Chắc hẳn, đối với các du học sinh tại Anh Quốc thì cụm từ “Sandwich Year” là một khái niệm không còn xa lạ nữa. Số lượng sinh viên lựa chọn chương trình này lên tới hơn 150.000 người mỗi năm. Vậy “Sandwich Year” có gì mà hấp dẫn đến thế? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về “Sandwich Year” và những lợi ích khi bạn “thưởng thức” nó nhé!

1. Sandwich Year là gì?

Cụm từ Sandwich Year chính là chỉ khoảng thời gian 1 năm mà các sinh viên giành để đi thực tập tại các doanh nghiệp, tích lũy kinh nghiệm cho mình sau khi đã kết thúc 2 năm đầu Đại học tại Anh. Sandwich Year dành riêng cho các khóa học cử nhân kéo dài 4 năm. Chương trình này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của phụ huynh cũng như các bạn sinh viên, vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại.

 • Một năm Sandwich Year này là năm học sinh viên có cơ hội được thực tập (tại Anh hoặc các quốc gia khác) trong môi trường được công nhận bởi chương trình học của họ.
 • Những ngành mà sinh viên lựa chọn để đi thực tập đều có liên quan đến lĩnh vực họ theo học, cho nên tất cả kinh nghiệm tích lũy được đều rất có ích, phục vụ lâu dài cho sự nghiệp sau này. Hầu hết các chuyên ngành đều có thể đăng ký Sandwich Year. Đặc biệt ở các ngành như: Y khoa, Dược, Luật và các công việc hành chính…, sinh viên nào cũng lựa chọn Sandwich Year cho mình.

2. Nét hấp dẫn của Sandwich Year.

 • Lợi ích đầu tiên mà Sandwich Year mang lại có thể thấy ngay: cung cấp kinh nghiệm thực tế quý giá, giúp chuyên môn của sinh viên vững chắc hơn. Một năm thực tập này sẽ giúp CV xin việc của sinh viên trở nên nổi bật hơn, nhất là với các bạn còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế. Sinh viên có thể tự tìm kiếm và nộp đơn ứng tuyển, hoặc trường đại học cũng có thể hỗ trợ rất đắc lực giúp sinh viên có được việc làm, tư vấn chọn công việc, viết CV hay xin thư giới thiệu. 

(Lưu ý nhỏ: Công việc bạn chọn thực tập trong thời gian Sandwich Year bắt buộc phải liên quan tới chuyên ngành bạn đang học. Vì vây, nó sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc tương lai và cho bạn nhiều kinh nghiệm thực tế sau khi ra trường.)

 • Có nhiều kinh nghiệm, kĩ năng làm việc trong môi trường thực tế thì cơ hội được việc làm của bạn sẽ rộng mở hơn nhiều đúng không nào? Theo thống kê, 37% các vị trí tuyển dụng được giao cho các sinh viên đã có kinh nghiệm về công việc từ trước. Chính vì vậy, thực tập dù ngắn hay dài hạn đều mang tới cơ hội việc làm lớn hơn cho bạn đó!
 • Lựa chọn “món bánh kẹp” này sau khi kết thúc 2 năm đầu du học Anh, sinh viên còn có thể được trả lương hoặc trả dưới dạng giảm học phí trực tiếp với trường. Trung bình, sinh viên có thể kiếm được £15,000 – £30,000 với chương trình Sandwich Year, tùy thuộc vào ngành nghề và vị trí. Trong thời kỳ thực tập, bạn cũng có thể học thêm những môn khác ở trường với mức học phí ưu đãi dành riêng cho sinh viên lựa chọn Sandwich Year.
 • Lợi ích tuyệt vời cuối cùng mà Sandwich Year mang lại là sinh viên có thể được trao đổi và làm việc tại các nước châu Âu, thậm chí xa hơn nếu thành tích của họ xuất sắc. Qua những chuyến công tác xa nhà như thế này, ngoài việc được học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích, các kinh nghiệm thực tế, kĩ năng hữu ích cho công việc thì sinh viên còn được trải nghiệm và khám phá nền văn hóa mới tại một vùng đất mới, đánh dấu cột mốc cho tuổi trẻ. 

3. Nên “thưởng thức” Thick Sandwich hay Thin Sandwich?

 • Thick Sandwich: sinh viên sẽ đi làm ở công ty suốt 1 năm.
 • Thin Sandwich: sinh viên có thể tham gia nhiều đợt thực tập trong thời gian ngắn. 

Đa số các sinh viên sẽ lựa chọn Thick Sandwich, vì có nhiều công ty ưu tiên tạo điều kiện cho các bạn chọn chương trình này hơn Thin Sandwich, đặc biệt là với sinh viên quốc tế. 

4. Một vài lưu ý cho sinh viên khi đăng ký Sandwich Year.

Thông thường, chi phí cho một năm học việc ở công ty sẽ ít hơn chi phí chi trả cho một năm học tập tại trường. Bạn có thể đăng ký chương trình này ngay từ đầu hoặc sau khi kết thúc năm 2. Dưới đây là một số thông tin bạn cần lưu ý về Sandwich Year:

 • Nếu bạn đăng ký học Sandwich Year ngay từ năm nhất, các bạn sẽ được cấp visa 4 năm cho khóa cử nhân tại Anh. Tuy nhiên, nếu công việc bạn làm trong thời gian này không đúng với chuyên ngành bạn đang học, visa 4 năm sẽ bị hủy bỏ. Bạn vẫn sẽ được học nốt năm cuối và được cấp bằng cử nhân truyền thống. 
 • Nếu bạn đăng kí Sandwich Year sau khi đã hoàn thành xong 2 năm đầu Đại học, bạn cần tìm được một công việc thực tập tại một doanh nghiệp nào đó, sau đó làm thủ tục xin cấp visa 4 năm.
 • Đặc biệt lưu ý, không phải trường đại học nào cũng đều hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc thực tập trong 1 năm Sandwich Year này, vậy nên bạn cần tìm kiếm thông tin thực tập từ trước, qua các nguồn tin cậy. 
 • Hiện nay, khóa thực tập ý nghĩa này trở nên vô cùng phổ biến và đã có mặt tại rất nhiều trường Đại học tại Anh. Các trường Đại học luôn tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên quốc tế trong suốt năm Sandwich Year này, do vậy sinh viên có thể liên hệ với nhà trường nếu gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thực tập.

EFA Việt Nam mời bạn tham khảo thông tin về một số trường Đại học uy tín tại Anh có chương trình Sandwich Year ở bảng dưới đây: 

Một số trường Đại học tại Anh có chương trình Sandwich Year 

STT Đại học Vị trí Học phí Học bổng
1 University of Coventry London, Coventry. Từ £11.927 Tới 1.000GBP
2 University of Huddersfield  Tọa lạc tại trung tâm thành phố Huddersfield – một thành phố cổ kính và thân thiện, cách thủ đô London chưa đầy 3 giờ đi tàu và chỉ cách các thành phố  khác như: Liverpool, Manchester, Leeds, Newcastle, Birmingham chưa đến 1 giờ tàu. Từ £13.000 Tới 4.000GBP.
3 Middlesex Phía Bắc thủ đô London. Từ £10.500 2.000GBP
4 Hertfordshire  Hatfield, cách London 25 phút đi xe điện. Từ £12.100

Tới 2.000GBP.

Discount 500GBP nếu học sinh đóng đủ học phí trước ngày nhập học.


Bạn có nghĩ rằng, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao một sinh viên đã nắm chắc kiến thức lí thuyết trong 2 năm Đại học, sau đó dành ra 1 năm để làm việc tích lũy thêm kinh nghiệm và trở lại Đại học vào năm cuối cùng để đúc rút, tổng kết lại tất cả những kiến thức, kinh nghiệm mình đã có trong 3 năm vừa học vừa làm này?

EFA Việt Nam hiểu những lo lắng của học sinh và phụ huynh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học cũng như rất nhiều băn khoăn chưa rõ. Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ trở thành du học sinh tại Anh trong thời gian sắp tới, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ EFA Việt Nam ngay để được tận tâm tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.