Homestay đang là loại hình lưu trú được nhiều du học sinh lựa chọn. Tuy nhiên cần lưu ý những gì khi lựa chọn Homestay tại Anh? EFA Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn những ưu và nhược điểm khi lựa chọn các loại hình Homestay khác nhau khi du học tại Anh nhé!

 1. Homestay ở thành phố

Ưu điểm:

 • Sẽ rất thú vị nếu bạn là người thích mua sắm và ăn uống tại các nhà hàng

Nhược điểm:

 • Không có nhiều homestay ở thành phố, bạn có thể phải sống khá xa trung tâm thành phố. Như vậy thì việc đi lại sẽ rất tốn kém.
 • Các thành phố thường chứa nhiều nguy hiểm hơn các thị trấn và làng quê.
 • Những căn nhà ở thành phố thường nhỏ hơn những căn nhà ở vùng ngoại ô, điều này có nghĩa rằng bạn có thể sẽ chỉ có một căn phòng nhỏ để ở.
 • Nhiều sinh viên đều chọn sinh sống ở thành phố, vậy nên thường thì sẽ đủ nhà ở để áp ứng.
 1. Homestay ở ngoại ô

Ưu điểm:

 • Nếu bạn là người thích hoạt động ngoài trời, thích động vật, thích đi dã ngoại thì bạn sẽ rất thích tận hưởng kỳ nghỉ của mình ở ngoại ô.
 • Có rất nhiều thứ để làm, đa phần là miễn phí như đi bộ, đi bộ đường dài, đạp xe…

Nhược điểm:

 • Sẽ rất khó khăn nếu bạn muốn đi đâu đó. Ví dụ, nếu bạn muốn đi các cửa cửa hàng để mua sắm thì bạn tìm cho mình một phương tiện để đi.
 1. Homestay ở phía Nam nước Anh

 Ưu điểm:

 • Nhiều sinh viên rất muốn sống ở miền Nam nước Anh để có thể gần London, điều này cũng dễ hiểu vì London là thủ đô của nước Anh có rất nhiều thứ để làm, để chơi.

Nhược điểm:

 • Chi phí ở miền Nam nước Anh cao hơn hẳn các vùng còn lại
 • Vì nhiều sinh viên đều đăng kí ở đây nên số lượng nhà ở không đáp ứng đủ.
 1. Homestay ở miền Bắc nước Anh

Ưu điểm: 

 • Các chi phí ăn uống, đi lại ở miền Bắc nước anh rẻ hơn các vùng khác.
 • Ở đây gần hệ thống đường sắt tàu nhanh, nghĩa là bạn có thể đi đến London hay nhiều vùng khác chỉ trong một ngày.

Nhược điểm: 

 • Ở miền Bắc thì chắc chắn sẽ không bằng ở London, nếu bạn muốn trải nghiệm thực sự ở London thì sẽ không có nơi nào khác giống như London để bạn có thể trải nghiệm cả.

Q&A: Kinh nghiệm lựa chọn Homestay ở Anh

 • Gia đình bản xứ có phải người bảo hộ cho bạn không?

Gia đình bản xứ mà bạn sẽ ở cùng không chỉ có trách nhiệm đem lại cho bạn một cuộc sống hòa nhập hơn mà còn nếu bạn có vấn đề gì thì gia đình đó sẽ những người giám hộ cho bạn, người giúp bạn đứng ra giải quyết những khó khăn mà bạn đang mắc phải.

Homestay là loại hình lưu trú hấp dẫn trong những năm gần đây dành cho các bạn du học sinh. Đây là loại hình lưu trú không chỉ giúp du học sinh tiết kiệm chi phí mà còn cải thiện được vốn ngoại ngữ bản xứ nơi du học sinh học tập và sinh sống. Homestay khi du học còn là cơ hội để bạn hòa nhập văn hóa và trang bị cho mình nhiều kiến thức bổ ích. 

Có rất nhiều thứ khi nhắc đến nước Anh người ta sẽ nghĩ đến ngay đây là một quốc gia với nền văn hóa cổ kính ( ví dụ như việc người Anh chơi rất nhiều môn bóng gậy) nhưng có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên vì những nhà dân bạn ở lưu trú sẽ không giống như hầu hết người dân nước Anh. Mỗi căn nhà lưu trú sẽ khác nhau, có thể nhà này thì quan tâm đến thể thao còn nhà kia quan tâm đến nghệ thuật hay hội họa. Khi bạn đăng ký du học bạn sẽ phải trả lời một bảng câu hỏi về sở thích của mình. Điều này giúp chúng tôi có thể sắp xếp cho bạn một căn nhà lưu trú phù hợp nhất. Nếu bạn yêu thể thao thì chúng tôi sẽ cố gắng có thể tìm được cho bạn một gia đình bản xứ chơi thể thao để bạn có thể hòa nhập một cách nhanh nhất. Hay bạn là người yêu âm nhạc chúng tôi sẽ tìm cho bạn những gia đình bản xứ chơi âm nhạc và có các nhạc cụ mà bạn cần. Nhưng hãy lưu ý rằng nếu bạn muốn thử một hoạt động nào đó không phải là thói quen của các gia đình bản xứ thì bạn cần phải trả phí cho hoạt động đó. 

 • Đồ ăn sẽ thế nào?

Mỗi gia đình bản xứ sẽ phục vụ cho bạn những loại thực ăn khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của họ. Không như ở Thái Lan hay Ý, nước Anh hầu như không có đặc trưng về thực phẩm. Người anh thích ăn món cá nướng hay khoai tây chiên vào buổi tối, tuy nhiên chúng tôi vẫn đánh giá cao nhiều loại thức ăn đa dạng phong phú đến từ các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ món ăn yêu thích của người Anh là masala tikka gà, một phiên bản phương Tây của món cà ri Ấn Độ truyền thống. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm được một gia đình bản xứ phù hợp với sở thích riêng của bạn. Ví dụ nếu bạn là người ăn chay chúng tôi sẽ tìm cho bạn một gia đình bản xứ ăn chay hay có thể ăn chay. Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để được thưởng thức nhiều món ăn khác nhau. Nếu lúc đầu bạn không thích món ăn nào đó, hay cố gắng thử ăn nó, có khi bạn sẽ thích nó luôn đấy. Bạn phải luôn tỏ ra lịch sự, nếu bạn không thích phải thử món ăn đó hãy nhẹ nhàng giải thích với họ rằng bạn muốn thử một cái gì đó khác. 

 • Các bữa ăn trong một ngày?

Số lượng bữa ăn phụ thuộc vào gia đình bản xứ mà bạn sẽ sống lưu trú nhưng thông thường sẽ có 3 bữa sáng, trưa và tối.

 • Làm thế nào để bạn có thể hòa nhập với gia đình người bản xứ?

Khi bạn đăng kí ở dạng lưu trú, bạn sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi trong tờ đơn điền. Tất nhiên đây không phải là do chúng tôi tò mò mà chúng tôi đang muốn tìm hiểu kĩ hơn để có thể tìm cho bạn những gia đình bản xứ phù hợp với bạn nhất. Trên trang của chúng tôi chúng tôi có đưa những thông tin về các dạng nhà lưu trú. Và sau đó, các thành viên trong các gia đình bản xứ sẽ nhìn vào các thông tin mà bạn cung cấp để xem bạn có phải là người phù hợp với gia đình của họ hay không. Như thế sẽ tìm được một gia đình người bản xứ phù hợp với học sinh nhất.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Kinh nghiệm lựa chọn Homestay dành cho du học sinh tại Anh. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn phần nào trong việc chuẩn bị và lên kế hoạch cho lộ trình học tập tại xứ sở sương mù. Đừng quên liên hệ ngay tới EFA Việt Nam để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, hỗ trợ thủ tục xin visa du học cũng như các vấn đề liên quan tới học bổng,… EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.