Hiện nay, ngày càng có nhiều phụ huynh, cũng như các bạn học sinh có dự định du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông. Đây được coi như một bước đệm giúp các bạn có một nền tảng, sự chuẩn bị tốt hơn trước khi bước vào đại học. Vậy, các điều kiện để có thể du học Mỹ ngay từ bậc THPT là gì? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu chi tiết về các điều kiện này nha!

1. Trình độ tiếng Anh

Khi du học tại Mỹ, một yếu tố quan trọng bắt buộc bạn phải có sự chuẩn bị chính là ngoại ngữ. Bởi vì bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh khi phỏng vấn xin visa từ Đại sứ quán, dùng trong quá trình sinh sống và học tập.

Trình độ tiếng Anh của bạn được đánh giá trên kết quả TOEFL hoặc IELTS. Điểm yêu cầu sẽ khác nhau theo từng chương trình học, từng trường. Tùy mỗi trường sẽ yêu cầu chứng chỉ IELTS hay TOEFL. So với chứng chỉ TOEFL, chứng chỉ IELTS có sự phổ biến hơn.

 

2. Trình độ học vấn

Không chỉ có trình độ tiếng Anh, mà bạn còn phải chú ý về trình độ học vấn khi đi du học Mỹ bậc THPT. Bạn sẽ không cần có học lực quá giỏi nếu bạn du học tự túc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn săn học bổng, bạn cần có kết quả học tập xuất sắc, ấn tượng. Điều kiện về học lực được tính theo điểm GPA (điểm trung bình các môn học). Và điểm GPA tối thiểu cần để đi du học Mỹ THPT là 7.0. Bảng điểm của bạn tuy không phải điều kiện duy nhất hay quan trọng nhất nhưng nó sẽ trở thành tiền để chinh phục được nhà trường trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

3. Hoạt động ngoại khóa

Nền giáo dục phương Tây rất coi trọng kỹ năng sống, hoạt động ngoại khóa của học sinh, sinh viên. Một học sinh có hoạt động ngoại khóa nhiều chứng tỏ sự năng động và sẽ dễ dàng thích nghi hơn với cuộc sống mới, môi trường mới. Cho dù kết quả học tập tốt, trình độ tiếng Anh tốt nhưng học sinh THPT chỉ đơn thuần đúng 1 con mọt sách như rất nhiều học sinh khác bởi nền giáo dục Việt Nam không quá chú trọng đến những hoạt động ngoại khóa cũng khó có thể đi du học. Nếu có ước mơ du học Mỹ THPT, hãy tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, các hoạt động về môi trường, xã hội ở trường ở địa phương hay do bất kì 1 đơn vị nào tổ chức làm đẹp hồ sơ du học của mình nhé.

4. Chứng minh tài chính

Một điều kiện bắt buộc khác là chứng minh khả năng tài chính, qua đó bạn phải chứng minh tài chính của mình hoặc gia đình đủ lớn để chi trả học phí và trang trải cuộc sống hàng ngày như ăn ở, đi lại, sinh hoạt, giải trí,…trong những năm học ở Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có được học bổng du học Mỹ, gia đình vẫn cần chuẩn bị 1 khoản tài chính tương đối chi trả cho chi phí sinh hoạt hoặc 1 phần học phí. Khả năng tài chính cũng quyết định rất lớn đến việc du học sinh có thể nhận được visa hay không. Muốn nhận được học bổng du học Mỹ bậc THPT không phải dễ dàng bởi cần có kết quả học tập xuất sắc, tiếng Anh tốt, và hoạt động ngoại khóa dày đặc. Chính vì vậy, với những bạn trẻ không có được học bổng sẽ cần chi trả toàn bộ chi phí du học Mỹ khá đắt đỏ. Đừng để tài chính trở thành rào cản, gánh nặng đối với việc đi du học. Thực tế, điều kiện tài chính càng mạnh bao nhiêu sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh. Rất nhiều gia đình còn chuẩn bị sẵn về kinh tế cho việc đi du học của con ngay từ 5 – 10 năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.