Cuộc sống tại Anh với những cơ hội việc làm hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp, điều kiện sống văn minh thật sự là một viễn cảnh “happy-ending” cho mọi sinh viên trẻ có cơ hội du học Anh. Trong bài viết này EFA Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát của việc ở lại làm việc tại Anh sau du học.

I.  Du học Anh: Khi bạn lựa chọn ở lại 

Phần lớn các bạn sinh viên du học Anh có mong muốn được làm việc tại nước mình đang du học bởi những lợi ích to lớn từ môi trường sống cũng như cơ hội việc làm. Vậy bạn được gì khi lựa chọn ở lại Anh sau khi tốt nghiệp?

Những lợi ích không thể bỏ qua khi ở lại 

1. Cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn

Làm việc tập đoàn quốc tế hàng đầu thế giới là bạn có cơ hội hưởng mức lương cử nhân sau tốt nghiệp khi du học Anh không hề thấp, không chỉ giúp bạn chi trả được các chi phí sinh hoạt mà còn giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá để đi du lịch hoặc gửi về Việt Nam giúp gia đình.

2. Môi trường sống hiện đại 

So với các quốc gia lân cận phương tây, Anh vốn nổi tiếng với môi trường sống văn minh, an sinh xã hội được chú trọng đặc biệt là về y tế. Chưa kể, với việc an ninh luôn được kiểm soát chặt chẽ chắc chắn là điểm cộng không thể bỏ qua.

3. Trải nghiệm văn hóa “không giới hạn” 

Khi lựa chọn lập nghiệp tại cái nôi trung tâm của nền văn hóa phương Tây, bạn sẽ có cơ hội khám phá nền văn hóa Anh Quốc nói riêng và châu Âu nói chung. Được sống và làm việc tại một đất nước mới và được trải nghiệm bản sắc văn hóa dân tộc nơi đây chắc chắn sẽ giúp bạn mở mang tầm hiểu biết rất nhiều.

4. Đi du học khắp nơi mà không lo thủ tục giấy tờ tốn kém

Việc đi du lịch vòng quanh các nước châu Âu sẽ không còn là trở ngại và tốn kém bởi hệ thống ga tàu điện ngầm và chặng bay vô cùng thuận tiện với giá cả chỉ tương đương với một chuyến bay nội địa. Chưa hết, một số quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu EU không yêu cầu bạn phải làm visa khi du lịch nếu bạn định cư tại Anh. Đây là một đặc quyền không thể có nếu như bạn ở Việt Nam, khi mà chứng minh tài chính cho một chuyến du học châu Âu có thể lên tới cả vài ngàn đô la mỹ.

5. Sống tự do thoải mái không lo tục lệ 

Việc sống và học tập tại một đất nước xa lạ, không có gia đình ở bên sẽ rèn luyện cho bạn tính tự giác, độc lập và quyết đoán hơn. Chưa kể, phong cách sống của người Anh cũng rất khác người Việt Nam, nên bạn sẽ không phải lo lắng rằng mình sẽ bị “xoi mói” hay đánh giá không hay khi làm điều gì đó phá cách.

Những điều bạn cần làm nếu muốn ở lại Anh sau tốt nghiệp

Một khi đã quyết định ở lại Anh sau tốt nghiệp, đích đến mà bạn cần nhắm tới là xin định cư thành công. Để làm được điều này có 2 cách:

1. Định cư dưới dạng kết hôn 

Việc kết hôn với 1 người bản xứ sẽ khiến bạn có được quyền định cư tại Anh dù nó không hẳn phải là một cách phù hợp cho những bạn muốn “tự thân vận động”.

  • Chứng minh tài chính: Thu nhập vợ/chồng: £18.600/ năm, cộng thêm £3,800 thu nhập một năm cho người con đầu tiên và £2,400 thu nhập cho từng người con tiếp theo. Mỗi một phương thức lao động đòi hỏi giấy tờ chứng minh khác nhau
  • Chứng minh mối quan hệ: bạn có tờ giấy chứng nhận kết hôn chứng nhận được mối quan hệ vợ chồng hợp pháp. Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp một số bằng chứng khác bao gồm: tin nhắn, email, ảnh chụp… mọi thứ chứng minh rằng bạn có một mối quan hệ thực sự
  • Chứng minh nơi ở sau kết hôn: Bạn cần chứng minh rằng bạn và vợ/chồng có một nơi ở cụ thể sau kết hôn, tốt nhất là nên có hợp đồng thuê/mua nhà.
  • Chứng minh sức khỏe:Việc chứng nhận sức khỏe là một trong những điều kiện bắt buộc quan trọng đặc biệt là lao phổi. Lưu ý hồ sơ sức khỏe phải làm trước 6 tháng trước khi sang Anh

2. Định cư dạng sinh viên sau tốt nghiệp ở lại làm việc

Sinh viên sau tốt nghiệp muốn ở lại định cư tại Anh cần đăng ký visa Tier 2 (Dành cho sinh viên tốt nghiệp ở lại làm việc). Từ 6/4/2016 chính phủ Anh đã đưa ra một loạt các chính sách xét duyệt visa Tier 2 mới:

  • Sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp cần kiếm được thu nhập tối thiểu 35.000 bảng/năm. Mức lương trên áp dụng cho phần lớn các ngành nghề trừ một số ngành nghề đặc biệt như Toán học, Hóa học…
  • Nếu không đạt mức trên, bạn sẽ chỉ được cấp visa làm việc 1 năm và không được cư trú ở Anh quá 6 năm.

II. Nhược điểm của việc lựa chọn ở lại sau khi du học Anh

Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó, vậy nên sẽ là thiếu sót nếu như bạn không tìm hiểu những nhược điểm của lựa chọn ở lại Anh sau tốt nghiệp

– Chi tiêu tại các thành phố lớn tương đối đắt đỏ vậy nên nếu lựa chọn sinh sống tại các khu vực sầm uất buộc bạn phải có kế hoạch chi tiêu vô cùng hợp lý.

– Thị trường việc làm cạnh tranh: Với hơn 400.000 sinh viên tốt nghiệp Đại học mỗi năm đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, bạn phải đối mặt với rất nhiều áp lực cạnh tranh không chỉ với vấn đề ngôn ngữ mà còn là phong cách làm việc chuyên nghiệp.

– Xa gia đình: Không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể hỏi han hay bay cả nửa vòng trái đất để thăm sóc bạn. Chưa kể do chênh lệch về múi giờ và giờ giấc làm việc, không thể giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè, gia đình đôi khi cũng có thể khiến bạn cảm thấy “lạc lõng”, “cô đơn”.

– Khác biệt về văn hóa: Tuy đã có kinh nghiệm ít nhất là 4 năm du học Anh nhưng với bản chất là người châu Á,  đôi khi bạn cũng phải thừa nhận những khác biệt về lối sống, văn hóa cũng góp phần khiến bạn cảm thấy “quá sức”

III. Sẽ ra sao khi bạn không thể ở lại sau khi du học Anh?

 

“Người tính không bằng trời tính” vậy nên bạn cũng cần phải chuẩn bị trước tâm lý nếu không thể ở lại làm việc và sinh sống sau khi du học Anh. Trở về Việt Nam hay tìm kiếm một công việc mới tại một đất nước phương Tây khác?… Dù lựa chọn là gì cũng sẽ đem lại cho bạn những lợi ích cũng như khó khăn nhất định.

Trở về Việt Nam bạn sẽ gần như phải làm tất cả lại từ đầu. Tâm lý cần chuẩn bị vững vàng cho tình trạng “shock văn hóa ngược”  bởi bạn đã đi xa quá lâu. Mức lương không mong muốn hoặc những văn hóa nơi công sở có thể sẽ làm khó bạn. Tuy vậy cũng không phải là không có hy vọng, bởi lẽ làn sóng “hồi hương làm việc” của những người con xa xứ đang nóng hơn bao giờ hết.

Còn nếu muốn chuyển tới một đất nước khác thì cũng hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng bởi hơn ai hết bạn hiểu rõ “vị thế” của bản thân bạn trước một môi trường phát triển hoàn toàn mới cũng không khác gì khi bạn ở Anh. Tìm kiếm cho mình một cơ hội việc làm tốt để được lưu trú dài hạn là chìa khóa duy nhất khiến bạn thành công trong việc ở lại.

Kết,

Có thể thấy rõ một điều: dù lựa chọ ở lại hay quay về nước đều có những điểm tích cực và hạn chế nhất định tuy nhiên trong xu thế hiện nay, hầu hết các bạn đi du học đều rất khát khao được được định cư tại Anh sau khi hoàn thành chương trình học. Dĩ nhiên quyết định nào cũng sẽ có những mặt trái, tuy vậy chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan rằng với những kinh nghiệm sẵn có từ quá trình du học sẽ giúp các bạn nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống tại xứ sở sương mù này.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.