp định hướng quá trình học tập của học sinh tốt hơn thông qua các hoạt động thảo luận, hợp tác giải quyết vấn đề, hình thành thói quen quản lý thời gian. Học các khoá học AP cũng giúp học sinh biết cách hành văn một cách rõ ràng, mạch lạc và có sức thuyết phục Những kỹ năng thiết yếu này giúp sinh viên tự tin giải quyết các thử thách tại trường đại học.

Nghiên cứu cho thấy sinh viên đã học lớp AP ở bậc phổ thông có tỷ lệ tốt nghiệp Đại học sau 4 năm cao hơn 62% so với nhóm sinh viên không học AP ở bậc phổ thông (thời gian tốt nghiệp trung bình là 5-6 năm).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.