Nhóm “Russell Group” – 24 trường đại học top đầu UK, mới đây nhất đã đưa ra một đề xuất nhằm thúc giục chính phủ Anh nhanh chóng xây dựng thành luật Post Study Work Visa và đưa nó vào thực thi sớm nhất có thể để thu hút nhân tài, giúp Anh Quốc giữ vững vị thế là điểm đến học tập tốt nhất của các sinh viên quốc tế. Vậy nội dung chi tiết của đề xuất này như thế nào và điều này mang lại những lợi ích thiết thực gì cho du học sinh? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu rõ cụ thể hơn qua bài viết sau nhé! 

Giới thiệu chung: 

Đề xuất mới đã được công bố ngày 20/5/2020 này của Russell Group bao gồm việc cần phải nhanh chóng xây dựng thành luật Post Study Work Visa và đưa nó vào thực thi sớm nhất có thể. Nhóm này cũng đề xuất kéo dài thêm 6 tháng thành 30 tháng cho dạng visa này, thay vì 24 tháng như dự kiến.

Thêm vào đó, sinh viên quốc tế nên được phép xin visa trước 6 tháng và sang Anh trước 2 tháng so với ngày khoá học bắt đầu. Những đề xuất trên đang được ủng hộ rộng rãi bởi cả hệ thống các trường đại học ở Anh và hứa hẹn sẽ sớm có những thay đổi mang tính đột phá với các chính sách visa dành cho sinh viên quốc tế.

Xem thêm: Du học Anh: Thông tin hậu Brexit về thị trường lao động tại Anh

Có thể nói, cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện đã có tác động lớn đến số lượng sinh viên quốc tế muốn học tập tại Vương quốc Anh và các nơi khác, tuy nhiên các nghiên cứu và số liệu thống kê cho thấy hầu hết sinh viên quốc tế vẫn có ý định đi du học trong tương lai.

Để củng cố vị thế của Vương quốc Anh như một quốc gia có môi trường học tập cởi mở và thân thiện khi số lượng sinh viên quốc tế sẽ tăng lên trong vài năm tới, Russell Group đã đề xuất một kế hoạch gồm 03 phần, đồng thời được đưa tới chính phủ Anh với nội dung như sau:

Đề xuất 1: 

Tiếp tục cải cách thị thực để hợp lý hóa quá trình nhập cư và đảm bảo Anh vẫn là một điểm đến hấp dẫn toàn cầu cho sinh viên. Cùng với việc thông qua visa làm việc sau 2 năm, Chính phủ nên xem xét một loạt các biện pháp khác để giúp Vương quốc Anh trở thành một điểm đến du học lý tưởng, cụ thể bao gồm tăng thị thực lên 30 tháng, cho phép sinh viên nộp đơn xin thị thực sáu tháng trước ngày bắt đầu khóa học bắt đầu (thay vì ba tháng như trước).

Đồng thời, xem xét các chính sách tuân thủ để đảm bảo sinh viên quốc tế cảm thấy được chào đón và được hưởng quyền lợi gia hạn do thủ tục bị gián đoạn bởi Covid-19, chẳng hạn như miễn lệ phí cho những người buộc phải gia hạn thị thực.

Đề xuất 2:

Chiến dịch tiếp thị quốc tế liên hợp để cho thấy Vương quốc Anh và các trường đại học tại đây có môi trường học tập mở, an toàn và chào đón sinh viên. Thêm vào đó là chiến dịch liên quan đến các trường Đại học, Hội đồng Anh, Bộ Giáo dục và Bộ Thương mại Quốc tế nhằm vào các quốc gia mục tiêu để cho thấy Vương quốc Anh là một điểm đến hấp dẫn để học tập, làm việc và có tiềm năng đầu tư.

Đề xuất 3:

Tìm kiếm sự đồng thuận trên phạm vi toàn cầu về việc công nhận các khóa học trực tuyến. Sự cần thiết của các biện pháp giãn cách xã hội để bảo vệ cuộc sống có nghĩa là các trường đại học đang xem xét các khóa học với sự kết hợp giữa hình thức đào tạo  trực tiếp và trực tuyến. Tuy nhiên, một số quốc gia không công nhận bằng cấp quốc tế được cấp thông qua hình thức học trực tuyến.

Đây có thể coi là một vấn đề quan trọng đối với sinh viên quốc tế khi trở về nước để làm việc sau khi tốt nghiệp. Và để giải quyết vấn đề này, Russell Group khuyến nghị Vương quốc Anh hợp tác với các chính phủ khác đồng ý các thỏa thuận trong việc công nhận giá trị chứng nhận đối với các khóa học có thể đào tạo qua hình thức trực tuyến một phần trong và sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xem thêm: Du học Anh: Những cập nhật mới nhất về trình độ học tập, bằng cấp và chương trình Dự bị Đại học

 

Tiến sĩ Tim Bradshaw, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Russell, cho biết:

“Sinh viên quốc tế mang lại nhiều lợi ích cho Vương quốc Anh, nhưng khi thế giới phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19, chúng ta phải hy vọng con số sẽ giảm trong một thời gian và sự cạnh tranh từ các quốc gia khác sẽ còn khốc liệt hơn bình thường. Với nhiều trường đại học hàng đầu nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Hoa Kỳ, Vương quốc Anh hoàn toàn có lợi thế nhưng chúng tôi phải duy trì điều đó và bảo vệ danh tiếng của chúng tôi với vị trí là một trong những nơi tốt nhất trên toàn cầu.”

 

Bản thông tin đầy đủ tại đây (PDF): 

https://russellgroup.ac.uk/media/5852/a-competitive-edge-for-the-international-student-market-may-2020.pdf

 

Nguồn tham khảo: Tại đây

 

Hi vọng rằng, bài viết trên EFA Việt Nam đã mang tới bạn nguồn thông tin hữu ích và giá trị về những dự kiến thay đổi về chính sách mà Russell Group lên phương án đề xuất nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh về lợi ích giáo dục mà du học sinh sẽ nhận được khi lựa chọn Anh Quốc là nơi thực hiện ước mơ du học và tìm kiếm triển vọng phát triển nghề nghiệp tương lai cho bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy liên hệ với EFA Việt Nam để bạn có thêm người đồng hành trên con đường chinh phục tri thức nhé!