Trong những năm gần đây, xu hướng du học bậc THPT đã dần trở thành lựa chọn được rất nhiều các bậc phụ huynh ưa thích bởi ưu điểm gia tăng thời gian tiếp xúc với nền giáo dục quốc tế từ bậc phổ thông sẽ giúp các bạn học sinh nhanh chóng bắt kịp với chương trình Đại học sau này. Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu thông tin du học Anh bậc THPT tại Cats College: Những điều bạn cần biết về GCSE và A-level

I. Du học Anh bậc THPT – GCSE

GCSE là gì?

IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) là chương trình đào tạo dành cho học sinh trung học, được thiết kế dựa trên chương trình GCSE của Đại học Cambridge tại Anh nhưng linh hoạt và phù hợp hơn với môi trường học tập tại các quốc gia khác nhau. Chương trình IGCSE hiện nay đang được giảng dạy tại hơn 100 nước và chứng chỉ cũng được công nhận trên toàn cầu.

Một vài thông tin chung về GCSE

hoc-sinh-chuong-trinh-IGCSE

Đối tượng: dành cho học sinh phổ thông độ tuổi từ 14+  (tương đương lớp 8,9 tại Việt Nam)

Cấu trúc chương trình: Chương trình học kéo dài 2 năm bao gồm: GCSE 1 (tương đương lớp 9) và GCSE 2 (tương đương lớp 10)

Yêu cầu đầu vào: Học sinh hoàn thành chương trình THCS lớp 8 hoặc 9 ở Việt Nam với GPA >= 7.0

Yêu cầu tiếng Anh: IELTS 4.0 cho kỳ tháng 1 hoặc IELTS 4.5 cho kỳ tháng 4

Độ dài khóa học:  1-3 kỳ/chương trình/năm

Kỳ nhập học: Kỳ tháng 1,4,9

Quy mô lớp học: 10 học sinh

Số giờ học: 30+ giờ/tuần

Địa điểm đào tạo: Học sinh có thể lựa chọn học GCSE ở 1 trong 2 campus hiện đại của CATS College đặt tại Cambridge, Canterbury

Tại sao bạn lại cần học GCSE?

 • Đây là standard route – quá trình cơ sở giúp các bạn học sinh có thể nhanh chóng bắt kịp với chương trình đào tạo của các khóa chuẩn bị cho chương trình Đại học( A-level, Foundation). A-level/Foundation (tương đương với lớp 11,12 và 13 tại Việt Nam); chương trình bắt buộc nếu bạn muốn theo học Đại học tại Anh, chỉ tập trung vào các môn chuyên ngành như Kinh tế, Y học, Sinh học… phục vụ cho chuyên ngành mà các bạn theo học khi lên bậc Đại học và GCSE (tương đương lớp 9-10) được xây dựng bám rất sát chương trình của A-level/Foundation.
 • Phần lớn các trường Đại học top cao ở Anh chỉ chấp nhận học sinh tốt nghiệp A-level và GCSE là con đường chính thống nhanh nhất dẫn bạn tới A-level. Bởi so với chương trình học cấp 3 tại Việt Nam với rất nhiều các môn học dàn trải và không tập trung vào chuyên ngành, bạn sẽ rất khó có thể theo kịp bạn bè quốc tế khi sang Anh học A-level.
 • GCSE không chỉ bao gồm các môn học căn bản như ngôn ngữ, toán, lý… mà còn có rất nhiều các môn tự chọn (được thiết kế theo chuyên ngành học sinh ưa thích). Bạn sẽ không chỉ được học các môn phổ thông mà còn được tiếp cận với ngay những môn chuyên ngành cơ sở ngay từ bậc THPT.

>> Tìm hiểu thêm về: Các lợi ích mà GCSE đem lại cho sinh viên du học Anh bậc THPT

Chương trình đào tạo GCSE tại CATS College

GCSE 1 tương đương với lớp 9 và GCSE 2 tương đương với lớp 10 đều kéo dài 1 năm 

Môn học: Bao gồm 7-9 môn trong đó có các môn bắt buộc và các môn tự chọn, tùy từng cơ sở campus đào tạo mà chương trình học sẽ bao gồm các môn khác nhau.

Chương trình đào tạo GCSE tại Campus Cambridge

 • Các môn học bắt buộc: Toán, Ngôn ngữ Anh/Văn học Anh, Sinh học, Hóa học, Vật Lý (không áp dụng với chương trình 1 kỳ)
 • Các môn học tự chọn: Nghệ thuật, Kinh doanh, Điện ảnh, Địa lý, Lịch sử, Truyền thông, Ngôn ngữ khác (tiếng Pháp, Đức, Tây Ban Nha), Nhiếp ảnh.

      Cats Cambridge được 5/9 excellent theo đánh giá của tổ chức kiểm định giáo dục độc lập ISI của UK (lấy report trên isi.net)

     Các chương trình đào tạo:  GCSE, Pre-programe, University Foundation Program, A-level.

> Tìm hiểu thêm về CATS Cambridge

Chương trình đào tạo GCSE tại Campus Canterbury

 • Các môn học bắt buộc: Toán, Ngôn ngữ Anh/Văn học Anh, Sinh học, Hóa học, Vật Lý (không áp dụng với chương trình 1 kỳ), Kinh doanh, Địa lý, Lịch sử
 • Các môn học tự chọn: Ngôn ngữ khác (tiếng Pháp, Đức, Tây Ban Nha)

Cats Canterbury được 9/9 excellent theo đánh giá của tổ chức kiểm định giáo dục độc lập ISI của UK (lấy report trên isi.net)

Các chương trình đào tạo: GCSE, Pre-programe, University Foundation Program, A-level, IB.

Có thể bạn chưa biết về CATS Canterbury?

II. Du học Anh bậc THPT với Pre-programme với CATS College

Pre-programme là một khái niệm vẫn còn khá mới mẻ với các sinh viên Việt Nam, do vậy nó hay bị hiểu nhầm thành chương trình “GCSE rút gọn”. Sự thật là Pre-programme là một chương trình riêng biệt, có nhiều nét tương đồng GCSE. Mục đích của Pre-programme là bước đệm giúp các bạn học sinh làm quen với chương trình dự bị Đại học A-level sau này.

1. Làm sao để phân biệt GCSE hay Pre-programme?

Pre-programme giống như GCSE, dù không phải là standard route chính thống để vào A-level nhưng những gì bạn gặt hái được từ khóa học này cũng là không nhỏ, đảm bảo cho bạn đủ hành trang để tiến bước vào chương trình chuẩn bị Đại học A-level.

Tiêu chí GCSE Pre-programme
Tuổi 14+ 15+
Yêu cầu đầu vào Học sinh tốt nghiệp lớp 9/10, GPA khá Học sinh tốt nghiệp lớp 10, GPA khá 
Trình độ tiếng Anh IELTS >= 4.0

hoặc IELTS 4.5+ (cho kỳ học tháng 4)

IELTS >= 4.0 (cho chương trình 3 kỳ)
Độ dài khóa học 4-6 kỳ (2 năm) 1-3 kỳ (1 năm)
Quy mô lớp 10 10
Số giờ học/tuần 30+ 30+
Kỳ nhập học Tháng 1,4,9 Tháng 1, 4 hoặc 7, 9
Các cơ sở đào tạo Cambridge, Canterbury London, Cambridge, Canterbury

2. Ưu – nhược điểm của Pre-programme

Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: So với chương trình GCSE kéo dài 2 năm, Pre-programme với 1 năm đào tạo sẽ giúp bạn tiết kiệm được một nửa thời gian
 • Tiết kiệm chi phí: Tiết kiệm 1/2 thời gian đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được 1/2 chi phí ăn ở và học tập
 • Nhiều sự lựa chọn cơ sở đào tạo: lựa chọn học Pre-programme tại CATS College là bạn sẽ có cơ hội được học tập và sinh sống không chỉ tại một trong những kinh đô văn hóa – giải trí sầm uất nhất châu Âu: London, Cambridge học thuật hay Canterbury cổ kính, thơ mộng.

Nhược điểm

Thực ra Pre-programme có một nhược điểm duy nhất là thời gian học ngắn. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm bởi CATS College có hệ thống student support nổi tiếng tận tâm, sẽ luôn đảm bảo cho học sinh có thể “gặt hái” được những gì bổ ích nhất từ khóa học và tiến bước tới cánh cổng A-level

III. International Baccalaureate (IB) – Khóa dự bị đại học “quốc tế” 

Chương trình Tú Tài Quốc tế (IB) thường được ví như là khóa dự bị đại học tốt nhất trên toàn thế giới. IB cực kỳ phù hợp cho các bạn học sinh muốn thử sức với các trường Đại học Mỹ.  Hiện nay IB được đào tạo tại campus Canterbury của CATS College.

Tú Tài Quốc tế IB là chương trình học gồm 2 năm dành cho học sinh từ 16 đến 18 tuổi. IB là sự lựa chọn tùy thuộc vào khả năng học lực và chuyên môn của từng học sinh. Cụ thể là Chương trình IB bao gồm 6 lĩnh vực và được chia thành 3 nhóm chính: Sáng Tạo, Hành Động và Dịch Vụ (CAS); Bài Luận Văn Mở Rộng (EE) và khóa học Lý thuyết của nhận thức (TOK)

> Tìm hiểu thêm chương trình IB của CATS College

IV. Du học Anh bậc THPT với A-level: Cánh cổng vàng vào các trường Đại học danh tiếng tại Anh

1. A-level là gì?

A Level (viết tắt của Cambridge International Advanced Level) là chương trình chuẩn bị cho Bậc đại học, kéo dài 2 năm dành cho học sinh độ tuổi từ 16-18 với chương trình đào tạo chủ yếu phục vụ trực tiếp cho chuyên ngành chọn sau này ở đại học.

Đối tượng: dành cho học sinh phổ thông độ tuổi từ 16-18 tuổi (tương đương lớp 11,12 tại Việt Nam)

Cấu trúc chương trình: Chương trình học kéo dài 2 năm bao gồm: Year 1 (tương đương lớp 11) và Year 2 (tương đương lớp 12)

Yêu cầu đầu vào: Học sinh hoàn thành chương trình THCS lớp 10-11 ở Việt Nam với GPA >= 7.0

Yêu cầu tiếng Anh: IELTS 5.0 

Độ dài khóa học:  5-6 kỳ/ 2năm

Kỳ nhập học: Kỳ tháng 9 (6 kỳ) và kỳ tháng 1(5 kỳ)

Số giờ học: 27-35 giờ/tuần

Địa điểm đào tạo: Học sinh có thể lựa chọn học A-level ở 1 trong 3 campus hiện đại của CATS College đặt tại Cambridge, Canterbury và London

2. Tại sao bạn nên học A-level ở CATS College?

Từ lâu CATS College luôn là một trong những ngôi trường Boarding School “có tiếng tăm” trong lĩnh vực đào tạo A-level không chỉ tại Anh mà còn là toàn thế giới.

 • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp CATS đươc nhận vào các trường Đại học trung bình đạt 97 %
 • 73% số đó nhận được học bổng từ $30.000-$88.000 của các trường đại học danh tiếng tại Anh, Mỹ…
 • 36% giáo viên tại CATS College tốt nghiệp từ Oxford hoặc Cambridge
 • Kết quả A-levels của học sinh CATS luôn “vượt chuẩn” so với điểm bình quân toàn quốc Anh
  • A* – A: 57% (Điểm bình quân quốc gia: 26%)
  • A* – B: 78% (Điểm bình quân quốc gia: 53%)

CATS College quả là ngôi trường không thể bỏ qua cho những bạn trẻ mang ước mơ du học Anh.Chương trình đào tạo A-level của Cats College bao gồm 3 môn học bắt buộc theo định hướng chuyên ngành Đại học mà bạn định theo học. Tuy nhiên nếu học sinh muốn đẩy nhanh tốc độ học có thể đăng ký học 4 môn.

3. Các chuyên ngành đào tạo khi học A-level tại các cơ sở của CATS College – Anh Quốc

Thường thì để có nhiều sự lựa chọn môn học nhất, bạn nên đăng ký kỳ học tháng 9 bởi đó là kỳ nhập học chính tại Anh. Tại CATS College bạn sẽ có cơ hội được học 20 môn học chuyên ngành hấp dẫn trải rộng trên các lĩnh vực bao gồm: Kinh tế- Tài chính, Y học, Sinh học, Toán học, Nghệ thuật, Tâm lý, Xã hội học… Tùy từng campus mà danh sách các môn có thể thay đổi theo từng kỳ nhập học. Ngoài ra điểm cộng lớn nhất từ CATS là bạn còn có cơ hội học thêm 1 ngôn ngữ quốc tế tùy chọn bao gồm: Tiếng Trung, Nga, Đức, Pháp, Nhật, Ý, Tây Ban Nha… cực kỳ hữu dụng cho công việc sau này.

4. A Level quan trọng đến mức nào?

 • A Level là chương trình đạt chuẩn quốc tế và được đánh giá cao trên toàn thế giới, không chỉ khi lựa chọn du học Anh. Điều đó đồng nghĩa với việc, có trong tay tấm bằng A-level là bạn sẽ có cơ hội được chấp nhận các trường Đại học không chỉ ở Anh mà còn ở Mỹ, Úc….
 • Chứng chỉ A Level được tất cả các trường đại học, cao đẳng tại Anh công nhận. Các trường Đại học top đầu của Anh chỉ chấp nhận chương trình A-level mà không chấp nhận Foundation. Ngoài ra, A Level cũng là điều kiện tiên quyết đối với học sinh muốn theo ngành Y, Luật và Cơ khí. Điều này là lợi thế hơn hẳn so với chương trình Foundation.
 • Chương trình A Level khi du học tại Anh bám rất sát chương trình Đại học. Hơn nữa, đây đều là những môn học chuyên sâu và là nền tảng rất tốt cho việc học chuyên ngành ở đại học sau này. Ví dụ nếu bạn muốn học ngành Kinh tế (Economics) tại đại học, bạn nên chọn các môn liên quan như Toán, Toán cao cấp, Kinh tế và một môn thuộc nhóm xã hội khác; hoặc nếu bạn muốn học ngành Dược thì nên chọn Toán, Hóa học, Sinh học và Thống kê… 

Tìm hiểu thêm:  A Level – Cánh cổng vàng vào đại học khi du học Anh

HỌC BỔNG HẤP DẪN TỪ CATS COLLEGE 2019

 • Học bổng lên đến 50% HỌC PHÍ: Áp dụng cho học sinh đạt điểm GPA lớp 10 và lớp 11 >= 8.0 ​và​ IELTS UKVI đạt 6.5 và vượt qua vòng phỏng vấn​ với đại diện của trưởng.
 • Học bổng 30-40% HỌC PHÍ: Áp dụng cho học sinh đạt điểm học lớp 10 và lớp 11 GPA  >= 8.0 trở lên và IELTS UKVI 5.0

Kết

Một sự chuẩn bị kỹ càng từ bậc THPT khi đi du học tại những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới; sẽ giúp đưa bạn tới các trường Đại học danh giá quốc tế; đảm bảo cho một tương lai trong môi trường cạnh tranh ngày nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.