Đối với các bạn học sinh theo đuổi giấc mơ Mỹ, các giải thưởng, danh hiệu là điều mà các em luôn mong muốn dành được để bổ sung vào bộ hồ sơ apply du học Mỹ của mình. Trong số rất nhiều ví dụ về bằng cấp học thuật danh dự như đã nếu ở phần 1 và phần 2 trước đó, loại bằng cấp, danh hiệu, giải thưởng nào sẽ tạo được ấn tượng nhất trong hồ sơ apply đại học Mỹ của các Em? Đặc điểm nào của danh hiệu, của bằng cấp sẽ làm nổi bật hồ sơ của các Em? Có bốn đặc điểm quan trọng nhất mà một giải thưởng danh dự thực sự ấn tượng sẽ có:

EFA Việt Nam muốn lưu ý các em tất cả các danh hiệu, các giải thưởng mà các em đang sở hữu không cần phải có đầy đủ tất cả 5 loại giải thưởng này, nhưng nếu có, thì đó chắc chắn là một giải cần được chọn lọc tốt nhất để đưa vào hồ sơ apply du học Mỹ của các Em.

1. Giải thưởng có tính chọn lọc cao

Một đặc điểm mà tất cả chúng ta luôn muốn nêu bật trong hồ sơ của mình đó chính là sự chọn lọc các giải thưởng/các danh hiệu sao cho phù hợp. Chọn lọc ở đây có nghĩa là giải thưởng/danh hiệu đó rất danh giá, có tính cạnh tranh như cuộc thi đó có rất nhiều ứng viên/thí sinh tham gia và các em đã nỗ lực cố gắng để là “ Người được Chọn”. Giải thưởng càng chọn lọc sẽ càng gây ấn tượng hơn trong hồ sơ apply đại học của các em.

Ví dụ: tại các cuộc thi học thuật trong và ngoài nước, quy mô của cuộc thi, của chương trình sẽ thu hút rất nhiều ứng viên cạnh tranh, nếu các em dành được giải thưởng, đạt được kết quả tốt thì sẽ gây ấn tượng tốt cho hội đồng tuyển sinh khi xét hồ sơ của mình. Đây là lý do tại sao các bạn đạt các giải cao Nhất; Nhì; Ba tại các cuộc thi Quốc gia, Olympic Quốc tế…sẽ có lợi thế nhất định.

Ví dụ: đối với giải thưởng có tính chọn lọc cao: 
• Kỳ thi học sinh giỏi Quốc Gia
• Cuộc thi Nghiên Cứu Khoa học Quốc gia/Quốc tế
• Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc nhận giải thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong TDTT, Âm nhạc, NCKH…

2. Giải thưởng độc đáo và duy nhất

Hội đồng tuyển sinh của mỗi trường ĐH khi xét hồ sơ và hoi nhận thấy học sinh thường nộ nhiều giải thưởng/danh hiệu khá phổ biến, trùng lặp, điều này không phải là xấu là không nên nộp những giải thưởng/ danh hiệu đó tuy nhiên nếu các em cùng nộp thì sẽ không được Hội Đồng Tuyển Sinh của trường đó đánh giá cao.

Nếu các em giành được một giải thưởng đặc biệt hoặc hiếm có thì hãy đưa những “giải thưởng” đó vào hồ sơ của mình, việc này sẽ giúp các em nổi bật giữa đám đông. Giải thưởng có thể là một vấn đề ít được mọi người biết đến, ít được quan tâm, hoặc làm nổi bật một điểm nào đó mang tính sáng tạo, đáng ngạc nhiên hoặc ấn tượng về các em.

Ví dụ: 
– Giải “Sáng tạo nhất” trong cuộc thi CODE WEB.
– Giải thưởng cụ thể của trường, lớp học: Diễn giả tự tin nhất trong lớp học tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc, Tiếng Anh…
– Giải thưởng địa phương/cộng đồng – Giải Nhất cuộc thi “Chạy bộ vì Cộng Đồng 2019.

3. Giải thưởng liên quan tới ngành học và tương lai
Giải thưởng/ danh hiệu có liên quan đến các ngành học tương lai ở bậc đại học mà các em đã nộp đơn. Đây thường là các giải thưởng theo các lĩnh vực cụ thể như: Giải thưởng viết tiếng Anh, Giải thưởng Toán học…v.v. Các giải thưởng này cho hội đồng tuyển sinh thấy rằng các Em không chỉ thực sự phù hợp mà còn là sinh viên có rất nhiều triển vọng trong ngành học đó.

Ví dụ: nếu hồ sơ dự định học chuyên ngành kỹ thuật thì các giải thưởng liên quan đến chuyên ngành đều có ý nghĩa với hồ sơ của các Em: 
– Có chứng chỉ của các môn học AP (môn cụ thể) 
– Giải thưởng viết hoặc xuất bản ấn phẩm (Giải “Cây bút trẻ xuất sắc” cuộc thi viết về Môi trường xanh/ Giải thưởng Bảo Vệ Môi Trường/ Dự Án nước sạch của ĐSQ Mỹ hay Dự công Dân Tích Cực Toàn Cầu của ĐSQ New Zealand…)
– Giải thưởng STEM – Các giải thưởng về toán học, Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật)

4. Giải thưởng làm nổi bật tiềm năng và lãnh đạo

Một giải thưởng/ danh hiệu làm nổi bật khả năng lãnh đạo sẽ là một phần hỗ trợ tuyệt vời trong list giải thưởng của các em. Đây thường là những giải thưởng liên quan đến các dự án mà các em đã tham gia; làm việc nhóm, hợp tác cùng nhau, nếu các em đã từng dẫn dắt đội nhóm thành công.

Ví dụ: giải thưởng lãnh đạo đội nhóm: 
– Danh hiệu học tập (Lớp trưởng, Lớp phó học tập…) 
– Giải thưởng tham gia các công tác tình nguyện
– Mô hình UN (các hoạt động mô phỏng liên hợp quốc).

5. Giải thưởng chứng nhận đã đóng góp và hữu ích cho cộng đồng

– Chứng nhận các em đã tham gia “ Hiến Máu Nhân Đạo” vì cộng đồng.
– Chứng nhận các em đã tham gia các chương trình từ thiện “Dậy học cho trẻ em Homeless Chrildren” tại làng trẻ mồ cô SOS Orphanage; tham gia chương trình “Mùa Đông Không Lạnh” với các trẻ em vùng cao; vùng sâu; vùng xa hoặc tham gia dự án kêu gọi quyên góp hỗ trợ cho trẻ em Ung Thư – “ Fighting with Cancers”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.