Vương quốc Anh là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên quốc tế bởi môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Ước tính mỗi năm mảnh đất này tiếp nhận hơn 300.000 du học sinh quốc tế, chiếm tới hơn 15% tổng số học sinh, sinh viên. Trong số đó, không ít du học sinh mong muốn có cơ hội được ở làm việc tại Anh Quốc sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, để được gia hạn thêm thời gian ở lại, bạn cần phải đáp ứng và tuân thủ các yêu cầu đề ra của Chính phủ Anh. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu các “bí quyết” xin việc làm sau tốt nghiệp tại Anh nhé!

  1. Nộp đơn xin gia hạn Visa.

Ba loại visa phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế là Bậc 1 (Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên bậc sau đại học), Bậc 2 (Phổ thông) và Bậc 5 ( Làm việc ngắn hạn). 

Hầu hết các sinh viên đã tốt nghiệp đều trở về nhà sau khi đã hoàn thành khóa học, nhưng còn những bạn muốn ở lại làm việc tại Anh Quốc, thì cần phải có thị thực Tier 2. Để đủ điều kiện cho thị thực Tier 2:

  • Bạn cần phải có được một công việc ở chuyên môn cụ thể với cương vị là nhân viên chính thức, thì bạn sẽ được tài trợ giấy phép để xin thị thực Tier 2.
  • Công việc của bạn phải có lương ít nhất 20,800 Bảng (~hơn 62 triệu VND) (Điều này có thể phụ thuộc vào công việc của bạn).
  • Bạn phải có 945 Bảng (~ 28 triệu) trong tài khoản tiết kiệm, trừ khi nhà tài trợ của bạn hỗ trợ hoàn toàn (A-rated).

Vào năm 2014, chỉ có 5,639 sinh viên được cấp phép ở lại Anh theo diện thị thực Tier 2, theo Hội đồng Anh dành cho Sinh viên Quốc tế ở lại làm việc (the UK Council for International Student Affairs – UKCISA). Khá là khó khăn cho các sinh viên đang học và sinh viên vừa mới tốt nghiệp tìm được một chỗ làm trong thời điểm hiện tại, nhưng với bốn tháng thì điều này hoàn toàn có khả năng thực hiện được.

2. Xin việc làm tại Anh

Nộp đơn xin việc sớm

Rất nhiều công ty có quy trình tuyển dụng kéo dài rất lâu, vậy nên hãy nộp đơn xin việc vào đầu năm cuối. Sử dụng dịch vụ tìm việc để giúp bạn viết CV (Curriculum Vitae – hồ sơ xin việc) và cá nhân hóa đơn xin việc của bạn. Nếu được nhận vào làm việc thì bạn cũng cần phải xin thị thực làm việc trước khi thị thực du học hết hạn.

Sử dụng sự đa quốc tế của bạn để làm ưu điểm

Hãy nghĩ xem điều gì làm bạn đặc biệt hơn khi là một sinh viên tốt nghiệp quốc tế, Ellen O’Brien – tư vấn việc làm quốc tế ở Đại học Birmingham nói. “Bạn có thể có ngôn ngữ hoặc sở hữu nhiều kỹ năng khác mạnh hơn mà các sinh viên nước nhà không có”.

Kiểm tra xem nhà tuyển dụng có được phép hỗ trợ cho sinh viên hay không

“Nếu nộp đơn xin thị thực Bậc 2, thì bạn phải kiểm tra xem nhà tuyển dụng của mình có trong danh sách Home Office dành cho các công ty đã đăng ký quyền tài trợ cho sinh viên quốc tế ở Anh hay không” Justin Richardson tư vấn việc làm ở Đại học Liverpool nói. “Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về yêu cầu về tiền lương và điều kiện của thị thực Bậc 2, các thị thực khác cũng cần được xem xét như thị thực Bậc 5 chẳng hạn. Nhưng dù sao thì hãy luôn kiểm tra các thông tin mới nhất của thị thực với đội hỗ trợ quốc tế ở đại học.”

Hãy lanh lợi và linh hoạt khi bị từ chối

Bạn có thể muốn rẽ sang một sự con đường sự nghiệp khác. “Bạn có thể sẽ không nhận được công việc mơ ước, nhưng nếu bạn có thể kiếm được một vị trí làm việc khác thì đó có thể là một bước chân tiến gần hơn đến ước mơ của bạn đấy”, O’Brien nói.

Mở rộng mạng lưới tìm việc

Sử dụng dịch việc tìm việc ở trường, và đến các ngày hội tuyển dụng để giới thiệu về bản thân mình. David Gee, quản lý tuyển dụng toàn cầu ở Đại học West of England nói, “Hãy sử dụng mạng lưới cựu sinh viên để tìm ra sinh viên đã tốt nghiệp trước đây là đồng hương với bạn mà hiện đang làm việc tại Anh Quốc.”

Có kế hoạch dự phòng nếu không thể ở lại Anh Quốc

Nếu quá khó khăn để tìm được một công việc ở Anh Quốc, thì bạn nên cân nhắc một kế hoạch dự phòng khi về quê nhà. Các trang web như GradlLink UK (https://www.gradlinkuk.com/) chuyên kết nối các sinh viên quốc tế với những công ty ở quê nhà của họ.

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “CHÍNH SÁCH VISA UK 2020 – DU HỌC SINH VIỆT NAM CÓ THỂ ĐƯỢC Ở LẠI 2 NĂM SAU TỐT NGHIỆP” TẠI ĐÂY: http://bit.ly/2NbTXZ6

Hãy đến với EFA Việt Nam để các chuyên gia tư vấn giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn tất tần tật thông tin du học Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.